Có những nỗi khổ mà chỉ những đứa mang tên vần "A" mới hiểu!

BOBO - Thiết kế: Minh Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 10:50 02/09/2017

Nếu bạn có tên vần "A" hoặc bạn bè nằm trong nhóm người này thì chắc chắn không dưới một lần bạn đã nghe thấy chúng kêu lên: "Sau này mình sinh con chắc chắn sẽ không đặt tên nó vần A, cái gì cũng được ưu tiên số 1".

Tên gọi là điều rất có ý nghĩa với mỗi chúng ta. Nó không đơn thuần chỉ là cách để mọi người phân biệt nhau, mà còn là nơi gửi gắm tình yêu, niềm kỳ vọng của bố mẹ dành con cái. Quan trọng là thế, nhưng điều oái oăm là bạn chẳng có quyền chọn lựa nó. 

Đơn giản và dễ thấy nhất là những người có tên bắt đầu từ chữ "A". Từ này đứng đầu bảng chữ cái nên rất dễ bị chú ý khi đi học. Không động đến danh sách lớp thì thôi chứ nếu cô giáo mà nhìn vào danh sách này thì thể nào cũng gọi ngay bạn tên "Nguyễn Văn A." chẳng hạn. Bao nhiêu môn học là bấy nhiêu lần bị "điểm chỉ" như thế!

Đặc điểm chung của những bạn có tên bắt đầu bằng chữ "A" là suốt ngày than thở, so bì với những bạn có tên vần "M" hay "T" và dĩ nhiên, chúng cũng luôn luôn chuẩn bị tinh thần cho việc bị gọi tên bất cứ lúc nào dù đi học hay đã đi làm.

Có những nỗi khổ mà chỉ những đứa mang tên vần A mới hiểu! - Ảnh 1.

Bài tâm sự về nỗi khổ của những người có tên bắt đầu bằng vần "A" khiến người đọc gật gù cảm thông.

Cùng chung nỗi niềm đó, một bạn trẻ có tên bắt đầu bằng vần "A" đã trút nguyên cả bầu tâm sự lên NEU Confessions. Đoạn chia sẻ có nội dung vừa hài hước, vừa đáng thương thu hút được sự chú ý của dân mạng gần xa.

"Những ai tên vần A chắc hiểu, có rất nhiều ưu tiên nhé, toàn ở số 1 luôn. 

Là đứa đầu tiên nằm trong danh sách lớp. Thi thoảng được sắp xếp ngồi ở vị trí đầu lớp, khỏi phải nghịch ngợm ăn vặt hay nói chuyện.

Có những nỗi khổ mà chỉ những đứa mang tên vần A mới hiểu! - Ảnh 2.

Là đứa đầu tiên đi trực nhật. Là đứa đầu tiên giặt khăn lau bảng. Là đứa đầu tiên được gọi lên bảng kiểm tra miệng, hoặc là đứa đầu tiên được chấm bài nếu xếp theo vần.

Là đứa đầu tiên ngồi trong phòng thi, đôi khi may mắn thì ngồi cuối cùng cũng cạnh giám thị số 2. Là đứa luôn được điểm danh đầu tiên và trong danh sách được điểm danh nhiều nhất.

Có những nỗi khổ mà chỉ những đứa mang tên vần A mới hiểu! - Ảnh 3.

Là đứa được gọi lên để thực hiện ví dụ như nhảy xa, tập tành thể dục thể thao mặc dù chẳng biết gì cả. Là đứa đầu tiên lên bảng làm bài.

Có những nỗi khổ mà chỉ những đứa mang tên vần A mới hiểu! - Ảnh 4.

Có những nỗi khổ mà chỉ những đứa mang tên vần A mới hiểu! - Ảnh 5.

