Chọn ngành Quản trị kinh doanh, tố chất nào quan trọng nhất?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 11/01/2020

Trên báo chí, Internet hay mạng xã hội hiện nay, bạn luôn gặp những CEO thành công đầy sức hút nói về nghề kinh doanh và ngành Quản trị kinh doanh. Những hình mẫu ấy khiến bạn có ấn tượng rằng làm kinh doanh thành công phải là người nhanh nhạy, hoạt bát, giỏi giao tiếp...

Vậy để học ngành này, bạn phải giỏi giao tiếp, giỏi thương thuyết như thế? Hay ngành học năng động này cần một tố chất quan trọng khác? Cùng thử khám phá ngành Quản trị kinh doanh và những tố chất cần thiết để chinh phục thành công ngành này bạn nhé!

Học Quản trị kinh doanh: Logic - quyết đoán - xử lý tình huống tốt

Quản trị kinh doanh là bao gồm toàn bộ các hành vi quản trị quá trình kinh doanh, nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp. Kinh doanh không chỉ có "bề nổi" - những doanh nhân, CEO, diễn giả, những khâu quảng bá thương hiệu, truyền thông, marketing... mà còn có những hoạt động "thầm lặng" như tổ chức quản lý nhân sự, logistics, nghiên cứu thị trường, quản lý sản xuất... Mỗi dự án kinh doanh đều bao gồm hầu hết các khâu này, nên bạn yên tâm, thương thuyết hay đàm phán đều chỉ là một điều kiện cần cho Quản trị kinh doanh mà thôi!

Chọn ngành Quản trị kinh doanh, tố chất nào quan trọng nhất? - Ảnh 1.

Thương thuyết hay đàm phán là một trong những điều kiện cần khi triển khai một dự án kinh doanh

Cụ thể, khi chọn học ngành Quản trị kinh doanh, những tố chất cần thiết nhất là tư duy logic, quyết đoán, khả năng xử lý tình huống, khả năng chịu áp lực tốt trong môi trường làm việc nhiều cạnh tranh. Tất nhiên, khả năng thương thuyết, đàm phán... sẽ là vũ khí đắc lực trong các dự án kinh doanh; nhưng bạn không cần phải là một "người đàm phán" với khả năng thiên bẩm "nói gì được nấy". Diễn giả hay CEO ư? Đó lại là một câu chuyện khác, nhưng bạn biết không, nhiều CEO cũng phải luyện tập, trau dồi để có thể đàm phán, thương thuyết thành công đấy!

Làm Quản trị kinh doanh: Nhiều trải nghiệm sẽ tạo nên bản lĩnh!

Một mối quan tâm khác với ngành Quản trị kinh doanh là tính chất "đa ngành" - phạm vi kiến thức rộng, phạm vi nghề nghiệp cũng rộng đến mức đôi khi bạn không biết mình sẽ làm gì. Để giải quyết vấn đề này thì cùng với những tố chất cần thiết trên đây, bạn sẽ cần thêm những hiểu biết nhất định về môi trường kinh doanh - không chỉ những gì được giảng viên truyền đạt, mà còn cả những kinh nghiệm, những bài học... từ các doanh nhân. Làm sao để có được ư? Hãy chú ý nhiều hơn đến những chương trình giao lưu doanh nghiệp, những kỳ Internship, những ngày hội tuyển dụng... qua đó tăng cường cơ hội cọ xát cho mình nhé!

Chọn ngành Quản trị kinh doanh, tố chất nào quan trọng nhất? - Ảnh 2.

Sinh viên HUTECH thường xuyên được tạo điều kiện tham gia các cuộc thi để tăng cơ hội cọ xát thực tế

Ở hầu hết các trường đại học hiện nay, sinh viên Quản trị kinh doanh vừa được trang bị kiến thức tổng hợp, vừa được học chuyên sâu về một (hoặc một số) chuyên ngành cụ thể. Một số trường đại học còn chú trọng tạo cơ hội học tập thực tế cho sinh viên trước khi bước vào giai đoạn chuyên ngành. Chẳng hạn, tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), sinh viên được tham quan thực tế, gặp gỡ doanh nhân, học theo dự án cụ thể và mô phỏng doanh nghiệp... ngay từ năm nhất; trước khi chọn một trong 05 chuyên ngành (gồm Quản trị doanh nghiệp, Quản trị nhân sự, Quản trị ngoại thương, Quản trị logistics và Quản trị hàng không) để học tập, nghiên cứu chuyên sâu.

Nhiều thực tiễn, giàu trải nghiệm - tiêu chí chọn trường để học Quản trị kinh doanh

Có lẽ giờ thì bạn đã hiểu ngành Quản trị kinh doanh "nhiều hơn một chút" - về tố chất cần thiết khi chọn ngành lẫn định hướng phù hợp khi học tập. Chỉ cần thêm một lưu ý nữa thôi, đó là với ngành này thì bên cạnh nền tảng chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là yếu tố không thể thiếu. Vì vậy, hãy lưu ý lựa chọn cho mình những trường đại học có môi trường đào tạo theo hướng chú trọng kỹ năng - không chỉ thông qua các lớp học kỹ năng, mà quan trọng hơn là những hoạt động ngoại khóa "buộc" bạn phải tự mình lăn xả, khám phá.

Chọn ngành Quản trị kinh doanh, tố chất nào quan trọng nhất? - Ảnh 3.

Môi trường học tập năng động giúp sinh viên HUTECH dễ dàng trau dồi kỹ năng mềm cần thiết

Đơn cử như sinh viên Quản trị kinh doanh HUTECH, trong môi trường hiện đại với đa dạng hoạt động ngoại khóa - từ học thuật đến tình nguyện, văn nghệ, thể thao... các bạn có thể dễ dàng trau dồi các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tổ chức công việc. Đồng thời, với lợi thế kết nối doanh nghiệp chặt chẽ, những chương trình Học kỳ doanh nghiệp, gặp gỡ nhà tuyển dụng, Ngày hội việc làm... tại HUTECH mang đến cho sinh viên cơ hội cọ xát thực tế và cơ hội việc làm xứng đáng. Tố chất là điểm xuất phát, vì thế, nếu không thật tự tin với khởi đầu của mình, hãy đầu tư gấp đôi cho bốn năm đại học - chọn trường học, phương pháp học tập, hoạt động ngoại khóa... phù hợp nhất - để tự tin chinh phục ngành Quản trị kinh doanh.


Thông tin xét tuyển ngành Quản trị kinh doanh tại một số trường Đại học:

- Trường Đại học Kinh tế TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

- Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM; hoặc kỳ thi ĐGNL của HUTECH.

Chia sẻ

Bình luận

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm