Marvel và Disney dọa tẩy chay phim trường "Captain America" nếu thông qua luật chống LGBT

Wang Ling, Theo Trí Thức Trẻ 00:14 25/03/2016

Hai ông lớn Marvel và Disney đã lên tiếng dọa sẽ ngừng quay phim tại Georgia nếu bang này thông qua đạo luật phân biệt đối xử với người LGBT.

Được tờ báo The Los Angeles Times mệnh danh là "một trong những trung tâm sản xuất phim lớn nhất nước Mỹ", bang Georgia (Mỹ) từng là địa điểm quay một số bộ phim đình đám gần đây như Captain America: Civil War và Ant-Man. Tuy nhiên, một số hãng phim lớn như Disney và Marvel cho biết sẽ tẩy chay bang này nếu Thống đốc Nathan Deal thông qua dự luật "tự do tôn giáo" mang tên HB 757 trong đó hợp pháp hóa quyền phân biệt đối xử với những người LGBT.

Marvel và Disney dọa tẩy chay phim trường Captain America nếu thông qua luật chống LGBT - Ảnh 1.

 Hai ông lớn Disney và Marvel đã lên tiếng phản đối dự luật kỳ thị và phân biệt đối xử với những người LGBT

Dự luật nói trên đã được Cơ quan Lập pháp bang Georgia thông qua vào ngày 16/3 vừa qua và hiện đang chờ sự đồng ý của Thống đốc bang. Tương tự với đạo luật "tự do tôn giáo" được thông qua ở hai bang Arkansas và Indiana vào năm 2015, dự luật này cho phép các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và các cá nhân được quyền phân biệt đối xử với những người LGBT dựa trên cơ sở tôn giáo. Theo HB 757, các cơ quan chức năng có quyền từ chối tiến hành hôn lễ cho các cặp đôi đồng tính. Đồng thời, các tổ chức tôn giáo cũng có quyền sa thải các nhân viên thuộc cộng đồng LGBT.

Một đại diện của Disney cho biết: "Disney và Marvel tôn vinh sự đa dạng. Mặc dù Georgia luôn mang lại cho chúng tôi những trải nghiệm quay phim tuyệt vời, chúng tôi cam kết sẽ rời toàn bộ phim trường của mình sang nơi khác nếu như cơ quan chức năng bang Georgia ban hành đạo luật ủng hộ sự kỳ thị và phân biệt đối xử."

Marvel và Disney dọa tẩy chay phim trường Captain America nếu thông qua luật chống LGBT - Ảnh 2.

Nếu bị Disney và Marvel tẩy chay, Georgia sẽ chịu tổn thất nặng nề về kinh tế

Bang Georgia vốn là một địa điểm quay phim nổi tiếng nhờ những chính sách ưu đãi thuế giúp các nhà làm phim Hollywood cắt giảm được rất nhiều chi tiêu. Chỉ tính riêng năm 2015, đã có 247 bộ phim và show truyền hình được quay tại Georgia. Theo ước tính, số tiền chi trả cho việc làm phim lên tới 1.7 tỷ USD (gần 40.000 tỷ VNĐ). Vì vậy, nếu các hãng phim lớn như Disney và Marvel ngừng làm phim tại đây, Georgia sẽ chịu tổn thất nặng nề về kinh tế.

Ngoài Disney và Marvel, Giải Bóng Bầu dục Quốc Gia (NFL) cũng gây sức ép đối với bang Georgia về việc thông qua dự luật HB 757: "Các chính sách của NFL chú trọng việc tôn vinh sự đa dạng và ngăn cấm hành vi phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tôn giáo, khuynh hướng tính dục và các tiêu chuẩn không thích hợp khác. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc chọn địa điểm tổ chức giải Super Bowl."

AMC Networks – cha đẻ của show truyền hình nổi tiếng "The Walking Dead" được quay tại bang Georgia – cũng lên tiếng phản đối dự luật HB 757. Đồng thời, ông trùm công nghệ Apple, công ty đang cung cấp việc làm cho 44.000 người dân Georgia, cũng yêu cầu ông Nathan Deal phải "phủ quyết các đạo luật mang tính phân biệt đối xử và gửi tới thế giới một thông điệp rõ ràng rằng trong tương lai, Georgia sẽ tiếp tục đề cao sự hòa hợp, đa dạng và sự thịnh vượng."

Thống đốc bang Nathan Deal sẽ đưa ra quyết định thông qua hoặc phủ quyết đạo luật này vào 3/5 tới đây.

(Nguồn: Ibtimes, Advocate, Guardian)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch cô dâu đế chế Samsung: 15 năm chịu đựng quy tắc ngầm, thành bà hoàng chỉ để 2 con được thấy mẹ

    Phần cuộc đời làm dâu nhà tài phiệt Samsung của Á hậu Hàn Quốc/diễn viên Go Hyun Jung được vén màn sau rất nhiều năm. Đến nay, cô vẫn canh cánh trong lòng vì không được gặp chính những đứa con do mình mang nặng đẻ đau.
  • Đọc thêm