Là đứa đầu tiên được.... ôi thôi mệt lắm! Lần nào thấy thầy cô nói: "Tôi sẽ dựa vào danh sách lớp..." thì kiểu gì cũng lại "mất mạng", tim đập, chân run, mồ hôi vã ra như tắm riết rồi thành quen. Nghĩ 3 năm cấp 3 đã thoát lên đại học, học NEU cũng không kém phần long trọng, lúc nào cũng điểm danh đầu lớp, lúc nào cũng được gọi lên bảng làm bài, lúc nào cũng là số một mà toàn mấy cái không muốn nói đến.

Có những nỗi khổ mà chỉ những đứa mang tên vần A mới hiểu! - Ảnh 6.

Thực ra, công bằng ai cũng thế thì có phải hay không nhưng nhiều khi cứ điểm danh mình xong, kiểm tra mình xong, đại loại cứ xong mình mấy đứa đằng sau lại được thầy cô bỏ qua cho, nhất là những lúc thi ấy. Lắm lúc mình ghen tị với tên mấy đứa vần khác rồi nghĩ sao ngày xưa bố mẹ không đặt mình tên vần khác nhỉ? Tại sao lại là vần A?

Ông anh mình vần H mà mình vần A và rồi nghĩ về tương lai, sau này mình sinh con chắc chắn sẽ không đặt tên nó vần A để khổ như mẹ nó, cái gì cũng được ưu tiên số 1. Chắc ai tên vần A cũng đồng cảm với mình thôi nhỉ, đời cơ bản là buồn",  tâm sự của một bạn nữ có tên vần A đang học ĐH Kinh tế quốc dân K57.

Có những nỗi khổ mà chỉ những đứa mang tên vần A mới hiểu! - Ảnh 7.

Bài chia sẻ chạm trúng nỗi khổ của nhiều người nên nhận được rất nhiều bình luận phản hồi. Bạn trẻ đã kể ra những tình huống còn oái oăm và đau khổ hơn cả "chủ thớt" vì trót không lựa được cái tên cho mình.

Bạn Bình An nói: "Nín đi, có gì mà khóc. Tớ đây còn luôn đứng đầu trong tất cả những đứa vần A nữa!".

"Mấy năm cấp 3 còn đỡ vì tên mình còn nằm thứ 3 4, lên đại học 1 cái auto đầu tiên, toàn bị gọi và làm chuột bạch, bực nhất là thi lúc nào cũng ngồi bàn đầu", Trần Nam Anh rất thấu hiểu nỗi khổ này.

Hoàng Vũ lật ngược vấn đề: "Tên vần V cuối cùng cũng có sung sướng gì đâu, lâu lâu thầy cô đổi hướng gọi từ dưới lên không kịp phòng thủ thì cũng như mấy đứa vần A. Nói chung sau này đặt tên con vần giữa giữa ấy, không thì tội nó". Đấy nhé, cứ không phải chỉ mỗi A khổ đâu nhé!

"Sao khổ bằng đẹp trai được. Cậu đẹp đi trực nhật. Là cậu đẹp trai giặt khăn lau bảng. Là cậu đẹp trai được gọi lên bảng kiểm tra miệng. Là cậu đẹp trai lên ngồi bàn đầu cho tôi, cậu ngồi dưới mọi người lại ngoảnh xuống không thi được. Là đứa được gọi lên để thực hiện ví dụ như nhảy xa, tập tành thể dục thể thao mặc dù chẳng biết gì cả. Là cậu đẹp trai lên làm bài. Nhưng mình biết năng lực càng cao thì trách nhiệm càng lớn nên lần nào bị gọi cũng ngậm ngùi đi làm", Đặng Trưởng, một anh chàng tự tin mình đẹp trai, cho hay.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch cô dâu đế chế Samsung: 15 năm chịu đựng quy tắc ngầm, thành bà hoàng chỉ để 2 con được thấy mẹ

    Phần cuộc đời làm dâu nhà tài phiệt Samsung của Á hậu Hàn Quốc/diễn viên Go Hyun Jung được vén màn sau rất nhiều năm. Đến nay, cô vẫn canh cánh trong lòng vì không được gặp chính những đứa con do mình mang nặng đẻ đau.
  • Đọc thêm