Chi 1,2 triệu USD mua suất Đại học cho con, vì sao phụ huynh Trung Quốc chưa bị buộc tội?

Bảo Hà, Theo Báo Tin tức 09:18 05/05/2019

5 năm trước, Sherry Guo tới California với ước mơ nhập học một trong những trường Đại học danh tiếng nhất nước Mỹ. Cuối cùng, Guo đã được Đại học Yale tuyển học song sự thực là bố mẹ cô đã chi 1,2 triệu USD để con mình có một “suất” trong ngôi trường danh giá này.

 Chi 1,2 triệu USD mua suất Đại học cho con, vì sao phụ huynh Trung Quốc chưa bị buộc tội? - Ảnh 1.

Thư viện Tưởng niệm Sterling tại Đại học Yale. Ảnh: The Washington Post

Theo Washington Post, vụ việc của sinh viên Trung Quốc Sherry Guo là trường hợp bị phát giác mới nhất trong bê bối chạy đại học rúng động nước Mỹ.

Đầu tháng 3, gần 50 người ở Mỹ là các nữ diễn viên Hollywood, lãnh đạo doanh nghiệp và huấn luyện viên thể thao tại các đại học danh giá đã bị Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội tham gia đường dây bê bối gian lận tuyển sinh vào các đại học lớn hàng đầu của Mỹ như Yale, Stanford, Nam California hay Georgetown...

Chủ mưu vụ lừa đảo – nam ca sĩ William Rick Singer - thu về khoảng 25 triệu USD trong 7 năm (giai đoạn 2011-2018) từ hàng chục cá nhân để hối lộ các quản lý trường đại học. Một số nữ diễn viên nổi tiếng trong các bộ phim truyền hình hút khách như Lori Loughlin, Felicity Huffman… đã bị phát hiện có liên quan đến đường dây lừa đảo.

Trong vụ việc mới nhất, chủ mưu Singer đã tạo một hồ sơ xin học giả mạo cho Guo, trong đó miêu tả cô bé là một cầu thủ chơi bóng cừ khôi. Guo đã được một huấn luyện viên bóng đá giới thiệu vào Đại học Yale sau khi người này nhận khoản tiền hối lộ 400.000 USD. Đến cuối năm 2017, khi Guo nhập học, gia đình cô bé cũng phải trả thêm 1,2 triệu USD cho Singer và quỹ từ thiện hắn tạo ra để nhận các khoản tiền hối lộ.

Tuy nhiên, không giống hàng chục phụ huynh khác bị buộc tội khi bê bối bị phanh phui, các công tố viên liên bang vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời cáo buộc nào đối với cha mẹ cũng như chính em học sinh này.

Trả lời hãng tin AFP, ông James Spertus – luật sư của gia đình Guo tại Los Angeles – đưa ra lý giải vì sao họ vẫn chưa bị buộc tội. Theo ông này, cha mẹ của Guo đã chuyển số tiền 1,2 triệu USD mà không nhận thức được vấn đề hay họ cố tình phạm tội. Luật sự Spertus cho biết “kẻ xấu” đã lợi dụng rào cản ngôn ngữ do cha mẹ Guo không nói tiếng Anh và sự không thông thạo của họ đối với hệ thống giáo dục tại Mỹ nhằm khiến họ rơi vào bẫy phạm tội.

Khi được Singer yêu cầu chi tiền, do không nói được tiếng Anh, nên cha mẹ Guo “100% tin rằng khoản tiền mà họ đóng góp là dành cho quỹ từ thiện”.

Hiện các công tố viên liên bang vẫn chưa nói lý do vì sao cha mẹ của Guo không bị truy tố.

Mới đây, một trường hợp khác liên quan đến một gia đình Trung Quốc trả cho Singer 6,5 triệu USD để giúp con họ giành một suất tại Đại học Stanford đã bị phát giác. Các công tố viên cũng không khởi tố phụ huynh của sinh viên đó.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm