Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về "thần tượng ảo" bây giờ mới kể

Jia You, Theo Helino 02:44 13/11/2019

Nếu tự nhận mình là người am hiểu về văn hóa thần tượng Nhật Bản, vậy bạn đã từng biết đến huyền thoại thần tượng nổi tiếng vào 30 năm trước hay không?

Cô gái ấy tên là Haga Yui, sinh vào ngày 15 tháng 4 năm 1974 ở Kobe, Nhật Bản. Câu chuyện về thần tượng này bắt đầu truyền nhau vào những năm 1980 đến đầu những năm 1990.

Năm ấy, Haga Yui chỉ mới 15 tuổi, có vẻ ngoài đáng yêu và từng tham gia một cuộc thi sắc đẹp do MC Ichiro Furutachi dẫn chương trình. Cô được phát hành đĩa đơn đầu tay mang tên “Startlight of Passport” nhưng sau đó thì mất tăm. Được biết, cô đã quyết định rút khỏi ngành giải trí và sang Đài Loan du học.

Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về thần tượng ảo bây giờ mới kể - Ảnh 1.

Vào ngày 11 tháng 10 năm 1990, ở tuổi 16, Haga Yui đáp chuyến bay từ sân bay Haneda ở Tokyo đến Đài Bắc để du học. Trước đó, phiên bản giới hạn của cuốn sách ảnh mang tên “Cheat You” của Haga Yui đã được bán sạch trong 2 tuần, điều này đã giúp cô trở thành thần tượng huyền thoại.

Thế nhưng, dù sau này nhiều người cố gắng đi tìm Haga Yui nhưng vẫn không hề biết được nữ thần tượng này là ai. Một số cho rằng họ đã bị lừa và không tin rằng từng có một thần tượng như thế. Trên thực tế, nữ thần tượng tên Haga Yui, đã từng tồn tại vào 30 năm trước.

Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về thần tượng ảo bây giờ mới kể - Ảnh 2.

Cuối cùng là chuyện gì đang xảy ra?

Liên quan đến thần tượng huyền thoại Haga Yui, mọi thứ bắt đầu từ một chương trình radio đêm khuya nổi tiếng mang tên “All Night Nippon” (hay còn gọi là ANN). Những ai thường nghe đài phát thanh vào đêm khuya sẽ biết đến chương trình này. Đây là chương trình khá nổi tiếng, hiện tại vẫn đang phát sóng và tạo ra vô số truyền thuyết.

Vào ngày 1 tháng 11 năm 1989, khi nghệ sĩ hài Hikaru Ijuin là người dẫn chương trình đêm khuya trên ANN đã nhận được một câu hỏi từ thính giả: “Dường như tên của đạo diễn Oshima giống tên của một nữ thần tượng”.

Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về thần tượng ảo bây giờ mới kể - Ảnh 3.

Lúc này, Hikaru Ijuin đã nghĩ về cái tên ấy. Quả thật, cái tên Oshima gợi cho người khác có chút cảm giác nữ tính (thường tên này được sử dụng làm tên con gái trong tiếng Nhật). Không ngờ rằng, câu hỏi này đã khiến những người làm chương trình bắt đầu suy nghĩ về nữ thần tượng ảo nào đó. Đến khi những chương trình tiếp theo được phát sóng, một loạt các cuộc thảo luận nổ ra, họ thi nhau đặt tên cho nữ thần tượng ảo. Cuối cùng, cái tên Haga Yui đã ra đời.

Ban đầu, nghệ sĩ hài Hikaru Ijuin không hề nghĩ đến việc tạo ra một nữ thần tượng ảo, nhưng vì các vị thính giả đã hưởng ứng nhiệt tình nên anh bắt đầu suy nghĩ. Vào ngày 15 tháng 11 năm 1989, Hikaru Ijuin cảm thấy dự án thần tượng ảo này có khả thi và quyết định tạo ra một ngôi sao tên Haga Yui với mái tóc đuôi ngựa, trong sáng, đáng yêu, một thần tượng mà bạn không thể tự mình tìm được khi cô không bao giờ để lộ gương mặt của mình.

Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về thần tượng ảo bây giờ mới kể - Ảnh 4.

Cũng từ đây, văn hóa otaku (fan cuồng) bắt đầu ra đời.

Có thể bây giờ nhiều người đã quen với thần tượng ảo, nhưng so với 30 năm trước thì đây chắc chắn được xem là một cú đột phá trong ngành công nghiệp giải trí.

Xu hướng thần tượng tuổi teen bắt đầu xuất hiện trong ngành giải trí Nhật Bản từ những năm 1970. Đến năm 1980 là thời kỳ hoàng kim của hàng loạt thần tượng nữ như nhóm nhạc Onyako Club, Seiko Matsuda, Yoshimi Iwasaki, Iyo Matsumoto,...

