Cơ thể dư thừa quá nhiều vitamin C có thể gây ra hàng loạt tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến

Gà, Theo Helino 21:31 03/02/2019

Vitamin C là một trong những nguồn dưỡng chất quan trọng giúp cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, việc để cơ thể dư thừa quá nhiều vitamin C cũng có thể là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe sau.

Mỗi ngày, cơ thể của chúng ta chỉ nên hấp thụ khoảng 50 - 70mg vitamin C đối với người lớn, còn trẻ em là tối đa 40mg (trong 100g cam thì có khoảng 53mg vitamin C). Thế nhưng, nếu bạn thu nạp quá nhiều vitamin C vào cơ thể thì không chỉ gây dư thừa mà còn làm phản tác dụng, từ đó là nguyên nhân gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe sau.

Gây sỏi thận

Vitamin C thường có đặc tính làm tăng bài tiết axit uric và oxalat, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành bệnh sỏi thận trong cơ thể. Chính vì vậy, bạn nên cẩn thận nếu thấy cơ thể gặp phải hiện tượng da xanh xao, tiểu tiện mất kiểm soát hay chóng mặt, choáng váng thường xuyên thì nên chủ động đi khám để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Cơ thể dư thừa quá nhiều vitamin C có thể gây ra hàng loạt tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến - Ảnh 1.

Gây dư thừa sắt

Việc để cơ thừa dư thừa vitamin C cũng có thể là nguyên nhân làm tăng quá trình hấp thu sắt trong cơ thể. Vậy nên, để cân bằng lượng sắt bên trong thì bạn hãy chú ý chỉ nên thu nạp đủ lượng vitamin C cần thiết một ngày.

Cơ thể dư thừa quá nhiều vitamin C có thể gây ra hàng loạt tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến - Ảnh 2.

Gây buồn nôn, tiêu chảy

Đây là những phản ứng phụ phổ biến của người lỡ tiêu thụ quá mức lượng vitamin C cần thiết, nhất là tiêu thụ khi bụng đang trống rỗng. Điều này thường xảy ra là do vitamin C dư thừa quá nhiều trong đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể.

Cơ thể dư thừa quá nhiều vitamin C có thể gây ra hàng loạt tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến - Ảnh 3.

Gây mệt mỏi, uể oải

Để cơ thể tiêu thụ quá mức lượng vitamin C cần thiết cũng có thể là nguyên nhân gây mệt mỏi, choáng váng thường xuyên. Ngoài ra, bạn còn cảm thấy hay bị buồn ngủ và uể oải, thiếu năng lượng, từ đó gây cản trở tới các hoạt động trong ngày.

Cơ thể dư thừa quá nhiều vitamin C có thể gây ra hàng loạt tác dụng phụ mà bạn không ngờ đến - Ảnh 4.

Gây vấn đề về xương khớp

Khi thu nạp quá mức lượng vitamin C cần thiết thì không chỉ gây dư thừa sắt mà còn làm giảm sự hấp thu đồng, niken, từ đó là nguyên nhân khiến bạn gặp phải nhiều vấn đề về xương khớp. Chính vì vậy, bạn cần chủ động điều chỉnh lại chế độ ăn để ngăn ngừa nguy cơ xương chậm phát triển hoặc bị biến dạng.

Nguồn: Boldsky

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

    Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ...
  • Đọc thêm