Châu Á đối diện với dịch cúm mới

Linh Chi, Theo Đại Đoàn Kết 09:22 29/08/2018

Một đợt bùng phát dịch cúm lợn châu Phi ở Trung Quốc có nguy cơ lan rộng tới nhiều khu vực của châu Á - Tổ chức Nông Lương của LHQ (FAO) hôm 28/8 cảnh báo, trong lúc mà quốc gia sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới đang chật vật trong việc kiểm soát đợt bùng phát dịch này.

Châu Á đối diện với dịch cúm mới - Ảnh 1.

Một nửa số lợn trên toàn thế giới được nuôi ở Trung Quốc, theo FAO. (Nguồn: Getty).

Lo ngại

Tính đến nay, Trung Quốc đã phải tiêu hủy 24.000 con lợn ở 4 tỉnh của nước này để ngăn chặn đợt bùng phát dịch bệnh lan rộng - FAO nói trong một tuyên bố cảnh báo. Đợt bùng phát này lần đầu tiên được báo cáo vào đầu tháng 8 này. FAO nói rằng các trường hợp lợn bị nhiễm cúm châu Phi được phát hiện ở nhiều khu vực cách nhau tới hơn 1.000 km, có nghĩa rằng đợt bùng phát dịch có thể lan rộng ra các nước bên ngoài.

“Loại virus cúm lợn này có thể lan sang các nước châu Á khác vào bất cứ lúc nào”- tuyên bố của FAO nêu rõ - “Thực tế rằng đợt bùng phát dịch ở Trung Quốc đang lây lan nhanh chóng đã làm dấy lên nhiều lo ngại rằng nó có thể lan sang nhiều quốc gia láng giềng ở khu vực Đông Nam Á hoặc bán đảo Triều Tiên”.

Trung Quốc báo cáo trường hợp cúm lợn đầu tiên vào đầu tháng này ở Đông Bắc tỉnh Liêu Ninh. Chi cục chăn nuôi tỉnh Liêu Ninh cho biết dịch bệnh bùng phát tại thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, từ ngày 3/8. Trong số 8.116 con lợn bị tiêu hủy đợt đầu, có 913 con vừa được mổ lấy thịt ngay sau khi có thông tin dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc.

Tuần trước, chính quyền thành phố Liên Vân Cảng cũng tuyên bố rằng họ đã phải tiêu hủy 14.500 con lợn trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Huyện Trầm Bắc, nơi bùng phát dịch bệnh, đã yêu cầu đóng cửa tạm thời tất cả các chợ bán thịt và cơ sở giết mổ lợn. Theo thống kê đã có khoảng 913 con lợn đã bị thiêu hủy tại thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh.

“Hoạt động phân phối các sản phẩm thịt lợn có thể làm đợt dịch lây lan nhanh chóng, và trong trường hợp này là virus cúm lợn châu Phi. Chính việc phân phối các sản phẩm thịt lợn, chứ không phải lợn sống, đã khiến loại virus này lây lan sang nhiều khu vực của Trung Quốc”- Juan Lubroth, Trưởng ban Thú y thuộc FAO, cho hay.

Trung Quốc cũng đã thắt chặt việc kiểm tra các sản phẩm thịt tại các cơ quan hải quan trên toàn quốc kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Các nhân viên hải quan tại một sân bay ở thành phố Nam Ninh hôm 15/8 đã tịch thu tổng cộng 5,6 kg các sản phẩm từ thịt lợn gồm giăm bông và xúc xích của khách du lịch đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch cúm heo châu Phi.

New Hope Liuhe Co, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi lớn ở Trung Quốc, cho biết doanh nghiệp này không chịu thiệt hại trực tiếp do dịch bệnh bùng phát nhưng có thể chịu ảnh hưởng gián tiếp do các biện pháp kiểm soát mà nhà chức trách tỉnh Liêu Ninh áp dụng đối với các lò mổ.

Hiện đã có một số quốc gia trong khu vực, trong đó có Nhật Bản, đã tuyên bố tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn chế biến qua xử lý nhiệt từ Trung Quốc do lo ngại dịch bệnh.

Những cảnh báo

Được biết, dịch tả lợn châu Phi (Pestis Africana suum- African Swine Fever) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn nhà và lợn hoang (lợn rừng) do Myxovirrus chứa AND gây ra. Nguyên nhân gây bệnh có đặc tính kháng nguyên hoàn toàn khác với virus gây bệnh dịch tả lợn cổ điển.

Bệnh thường có một số thể biểu hiện sau: Quá cấp, cấp tính, mãn tính và không điển hình. Tỷ lệ ốm và chết rất cao, lên tới 100%. Bệnh đặc trưng bởi các biến đổi viêm xuất huyết tràn lan đường tiêu hóa, thận và thâm tím da phần lớn cơ thể của lợn.

Cúm lợn châu Phi tuy không gây tổn hại cho con người nhưng lại gây ra bệnh sốt xuất huyết ở loài lợn nuôi và cả lợn hoang, khiến chúng chết chỉ trong vòng vài ngày. Hiện vẫn chưa có loại thuốc hay vaccine nào chống lại loại virus này, và biện pháp duy nhất để ngăn chặn dịch lây lan là tiêu hủy hàng loạt các cá thể bị nhiễm bệnh.

Trong một báo cáo gửi tới Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới, chính quyền Bắc Kinh nói rằng họ đã triển khai một kế hoạch ứng phó khẩn cấp cùng nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh để ngăn loại virus này lan rộng.

Hồi tháng Năm năm nay, FAO cũng từng cảnh báo về khả năng lây lan của dịch bệnh cúm lợn châu Phi, xuất phát từ Nga. Được biết, một nửa số lợn trên toàn thế giới được nuôi ở Trung Quốc, và người Trung Quốc cũng có tỷ lệ tiêu thụ thịt lợn trên đầu người lớn nhất thế giới - theo FAO.

Dịch cúm lợn châu Phi không chỉ xuất hiện ở Trung Quốc mà còn ở Romania. Ngày 25/8, cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm quốc gia Romania đã xác nhận đợt bùng phát dịch cúm lợn châu Phi tại nông trại lợn giống lớn nhất nước này. Theo đó, đã có khoảng 140.000 con lợn bị tiêu hủy để đảm bảo vệ sinh và ngăn chặn dịch lan rộng.

Theo thông báo của giới chức Romania, khu trang trại, gồm 3 khu nhà liền kề và tọa lạc ở phía Nam quận Braila, thuộc sở hữu của Công ty Rumani TEBU Consult. Ngoài ra, nhà chức trách cũng cho biết một số hộ gia đình đã thả xác lợn bệnh xuống sông Danube, vì thế có thể loại virus nguy hiểm chết người này đã lây lan do nước sông.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm