“Càn quét” kỉ lục ở nước ngoài nhưng trượt dài trên BXH nội địa: TXT ơi, vì sao nên nỗi?

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 10:14 06/03/2019

TXT lập thành tích “khủng” ở các bảng xếp hạng quốc tế nhưng ở thị trường nội địa, ca khúc debut của nhóm trên các bảng xếp hạng không mấy khả quan.

"Em trai BTS" mới ra mắt gần hai ngày nhưng đã lập vô vàn thành tích "khủng": phá kỉ lục MV của tân binh có lượt xem nhiều nhất trên Youtube sau 24h, album đạt no.1 trên iTunes 44 quốc gia và là nhóm nhạc nam đầu tiên & duy nhất đứng đầu trên BXH iTunes Mỹ với album debut.

“Càn quét” kỉ lục ở nước ngoài nhưng trượt dài trên BXH nội địa: TXT ơi, vì sao nên nỗi? - Ảnh 1.

TXT "xâm chiếm" các BXH quốc tế lớn dù mới ra mắt

Thế nhưng tại thị trường trong nước, thành tích của TXT trên các BXH âm nhạc lớn lại không quá khả quan. Ca khúc "CROWN" luôn nằm ở top dưới Melon, "rơi tự do" khỏi bảng hàng ngày ở Soribada, Naver hay Mnet. 

“Càn quét” kỉ lục ở nước ngoài nhưng trượt dài trên BXH nội địa: TXT ơi, vì sao nên nỗi? - Ảnh 2.

Tính đến thời điểm này, "CROWN" không có thành tích tốt trên BXH nhạc số

“Càn quét” kỉ lục ở nước ngoài nhưng trượt dài trên BXH nội địa: TXT ơi, vì sao nên nỗi? - Ảnh 3.

Có lúc ca khúc còn suýt "rơi" khỏi top 100 Melon và 1 số bảng khác

Thành tích "lẹt đẹt" trên BXH trong nước không khỏi khiến TXT bị so sánh với một đối thủ khác là tân binh ITZY của JYP Entertainment. Khi debut, ca khúc "DALLA DALLA" của ITZY cũng bị chê tơi tả là khó ngấm, rời rạc nhưng nhóm vẫn thẳng tiến vào top 10 trên các BXH nhạc số và dù phải "đụng độ" nhiều đối thủ lớn, hiện bài hát vẫn "chễm chệ" đứng thứ 3 và luôn trong top 5 của Melon.

“Càn quét” kỉ lục ở nước ngoài nhưng trượt dài trên BXH nội địa: TXT ơi, vì sao nên nỗi? - Ảnh 4.

Bài debut của ITZY dù bị chê nhưng vẫn công phá các BXH âm nhạc

Vậy vì đâu nên nỗi?

Sự kém nổi trội của TXT trên BXH của Hàn nhưng lại vang danh nơi quốc tế có thể lý giải từ cách ủng hộ của fan. Mới debut, ngoài fan của nhóm ra thì người ủng hộ TXT nhiều nhất vẫn là các ARMY (fandom của BTS), đặc biệt là fan quốc tế - những người có tư tưởng "thoáng", thích giúp đỡ "gà một nhà" và thậm chí quá quen với việc thích nhiều nhóm cùng một lúc. Những bảng xếp hạng quốc tế như iTunes và Youtube là "lãnh địa" của họ nên việc TXT xếp hạng cao là điều hoàn toàn có thể.

“Càn quét” kỉ lục ở nước ngoài nhưng trượt dài trên BXH nội địa: TXT ơi, vì sao nên nỗi? - Ảnh 5.

TXT nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ fan quốc tế, không ít trong số đó là ARMY - những người "thiện chiến" trên các BXH ngoại quốc

Ngược lại, fan Hàn lại có đặc tính "độc tôn" hơn. Nếu đã là fan BTS, họ sẽ chỉ ưu tiên ủng hộ nhóm nhạc 7 người chứ ít khi "nhúng tay" giúp đỡ đàn em nên chuyện stream nhạc, "leo" BXH fan TXT sẽ phải "tự lực cánh sinh". TXT mới ra mắt, fandom còn chưa đông đúc nên việc nỗ lực stream giành vị trí cao sẽ khá vất vả với cộng đồng người hâm mộ trong nước.

Một nguyên nhân khác khiến ca khúc debut của TXT kém nổi trên BXH là do "truyền thống" nhạc số của các nhóm nam thường không tốt bằng nhóm nữ và các ca sĩ solo dù họ có fandom đông, độ nổi tiếng chẳng kém ai. Nhiều nhóm "có số có má" như EXO, GOT7 sau nhiều năm digital mới dần ở mức tạm ổn. Còn TXT vừa ra mắt, ca khúc "CROWN" được đánh giá là dễ nghe nhưng an toàn, chưa đủ để gây đột phá. Nếu nhóm không có một ca khúc hợp gu người Hàn thì rất khó leo lên những vị trí cao trên BXH nhạc số nội địa.

“Càn quét” kỉ lục ở nước ngoài nhưng trượt dài trên BXH nội địa: TXT ơi, vì sao nên nỗi? - Ảnh 6.

EXO, GOT7 là 2 nhóm nam nổi tiếng nhưng phải mất nhiều năm mới có thành tích digital "tàm tạm"

Chưa kể, TXT còn gặp bất lợi khi comeback cùng ngày với "nữ hoàng quyến rũ" Sunmi. Dù cựu thành viên Wonder Girls ngậm ngùi thua đàn em ở "mặt trận" Youtube, nhưng với thương hiệu âm nhạc của nữ ca sĩ thì TXT quả thật "không có cửa". Bằng chứng là trong khi TXT vẫn đang chật vật ở top dưới thì "Noir" của Sunmi đã ung dung leo lên xếp thứ 2 bảng realtime iChart, đứng thứ nhất 4/6 BXH và chỉ chịu thua "Rooftop" – ca khúc lội ngược dòng đang "làm mưa làm gió" của N.Flying.

“Càn quét” kỉ lục ở nước ngoài nhưng trượt dài trên BXH nội địa: TXT ơi, vì sao nên nỗi? - Ảnh 7.

"Chịu thua" TXT trên "mặt trận" Youtube nhưng Sunmi lại thắng thế với digital tốt

Dù vậy, thành tích nhạc số không cao không có nghĩa là màn debut của TXT không thuận lợi. Với chuỗi kỉ lục vô tiền khoáng hậu trên Youtube, iTunes và lượng bán album, nhóm đã chứng minh mình chính là "tân binh khủng long" của năm 2019 và khiến mọi idol khác debut cùng thời phải dè chừng. Quãng đường của TXT vẫn còn dài và nếu tiếp tục cho "ra lò" những bài hát hay, có thái độ chân thành trong âm nhạc thì theo thời gian, nhóm hoàn toàn có thể "phá đảo" mảng nhạc số như đàn anh.

“Càn quét” kỉ lục ở nước ngoài nhưng trượt dài trên BXH nội địa: TXT ơi, vì sao nên nỗi? - Ảnh 8.

Với tư cách tân binh thì TXT đã làm quá tốt

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Indonesia: "Người nghèo phải lấy tầng lớp giàu có để thoát nghèo"

    Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".
  • Đọc thêm