Đó là những thần tượng ở những thế kỷ trước. Họ xinh đẹp, hát hay, diễn xuất tuyệt vời. Thông thường sẽ có một hoặc hai bài báo khen ngợi. Tuy nhiên, dù họ có hoàn hảo thế nào, thì ai cũng biết rằng, sẽ đến lúc danh tiếng của họ đi xuống, sẽ không đáp lại được sự mong đợi của người hâm mộ như ban đầu.

Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về thần tượng ảo bây giờ mới kể - Ảnh 5.

Vì dù sao họ cũng là con người, tâm lý yêu thích thần tượng lúc bấy giờ là luôn muốn yêu thích một người hoàn hảo, không tì vết, thậm chí không được đi vệ sinh,... Để đáp ứng được việc ấy thì những thần tượng thật không làm được.

Thời điểm đó, Haga Yui nổi tiếng đối với bộ phận thính giả của ANN. Các nhân viên của chương trình cùng nghệ sĩ Hikaru Ijuin đã lên kế hoạch hoạt động showbiz cho Haga Yui bao gồm quảng bá đĩa đơn, họp fan, chương trình radio thậm chí có cả video. Trong một thời gian ngắn, sự nổi tiếng của Haga Yui đã lan ra bên ngoài.

Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về thần tượng ảo bây giờ mới kể - Ảnh 6.

Vào ngày 11 tháng 2 năm 1990, Haga Yui bắt đầu được gặp người hâm mộ ở ngoài đời thật. Lúc này, mọi người chỉ biết đến cô là thần tượng đeo mặt nạ vô cùng nổi tiếng trên chương trình radio của ANN. Chẳng mấy chốc, lượng người hâm mộ của Haga Yui ngày càng đông. Hai tháng sau, với sự ủng hộ mạnh mẽ của fan, Haga Yui thu âm đĩa đơn đầu tay và phát hành vào ngày 1 tháng 7 năm 1990.

Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về thần tượng ảo bây giờ mới kể - Ảnh 7.

Quả thật, sự nổi tiếng của Haga Yui đã bùng nổ ngoài sức tưởng tượng. Chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn, đĩa đơn của Haga Yui đã tiêu thụ tổng cộng 50.000 bản. Thừa thắng xông lên, ngày 13 tháng 9 năm 1990, Haga Yui ra mắt tập sách ảnh với tên “Cheat You”. Cùng ngày hôm đó, cô tham gia buổi ký tặng fan. Buổi ký tặng được xem là một sự kiện kín, mỗi lần chỉ có 3 người bước vào và trong đó phải có 1 người nước ngoài. Cứ mỗi phiên ký tặng, Haga Yui lại đeo mặt nạ khác nhau và không một ai có thể nhìn được mặt của cô.

Tạm biệt Haga Yui, không có buổi tiệc nào mà không tàn

Cô gái bí ẩn nhất Nhật Bản: 30 năm trước được mọi người hâm mộ nhưng không ai biết mặt và chuyện về thần tượng ảo bây giờ mới kể - Ảnh 8.

Ngay khi Haga Yui đang là một thần tượng ảo sở hữu lượng fan hâm mộ khổng lồ thì bất ngờ Hikaru Ijuin tuyên bố kết thúc dự án này. Anh cho biết, không có bữa tiệc nào mà không tàn, Haga Yui ra đời như một dự án và cũng sẽ kết thúc sớm. Vào tháng 9 năm 1990, Haga Yui tuyên bố với người hâm mộ rằng cô sẽ rút khỏi làng giải trí và sang Đài Loan du học.

Vào lúc 13 giờ 25 phút, ngày 11 tháng 10 năm 1990, Haga Yui dự định đáp chuyến bay từ sân bay Haneda đến Đài Bắc để du học. Thời điểm đó, có 30 người hâm mộ đã đến sân bay để tiễn cô. Lúc này, mọi người vẫn không thể nhìn thấy gương mặt thật của Haga Yui, cả Hikaru Ijuin và những người làm chương trình ANN cũng không đến sân bay. Tính đến đã gần 30 năm, Haga Yui vẫn là một thần tượng huyền thoại khi ai cũng biết đến sự nổi tiếng của Haga Yui mà chưa ai được tận mắt nhìn thấy gương mặt thật sự của cô.

Bản thân Haga Yui có lẽ sẽ không bao giờ biết được, hóa ra 30 năm trước mình là người mở ra phong trào thần tượng ảo và văn hóa otaku lúc bấy giờ.

(Nguồn: Gcores)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Indonesia: "Người nghèo phải lấy tầng lớp giàu có để thoát nghèo"

    Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".
  • Đọc thêm