Cận cảnh quy trình “làm giả” miếng dưa hấu rẻ tiền trở thành thịt cá ngừ đắt giá, hầu hết người xem đều bị lừa khi lần đầu nhìn thấy

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 11:13 27/06/2020

Được biết, 2 loại nguyên liệu tưởng như chẳng hề liên quan gì này lại có hương vị khá giống nhau đấy!

Dưa hấu từ lâu đã là loại trái cây ngon – bổ - rẻ thường xuất hiện như món tráng miệng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ngoài ra, nó còn có thể sử dụng làm các món ngọt như nước ép, sinh tố, bánh,… Vậy đã bao giờ bạn thấy dưa hấu được biến tấu trong một món mặn chưa?

Nếu chưa thì hôm nay bạn sẽ được mở mang tầm mắt cho xem. Chez Jorge là một dự án của chàng trai người Đài Loan tên George – một người đầu bếp tại gia, food photographer cũng như reviewer cho các nhà hàng nổi tiếng. Anh lập ra Chez Jorge với mục đích chia sẻ đến người dùng MXH những công thức, bí quyết nấu ăn tại nhà cực hữu ích.

Mới đây, George đã có bài viết chia sẻ cách làm món "Tuna" Gunkan Maki Sushi – một loại sushi nổi tiếng với nguyên liệu chính là cá ngừ. Tuy vậy, lần này anh sẽ biến tấu nó thành món chay nhờ một loại nguyên liệu không ai ngờ tới chính là dưa hấu.

Chân dung chàng trai với ý tưởng ẩm thực vô cùng táo bạo: biến những miếng dưa hấu bình thường trở thành thứ nguyên liệu đắt giá như cá ngừ. 

Nam đầu bếp tiết lộ những quả dưa hấu nướng với lớp ướp đậu nành bên ngoài có hương vị chẳng khác biệt mấy so với một miếng thịt cá ngừ tươi. Theo đó, để biến hoá một miếng dưa hấu trở thành thứ thịt đắt tiền kia, bạn phải trải qua 4 quá trình cơ bản là: ướp, rang lên, ủ lạnh và nướng.

Đầu tiên, dưa hấu được cắt thành những khối vừa ăn, ướp trong hỗn hợp gồm nước tương, dầu mè, sốt mirin và những mảnh rong biển thái vụn. Quá trình này giúp truyền những hương vị umami (ngọt thịt) và briny (vị mặn của cá biển) vào miếng dưa hấu.

Công đoạn ướp dưa hấu đầu tiên giúp chúng có vị umami (vị ngọt như thịt thật). 

Tiếp theo sẽ đến công đoạn rang những miếng dưa hấu để chúng có kết cấu hơi mềm nhưng săn chắc như thịt cá ngừ. Bạn chỉ nên rang từ từ trên lửa nhỏ vì nhiệt độ quá cao có thể làm cháy cả miếng dưa hấu.

Quá trình cuối cùng được xem là quan trọng và cầu kỳ nhất. Sau khi ướp và rang xong, bạn tiếp tục ủ lạnh cho mớ "cá ngừ" kia để chúng hấp thụ tốt nhất hương vị umami của các loại gia vị. Để làm được điều này, bạn hãy cho những miếng dưa hấu thành phẩm vào một túi bóng và để trong tủ lạnh ít nhất 6 tiếng đồng hồ, mà tốt hơn hết là 2 ngày nếu bạn muốn chúng có hương vị giống cá ngừ nhất.

Quá trình ủ lạnh giúp dưa hấu càng có thời gian thấm tất cả các gia vị đã ướp ban đầu. 

Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, việc cuối cùng là cho dưa hấu vào lò vi sóng ở nhiệt độ 135 trong thời gian từ 1,5 – 2 giờ. Cứ sau 30 phút, hãy nhớ lật chúng cho chín đều. Vậy là bạn đã có những miếng "cá ngừ" hoàn hảo để đặt lên món sushi Gunkan Maki mà không phải tốn quá nhiều tiền rồi!

Mấy ai ngờ rằng từ những miếng dưa hấu rẻ tiền, nay ta đã có món sushi chay hoàn hảo với hương vị y hệt cá ngừ như thế này!

Nguồn: Chez Jorge