Cảnh báo tình trạng nhiễm liên cầu khuẩn lợn những ngày giáp Tết

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 14:52 18/01/2017

Tình trạng nhiễm liên cầu khuẩn lợn đang gia tăng trong những ngày này, các bạn hãy chú ý, đề phòng.

Thời điểm cuối năm, các bữa tiệc diễn ra liên tục, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao kéo theo tình trạng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cũng gia tăng.

Liên khuẩn cầu lợn - bệnh không thể coi thường

Liên cầu khuẩn lợn là một dạng bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, lây truyền từ động vật (mà chủ yếu là lợn) sang người. Bệnh này chủ yếu lây qua việc tiếp xúc với máu, chất thải hay khi ăn những sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín cẩn thận, nhất là ăn tiết canh.

Căn bệnh này thường không có nhiều người mắc, nhưng nó đang tăng mạnh trong những ngày này bởi dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng. Hơn nữa, chúng ta lại thường chủ quan, cho rằng chỉ ăn thịt lợn ốm mới mắc bệnh, hay ăn tiết canh xong uống rượu sẽ... không ảnh hưởng gì. Điều này hoàn toàn sai lầm, thực tế thì ngay cả khi làm những việc này, bạn vẫn có thể mắc bệnh như thường.

Cảnh báo tình trạng nhiễm liên cầu khuẩn lợn những ngày giáp Tết - Ảnh 1.

Triệu chứng khi mắc bệnh

Bệnh liên khuẩn cầu lợn có thời gian ủ bệnh ngắn, thường chỉ khoảng 3 ngày. Diễn biến của bệnh cực kỳ nhanh, biểu hiện ban đầu là sốt rất cao, đầu đau dữ dội, đau cứng cổ gáy, tri giác lơ mơ, hôn mê sau đó sốc và tụt huyết áp, suy hô hấp, xuất hiện các ban hoại tử trên da...

Nếu được phát hiện sớm, việc điều trị tương đối khả quan, nhưng nếu phát hiện muộn thì vô cùng nguy hiểm bởi bệnh nhân có thể bị phù não, để lại các di chứng nặng.

Hậu quả của bệnh vô cùng nghiêm trọng, thường để lại di chứng liên quan đến thính giác, gây điếc, nặng hơn có thể gây ra hiện tượng sốc, tử vong do nhiễm độc tố vi khuẩn.

Cảnh báo tình trạng nhiễm liên cầu khuẩn lợn những ngày giáp Tết - Ảnh 2.

Chủ động phòng chống bệnh, bảo vệ sức khoẻ

Chúng ta hoàn toàn có thể đề phòng căn bệnh này mà không hề gây ảnh hưởng nhiều đến chế độ ăn uống cũng như các bữa tiệc tất niên trong những ngày cuối năm.

- Làm sạch và nấu chín thịt cẩn thận, tốt nhất không nên ăn đồ sống, đồ tái, tiết canh... Không sử dụng thịt lợn có biểu hiện lạ như màu sắc khác lạ, phù nề...

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nên đeo găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với lợn và thịt lợn.

- Sau khi tiếp xúc với lợn, thịt lợn, nếu có các triệu chứng như đau họng, sốt cao, nhức đầu, nôn nhiều thì nên đi khám ngay.

- Những người có vết thương hở tốt nhất không nên tiếp xúc với lợn, thịt lợn sống.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • HOT: Bà xã Việt Anh xác nhận đã ly hôn sau gần 7 năm gắn bó

    Sau 7 năm gắn bó, Hương Trần thừa nhận đã ly hôn với diễn viên Việt Anh dù cả 2 đã có chung 1 cậu con trai kháu khỉnh.
  • Đọc thêm