Cả một mùa hè của học sinh bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng… lịch ôn thi Đại học toàn Toán Văn Anh đầy nghiệt ngã

Công Hiếu, Theo Helino 10:21 30/04/2019

Mùa thi cử đang đến gần, các em học sinh gần như phải học ngày, học đêm không có thời gian để nghỉ ngơi. Ấy vậy mà dường như "sự học" ôn thi ấy vẫn không bao giờ là đủ...

Thời điểm đang bước vào mùa thi cử, các em học sinh không chỉ "cắm mặt" học liên tục ở trường, rồi tiếp tục xuất hiện đầy đủ ở các lớp học thêm, mà về đến nhà vẫn phải thức khuya học cho xong bài. Mỗi ngày cứ nối tiếp như thế, các em học sinh gần như không có thời gian nghỉ ngơi, gương mặt lúc nào cũng phờ phạc, tay không cầm sách cũng cầm đề cương để học cho xong bài vở trước khi đến lớp, thậm chí lúc nào trong đầu cũng lẩm nhẩm ôn lại kiến thức.

Mới đây, trên một group học đường lớn có một bạn học sinh đã đăng tải hình ảnh lịch học ôn thi cuối cấp của mình, điều đáng nói là lịch học dày đặc của các bạn. Có thể nói, đây là bức ảnh diễn tả đúng thực trạng mùa thi hiện nay của các em học sinh, khi phải học quá nhiều đến mức không có thời gian nghỉ ngơi, chỉ được nghỉ đúng một ngày chủ nhật ít ỏi.

Cả một mùa hè của học sinh bỗng chốc thu bé lại chỉ bằng… lịch ôn thi Đại học toàn Toán Văn Anh đầy nghiệt ngã - Ảnh 1.

Lịch học của học sinh lớp 9. Ảnh: Nguyễn Viết Phương Linh.

Không chỉ mệt mỏi với lịch học trên lớp như thế này, các em học sinh mỗi ngày còn phải đến những "lò" luyện thi" để học thêm. Có khi cuối tuần còn phải dành hẳn cả ngày với sách bút, ăn uống qua loa tạm bợ. Thực trạng chung ở những mùa thi đều thế, chẳng một em học sinh nào không chen chúc, cố chịu nóng bức để ôn thi ở các lò luyện, rồi thức đêm để học bài và ăn uống thì không đầy đủ. Tuy nhiên phụ huynh và cả thầy cô vẫn xem đây là chuyện bình thường, hoặc nếu có lo, có xót thì cũng đành chịu vì "không học thì thi sao nổi".

Học sinh đã không còn được tự do vui chơi như ngày xưa, không còn được làm những việc mà mình yêu thích nữa mà thay vào đó là học và học mà thôi. Vẫn biết kì vọng của phụ huynh, nhà trường vào các em học sinh là rất lớn, nhưng đừng vì vậy mà ép con em mình vùi đầu trong sách vở, để không phải dẫn đến những trường hợp đáng tiếc như chúng ta đã từng thấy, từng nghe.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quang Hải được trao băng đội trưởng, bất ngờ với đội phó của U22 Việt Nam tại SEA Games 30

    Quang Hải được trao băng đội trưởng, bất ngờ với đội phó của U22 Việt Nam tại SEA Games 30
  • Đọc thêm