Chuyên gia Oxford kết luận sốc: Facebook không gây hại tâm lý giới trẻ, chỉ tác động cực kỳ ít

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 10:15 10/05/2019

Khẳng định mới nhất từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã đi ngược lại hầu hết những định kiến về mạng xã hội từ trước tới nay.

Mạng xã hội như Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc biệt là những ảnh hưởng đa dạng tới đời sống giới trẻ. Những câu chuyện về thói quen sử dụng mạng xã hội hàng giờ liền mỗi ngày của các thanh niên đã không còn xa lạ, thậm chí có thể trở thành một chứng nghiện. Nhìn chung, mọi người vẫn đang ít nhiều giữ một cái nhìn tiêu cực về tác động của mạng xã hội tới người dùng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây từ Đại học Oxford danh giá tại Anh đã khẳng định điều ngược lại. Thực chất, họ thừa nhận mạng xã hội có ảnh hưởng nhưng chỉ một phần rất nhỏ, không đáng kể tới những cảm xúc tích cực của con người.

Chuyên gia Oxford kết luận sốc: Facebook không gây hại tâm lý giới trẻ, chỉ tác động cực kỳ ít - Ảnh 1.

Sử dụng Facebook gần như không có tác hại là có thật?

Kết luận này không khác gì một tấm khiên chặn đứng những múi giáo chỉ trích trước đó của rất nhiều người khác, cho rằng mạng xã hội tràn đầy những yếu tố tiêu cực. Được biết, các chuyên gia tại Oxford đã tiến hành điều tra trên 12.000 thanh thiếu niên Anh, cho thấy chỉ dưới 1% trong số đó cảm thấy không vui vì tác động của những website như Facebook.

Giáo sư Andrew Przybylski - trưởng dự án nghiên cứu - phát biểu: "Các bậc phụ huynh không nên nghiêm trọng hóa thời gian mà giới trẻ ngày nay dành cho mạng xã hội."

Theo giáo sư, xã hội cần cởi mở hơn, loại bỏ tư tưởng rằng cứ dùng mạng xã hội nhiều giờ liền là xấu. Mặt khác, chúng ta cần nhìn nhận kỹ và chi tiết hơn về những gì giới trẻ làm trên mạng xã hội, xem chúng có gây nên tác hại gì không. Chẳng hạn, những nội dung phản cảm phải bị ngăn cản và phòng ngừa ngay.

"Mạng xã hội không nên bị đổ lỗi một chiều như vậy. Mọi thứ đều có những mặt phải trái khác nhau, tác động qua lại; nhưng nhìn chung những tác động của mạng xã hội không thực sự quá to lớn."

Chuyên gia Oxford kết luận sốc: Facebook không gây hại tâm lý giới trẻ, chỉ tác động cực kỳ ít - Ảnh 2.

Cuộc điều tra của Oxford tập trung chủ yếu vào bộ phận giới trẻ dùng mạng xã hội thường xuyên trong giai đoạn 2009-2016. Họ kết luận thêm rằng những ai có cuộc sống nhàm chán, ít hài lòng thường dùng mạng xã hội nhiều hơn hẳn (và ngược lại). Dù vậy, đó không phải là ngọn nguồn gây ra các tác động thực sự nghiêm trọng như nhiều người thường nghĩ.

Amy Orben - đồng trưởng dự án - cũng đồng tình với việc thế giới cần bớt định kiến về mạng xã hội như trước. Bà nhận định: "99,75% mức độ hạnh phúc và hài lòng trong cuộc sống của một người trẻ không có gì liên quan tới mạng xã hội cả," đồng nghĩa với việc ảnh hưởng của Facebook, Instagram... chỉ chiếm chưa đầy 1% trong số đó.

Dĩ nhiên, tạm bỏ qua mặt tâm lý vui vẻ và hạnh phúc, vẫn có những ý kiến khác thừa nhận sự tiêu cực của mạng xã hội khi nói tới thói quen sinh hoạt chung. Chẳng hạn, việc để mạng xã hội chiếm quá nhiều thời gian ăn ngủ nghỉ cũng khiến cuộc sống bị đảo lộn, không nên quá sa đà và cổ súy điều đó.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

    Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ...
  • Đọc thêm