Câu chuyện buồn nhất văn học Việt Nam: Câu nói vô tư của đứa trẻ khiến gia đình tan nát, người vợ nhảy sông tự tử

Minh Hải, Theo Helino 22:30 21/10/2018

Chỉ vì một câu nói ngây thơ của đứa con trai, Trương Sinh đã khiến cho vợ mình là nàng Vũ Nương phải gieo mình xuống sông tự tử để giữ lấy tấm lòng chung thủy son sắt với chồng.

Chẳng cần là một người yêu văn học thì bạn cũng nhớ được nội dung cơ bản của một số tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam như Lão Hạc, Chị Dậu, Truyện Kiều, Chuyện người con gái Nam Xương... Nhiều câu chuyện văn học đi vào lòng học sinh bao thế hệ, vì ý nghĩa nhân văn, vì những giá trị cuộc sống cao cả. Và có cả những câu chuyện buồn và đọc đi đọc lại trong lòng vẫn thấy thương, thấy xót cho nhân vật.

Chuyện người con gái Nam Xương là một ví dụ như thế. Câu nói vô tư, ngây thơ của bé Đản đã khiến gia đình Vũ Nương tan nát, lòng chung thủy bị nghi ngờ khiến nàng phải gieo mình xuống sông tự tử.

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ có người con gái tên là Vũ Thị Thiết, quê ở Nam Xương (hay còn gọi là Vũ Nương). Nàng là người có nhan sắc, dung hạnh vẹn toàn nhưng kết hôn với một người chồng hay ghen tuông. Trong khi Vũ Nương đang mang thai thì chồng của nàng bị gọi đi lính.

Vũ Nương ở nhà một mình sinh con và chăm nom mẹ chồng rất mực chu đáo. Tuy nhiên vì nhớ thương con trai, mẹ chồng nàng ngày càng ốm nặng rồi mất, nàng lo tang ma chay chu đáo như mẹ đẻ mình. Để đỡ nhớ chồng, để đứa con cảm nhận được tình phụ tử, nàng hay đùa với con bằng cách chỉ cái bóng của mình lên vách và nói với con đó là cha Đản.

Từ chiến trường trở về, Trương Sinh đau buồn ra thăm mộ mẹ, bế bé Đản theo, ra đến đồng đứa trẻ quấy khóc vì đứa bé bảo Trương không phải là cha Đản, cha Đản đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả. Vì tính ghen tuông mù quáng, Trương Sinh đã đánh mắng Vũ nương rồi đuổi nàng đi, dù cho hàng xóm khuyên ngăn. Không thể thanh minh được, Vũ Nương đã trẫm mình xuống dòng sông Hoàng Giang, để lấy cái chết minh oan cho mình. Nàng được Linh Phi vợ của vua Nam Hải cứu.

Trương Sinh tuy giận nhưng vẫn thương xót. Một buổi tối Đản chỉ vào cái bóng trên tường và nói "Đấy cha Đản lại đến kia kìa". Trương Sinh nhận ra được sự tình, ân hận vô cùng nhưng mọi việc đã rồi.

Dưới động Rùa, Vũ Nương đã gặp lại Phan Lan người cùng làng, nàng gửi chiếc hoa vàng cùng lời nhắn Trương lập đàn giải oan cho mình. Trương bèn lập đàn giải oan cho nàng, quả thấy Vũ Nương ngồi trên kiệu hoa ở giữa dòng với cờ tán võng lọng rực rỡ cả một đoạn sông thoắt ẩn thoắt hiện. Nàng từ biệt và không thể trở về trần gian được nữa

Chuyện người con gái Nam Xương là một tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Dữ - một danh sĩ sống vào thế kỉ XVI. Ông là học trò của Tuyết Giang Phu Tử Nguyễn Bỉnh Khiêm, là người học rộng, tài cao, am hiểu văn chương. Ông làm quan được một năm rồi về sống ẩn dật như nhiều tri thức đương thời khác.

Cái chết của Vũ Nương trong tác phẩm này có nhiều nguyên nhân sâu xa. Nguyên nhân đầu tiên bắt nguồn từ hiện thực nghiệt ngã của lễ giáo phong kiến của xã hội cũ, với chế độ “nam quyền”, coi rẻ thân phận của người phụ nữ. Nguyên nhân thứ hai chính là tính đa nghi, ghen tuông của chồng, thói hung bạo, gia trưởng của chồng đã làm khổ đau bao cuộc đời những người phụ nữ.

Câu chuyện buồn nhất văn học Việt Nam: Câu nói vô tư của đứa trẻ khiến gia đình tan nát, người vợ nhảy sông tự tử - Ảnh 2.

Vũ Nương bụng mang dạ chửa, tiễn chồng đi lính

Câu chuyện buồn nhất văn học Việt Nam: Câu nói vô tư của đứa trẻ khiến gia đình tan nát, người vợ nhảy sông tự tử - Ảnh 3.

Để mua vui cho đứa con mới chào đời thiếu vắng tình cảm người cha, Vũ Nương đã nói rằng bóng mình trên tường chính là cha đứa trẻ

Câu chuyện buồn nhất văn học Việt Nam: Câu nói vô tư của đứa trẻ khiến gia đình tan nát, người vợ nhảy sông tự tử - Ảnh 4.

Người chồng trở về nhưng không nhận được sự chấp nhận của đứa con

Câu chuyện buồn nhất văn học Việt Nam: Câu nói vô tư của đứa trẻ khiến gia đình tan nát, người vợ nhảy sông tự tử - Ảnh 5.

Anh ta nổi điên, đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà khiến nàng phải gieo mình tự tử

Câu chuyện buồn nhất văn học Việt Nam: Câu nói vô tư của đứa trẻ khiến gia đình tan nát, người vợ nhảy sông tự tử - Ảnh 6.

Về nhà thấy con trai gọi chiếc bóng đen trên tường là cha, người chồng tỉnh ngộ nhưng đã muộn

Câu chuyện buồn nhất văn học Việt Nam: Câu nói vô tư của đứa trẻ khiến gia đình tan nát, người vợ nhảy sông tự tử - Ảnh 7.

Anh gào khóc trong đau đớn nhưng cũng chẳng thể làm gì vì vợ anh đã không còn trên đời nữa

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm