Xem bản thử nghiệm

Clip ấn tượng: Hãy giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng bằng cách để họ tự "đi" trên đôi chân của mình

Ngọc Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 23:30 20/02/2017

Dù không có một cơ thể lành lặn, nhưng người khuyết tật vẫn có thể làm được tất cả mọi việc giống như những người bình thường khác, mà không có bất kỳ ranh giới nào ngăn cách giữa họ.

Hãy nghĩ lại một câu chuyện rập khuôn như chúng ta thường thấy:

Một cậu bé phải ngồi xe lăn, khao khát được chạy ra sân chơi cùng chúng bạn, khao khát được đi học như bao người khác, sinh hoạt bình thường giống mọi người.

Nhưng đáp lại mong muốn ấy, lại là một đôi chân không lành lặn, cậu bé không thể đứng lên, chứ đừng nói đến đi hay chạy nhảy. Cậu bé buồn bã, thất vọng và chán nản về bản thân.

Clip ấn tượng: Hãy giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng bằng cách để họ tự đi trên đôi chân của mình - Ảnh 1.

Thế rồi một người bạn xuất hiện, đến giúp cậu đẩy chiếc xe lăn ra sân chơi cùng mọi người. Cậu bé nở nụ cười rạng rỡ, đứng bên cạnh là người bạn cũng vui không kém.

Thông điệp về sự giúp đỡ, sự tốt bụng hết sức nhân văn được đưa ra. Ai cũng biết đến một kịch bản về lòng nhân ái như thế.

Nhưng hãy thử tưởng tượng khác đi một chút, giống như cách đoạn clip này đã truyền tải. Bạn sẽ thấy cũng là câu chuyện về lòng tốt, nhưng được đẩy đi xa hơn và sâu hơn.

Hãy giúp đỡ người khuyết tật hoà nhập với cộng đồng bằng cách để họ tự "đi" trên đôi chân của mình.

Người bạn của cậu bé khuyết tật không giúp cậu đẩy xe lăn, mà để cậu bé tự tìm đến và hoà nhập với xã hội. Đây mới là đỉnh cao của lòng nhân ái. Không phải một thông điệp cũ rích về sự giúp đỡ thụ động với những người kém may mắn trong xã hội.

Khi bạn của cậu bé dùng quả bóng rổ, dẫn cậu đến với trò chơi của lũ trẻ trong khu phố là hành động thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối với những người khuyết tật. Trong mắt người bạn ấy, cậu bé ngồi xe lăn vẫn có thể tự làm mọi việc để hoà nhập với đám đông, mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ người khác. 

Clip ấn tượng: Hãy giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng bằng cách để họ tự đi trên đôi chân của mình - Ảnh 3.

Một thông điệp sâu sắc hơn được đưa ra: Dù không có một cơ thể lành lặn, nhưng người khuyết tật vẫn có thể làm được tất cả mọi việc giống như những người bình thường khác, mà không có bất kỳ ranh giới nào ngăn cách giữa họ.

Thêm một lần nữa, chúng ta thấy sự tử tế được đẩy lên cao khi xuất hiện trong khung hình là đám trẻ ngồi trên những chiếc xe ba bánh, xe tự chế để chơi bóng rổ, thay vì chạy nhảy trên trên đôi chân lành lặn của mình.

Không còn cảnh cậu bé khuyết tật ngồi trên xe lăn ngắm nhìn các bạn chơi đùa, thay vào đó là cả lũ trẻ cùng nhau chơi bóng. Một cách giúp đỡ những người kém may mắn hoà nhập với xã hội hay hơn tất thảy những gì chúng ta đã biết trước đây.

Clip ấn tượng: Hãy giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng bằng cách để họ tự đi trên đôi chân của mình - Ảnh 4.

Và có lẽ, những người khuyết tật khác trên thế giới này, đều mong muốn được đối xử công bằng như vậy, thay vì ai cũng coi họ không thể tự làm mọi việc. Giúp đỡ thụ động sẽ chỉ mang lại sự biết ơn nhất thời, nhưng đối xử tử tế bằng cả con tim sẽ giúp xã hội tốt đẹp hơn.

Đoạn clip được thực hiện bởi những nhà làm phim người Canada đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Chỉ sau vài ngày đăng tải, đoạn clip đã có 6,4 nghìn likes và hơn 81 nghìn chia sẻ cùng nhiều bình luận của người dùng mạng. Đoạn clip thực sự truyền đi được một thông điệp hết sức nhân văn và sâu sắc đến mọi người.

Clip ấn tượng: Hãy giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng bằng cách để họ tự đi trên đôi chân của mình - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày