Chiếc mặt nạ này ẩn chứa 2 câu hỏi mà chỉ thiên tài hoặc người có nguy cơ mắc... tâm thần phân liệt mới trả lời được

J.D, Theo Helino 08:15 08/01/2019

Đôi khi ranh giới giữa thiên tài và người tâm thần phân liệt chỉ cách nhau 1 bức ảnh thôi.

Tâm thần phân liệt (Schizophrenic) là một chứng bệnh tâm lý, vậy nên rất khó để phân biệt một người bình thường với bệnh nhân nếu chỉ dựa trên vẻ ngoài.

Muốn nhận biết một người có mắc bệnh không, chúng ta phải dùng đến các bài kiểm tra tâm lý. Chúng sẽ giúp các chuyên gia tìm hiểu được suy nghĩ, cách tư duy của người bệnh, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp. Bởi lẽ, thứ khác biệt giữa cả 2 là cách não bộ tư duy và xử lý thông tin.

Dưới đây là một bài test như thế. Hãy quan sát chiếc mặt nạ này thật kỹ rồi trả lời 2 câu hỏi, và bạn sẽ biết mình là người bình thường, người có nguy cơ mắc loạn thần, hay một thiên tài.

*Lưu ý: Để kết quả được chính xác, hãy trả lời dựa trên cảm giác của bạn. Tập trung quan sát và đưa ra đáp án dựa trên những gì bạn thấy, chứ không phải theo logic.

1. Chiếc mặt nạ này lồi ở 1 mặt hay 2 mặt?

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy chiếc mặt nạ lồi 1 mặt hay 2 mặt?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

2. Chiếc mặt nạ xoay theo 1 hướng hay 2 hướng? 

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy chiếc mặt nạ xoay theo 1 hướng hay 2 hướng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chọn xong chưa? Đáp án đây nhé.

1. Chiếc mặt nạ chỉ lồi ở một mặt thôi.

2. Chiếc mặt nạ thực chất chỉ quay về bên phải thôi.

Ý nghĩa câu trả lời của bạn

Nếu bạn trả lời sai cả hai câu thì cũng đừng lo, vì điều đó chứng tỏ rằng bạn là người hoàn toàn bình thường. Còn nếu những gì bạn thấy thực sự giống đáp án, thì chúng ta lại có vấn đề đấy.

Về cơ bản thì não bộ của một người bình thường có xu hướng "tự lừa" bản thân. Để đưa ra được hình ảnh hoàn chỉnh, não sẽ lấy cả những thông tin mà nó cho là đúng (dựa trên những gì được trải nghiệm trong quá khứ) rồi tự "sửa" lại hình ảnh. Nói cách khác, đôi khi bạn sẽ bị buộc phải nhìn thấy ảo thị do não tưởng tượng ra, dù bản thân biết là sai đi nữa.

Người bị tâm thần phân liệt thì khác. Não bộ của họ không mắc phải bệnh "tưởng" như người bình thường. Đúng hơn, bộ não ấy không thể liên kết các chi tiết lại với nhau, nên họ sẽ nhìn sự vật theo đúng bản chất của nó. Trong trường hợp chiếc mặt nạ trong hình, người bị tâm thần phân liệt sẽ thấy nó lõm một bên và xoay về một phía thôi.

Vậy còn thiên tài thì sao nhỉ? Thực ra khoa học đã chứng minh rằng các thiên tài với người bị loạn thần không quá khác nhau. Vấn đề là các thiên tài có khả năng nhìn nhận sự việc theo cả 2 góc nhìn của người bệnh và người bình thường. Nói cách khác, họ có thể thấy ảo thị, nhưng đồng thời chỉ cần muốn là dừng được ảo thị ấy lại mà không cần nhiều công sức.

Có đáp án rồi, vậy bạn là ai? 

Tham khảo: Bright Side
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 10 năm đi tìm con trai bị bắt cóc, người đàn ông đã đi qua hơn một nửa Trung Quốc và giúp đỡ 8 gia đình thất lạc người thân

    Hành trình giúp đỡ các gia đình thất lạc người thân sẽ không dừng lại, ông hi vọng nhiều gia đình sẽ trải qua niềm hạnh phúc đoàn tụ như mình.
  • Đọc thêm