Xem bản thử nghiệm

Có 2 "Siêu Trái đất" ở rất gần, mang tiềm năng duy trì sự sống mới được khoa học phát hiện ra

J, Theo Trí Thức Trẻ 20:33 10/08/2017

Ngoài ra, hành trình đi tìm các hành tinh siêu Trái đất đã có thêm một bước tiến lớn.

Hành trình đi tìm sự sống ngoài Trái đất chưa khi nào kết thúc với nhân loại. Và mới đây, các chuyên gia đã công bố 2 hành tinh được xem là "siêu Trái đất", có tiềm năng duy trì sự sống. Quan trọng hơn, nó ở rất gần nếu so sánh với phần lớn các ứng viên tiềm năng khác - "chỉ" 12 năm ánh sáng.

Hai "Siêu Trái đất" mới nằm trong vùng Goldilock (khu vực hoàn hảo để duy trì sự sống trong một hệ sao - hành tinh) của ngôi sao Tau Ceti thuộc chòm sao Kim Ngưu. Hệ sao - hành tinh này gồm 4 hành tinh có bề mặt rắn, với kích cỡ lớn hơn Trái đất khoảng 10 lần.

Có 2 Siêu Trái đất ở rất gần, mang tiềm năng duy trì sự sống mới được khoa học phát hiện ra - Ảnh 1.

Các chuyên gia từ ĐH Hertfordshire (Anh) là những người tìm ra hệ sao này. Họ cho rằng, đây là những hành tinh rất tiềm năng để duy trì sự sống, nhưng có vẻ như sự sống ở đây cũng không êm đẹp lắm. Nguyên do là vì họ cũng nhận thấy một vành đai tiểu hành tinh xung quanh đó, chứng tỏ rằng những hành tinh này có nguy cơ bị thiên thạch tấn công liên tục.

Để có được kết quả này, họ sử dụng phương pháp "lung lay" (wobble) - quan sát sự dao động ánh sáng do tác động từ lực hấp dẫn. Khi một hành tinh quay, nó sẽ khiến sao chủ "lung lay" rất nhẹ, và khoa học sẽ phải bắt được những dấu hiệu ấy.

"Tìm ra những dao động cực yếu này là một bước tiến lớn trong hành trình đi tìm những hành tinh giống như Trái đất, và đánh giá được khả năng nuôi dưỡng sự sống như hành tinh của chúng ta." - trích lời tiến sĩ Fabo Feng, chủ nhiệm nghiên cứu.

Có 2 Siêu Trái đất ở rất gần, mang tiềm năng duy trì sự sống mới được khoa học phát hiện ra - Ảnh 2.

2 hành tinh này nằm phía rìa của vùng Goldilock tại sao Tau Ceti

Nhìn chung, những ngôi sao giống như Mặt trời đến nay vẫn là nơi nhiều hy vọng nhất để tìm kiếm sự sống. Và Tau Ceti là một trong những ngôi sao như thế - giống Mặt trời cả về kích cỡ lẫn độ sáng.

Tuy nhiên, 2 "Siêu Trái đất" của Tau Ceti nằm ở vị trí khác với Trái đất trong hệ Mặt trời. Hành tinh của chúng ta nằm ở trung tâm vùng "Goldilock", trong khi 2 hành tinh này nằm ở phía rìa. Có điều, khả năng duy trì sự sống là vẫn có.

Có 2 Siêu Trái đất ở rất gần, mang tiềm năng duy trì sự sống mới được khoa học phát hiện ra - Ảnh 3.

Nhưng quan trọng hơn, tiến sĩ Mikko Tuomi từ ĐH Hertfordshire cho rằng phương pháp tìm ra 2 hành tinh này mới đáng chú ý. "Chúng ta đang từng bước tìm ra cách phân biệt các dao động rất nhỏ từ hành tinh ở các hệ sao khác. Nhờ vậy, khả năng tìm ra sự sống sẽ nâng lên đáng kể."

Nguồn: Telegraph

Bình luận

  • Con gái có nên chủ động nhắn tin trước sau buổi hẹn hò đầu tiên?

    Sau lần đầu hẹn hò, có nên chủ động nhắn tin lại không, hay đợi con trai nhỉ các bạn gái?
  • Tin mới trong ngày