Cận cảnh ngày thi tốt nghiệp của một đầu bếp

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 28/06/2019

Sức nóng của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang lan rộng trên cả nước. Ở một diễn biến khác, nhiệt độ phòng thi tốt nghiệp của “những đầu bếp tương lai” cũng đang tăng cao theo cấp số nhân.

Hình ảnh được ghi nhận từ một buổi thi tốt nghiệp của khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu. Sau 6 tháng học tập, đây là lúc các "sĩ tử" trường bếp chứng minh năng lực qua bài thi lý thuyết và thực hành.

Hành trang đi thi

Nguyên liệu và gia vị sẽ là hành trang quan trọng nhất của các "sĩ tử" trường bếp. Từ 4 giờ sáng, các bạn đã phải đi chợ để tìm đúng và đủ nguyên vật liệu cho bài thi. Công đoạn kiểm tra rất quan trọng vì nếu thiếu bất kỳ thứ gì, món ăn xem như không trọn vị. Tất cả các nguyên liệu sẽ được sơ chế và chế biến trực tiếp trong buổi thi, hoàn toàn không được chuẩn bị trước ở nhà.

Cận cảnh ngày thi tốt nghiệp của một đầu bếp - Ảnh 1.

Nếu như "sĩ tử" trường thi lo lắng với hành trang bút thước, việc chuẩn bị đầy đủ từng nhánh tỏi, cọng hành là mối quan tâm của "sĩ tử" trường bếp.

Chỉnh tề y phục cũng là một tiêu chí quan trọng trong bảng điểm. Điều này là nguyên tắc hàng đầu của mọi đầu bếp không chỉ lúc đi thi mà ngay cả lúc đi làm sau này. Bạn Thanh An (18 tuổi) cho biết: "Cũng như các buổi học, tụi mình phải luôn luôn đầy đủ áo đồng phục, khăn, nón, tạp dề mới được bước vào khu bếp. Vậy mà hôm thi tốt nghiệp mình lại quên mất khăn cổ. Mình hốt hoảng không biết mượn ai, may được chị quản lý học viên hỗ trợ kịp vài phút trước giờ thi. Mình được một phen nhớ đời, nếu không là "rớt" tốt nghiệp từ vòng gửi xe luôn rồi".

180 phút quyết định

Trước ngày thi, các "sĩ tử" sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên set menu 3 món cho bài thi tốt nghiệp. Từ thời điểm đó, các bạn phải tự rèn luyện chế biến cho quen tay liên tục tại nhà hoặc có thể mượn phòng thực hành của trường. Ngoài ra, các bạn phải diễn đạt chi tiết công thức, định lượng nguyên vật liệu, gia vị và cả kế hoạch từng bước chế biến trong 180 phút bằng văn bản để nộp kèm với bài thi.

180 phút trình bày tại lớp có lẽ là hành trình đầy áp lực của mỗi một học viên nghề bếp. Các bạn phải kiểm soát được quỹ thời gian và phân chia công việc hợp lý. Nếu trễ 1 phút sẽ bị trừ 1 điểm và trễ 10 phút bài thi không được công nhận.

Cận cảnh ngày thi tốt nghiệp của một đầu bếp - Ảnh 2.

Bình tĩnh thể hiện bài thi trước áp lực dồn dập của chiếc đồng hồ đếm ngược.

Bạn Trần Phước Hiếu (19 tuổi) chia sẻ: "Bài thi của mình là thực hiện 3 món salad hải sản, thăn bò sốt tiêu đỏ, trái cây đút lò Sabayon trong 180 phút và phải đảm bảo mỗi món đạt đúng mức nhiệt tiêu chuẩn phục vụ khách. Mình khá áp lực vì món thăn bò sốt tiêu đỏ yêu cầu thịt chín ở mức độ trung bình, mềm, không bị khô, thơm mùi tiêu đỏ và phần sốt sánh sệt, dậy mùi rượu vang. Nếu không đủ các tiêu chí này coi như món của mình không đạt".

Cận cảnh ngày thi tốt nghiệp của một đầu bếp - Ảnh 3.

Sức nóng của phòng thi ngày cao điểm có lúc lên đến 42 độ C với nhiều bếp hoạt động hết công suất cùng một lúc.

Không chỉ các "sĩ tử" mà những giảng viên chấm thi cũng lo lắng không kém. Các thầy cô quan sát chi tiết từng kỹ thuật chế biến, nếm kỹ từng món ăn để đưa ra những nhận xét, đánh giá công minh nhất. Vệ sinh an toàn thực phẩm, mùi vị, kết cấu món ăn, cách trình bày… là những tiêu chí quan trọng để bạn có được mức điểm cao.

Cận cảnh ngày thi tốt nghiệp của một đầu bếp - Ảnh 4.

Hồi hộp chờ đợi phần đánh giá kết quả.

Kết thúc phần thi thực hành, các "sĩ tử" phải hoàn thành đồ án tốt nghiệp, bao gồm những báo cáo chi tiết qua hình ảnh để làm rõ sự am hiểu về lý thuyết và thực hành món ăn.

Cận cảnh ngày thi tốt nghiệp của một đầu bếp - Ảnh 5.

Kết quả thi thực hành cùng đồ án tốt nghiệp là điều kiện nhận chứng chỉ nghề. Đây là tấm vé giá trị để mở cánh cửa vào đời của một bếp trưởng tương lai.

Dù đã trải qua nhiều bài thực hành, kiểm tra, thuyết trình… trong suốt thời gian học nhưng ngày thi tốt nghiệp vẫn để lại ấn tượng sâu sắc đối với từng học viên nghề bếp. Bắt đầu từ đây, các bạn sẽ đi tìm chỗ đứng cho mình trong sự nghiệp "chảo – lửa". Chỉ vài năm nữa, các bạn hoàn toàn có thể bước lên vị trí bếp chính, bếp trưởng, hoặc có thể là "nhà khởi nghiệp" một dự án kinh doanh ẩm thực nào đó. Cám ơn những áp lực ngày hôm nay!

HƯỚNG NGHIỆP Á ÂU - Đơn vị đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn.

Hệ thống chi nhánh trên toàn quốc

Tổng đài tư vấn miễn phí cước gọi:1800 6148

Website: https://www.huongnghiepaau.com

Email: hnaau@huongnghiepaau.com

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg: Từ người đàn ông bị đuổi việc tới ông trùm truyền thông giàu có nhất hành tinh

    Forbes ước tính giá trị tài sản ròng hiện tại của tỷ phú Michael Bloomberg là 52,4 tỉ USD, đủ khả năng áp đảo "đế chế bất động sản" của Tổng thống Donald Trump.
  • Đọc thêm