Sinh viên kể lại vụ cháy ở tòa nhà Hacinco
Một nữ du học sinh Trung Quốc đẫm nước mắt nói: “Chúng tôi không kịp làm gì khi phát hiện có cháy. Chuông báo động rất nhỏ. Khói rất mạnh khiến tôi không thể thở được”.
Chân đất chạy lửa
Vụ cháy bất ngờ chiều ngày 4/5 tại tòa nhà ký túc xá làng sinh viên Hacinco (đường Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội) khiến những người dân sống và làm việc tại đây hoảng loạn.
Gần 5h chiều 4/5, đám cháy cơ bản đã được khắc phục. Công nhân vệ sinh đã bắt đầu đến thu dọn hiện trường. Người dân hiếu kỳ và những người vừa thoát khỏi vụ cháy vẫn tụ tập trước cửa khu nhà KTX của làng sinh viên, chưa kịp hoàn hồn.
Gương mặt mướt mải mồ hôi, áo lem nhem vì ám khói, bạn Lạc Thị Thúy – ĐH Quốc gia ở tầng 9 tòa nhà hổn hển kể lại vụ việc: “Vào khoảng 2h30 chiều, lúc đó mình đang nghỉ trưa thì thấy ồn ào, nhốn nháo bên ngoài. Chúng mình thấy có mùi khét lẹt và thấy khói xông vào phòng mỗi lúc một nhiều.
Lúc đó phòng mình chỉ có 3 người ở nhà. Khi bọn mình mở cửa thì thấy khói đen mù mịt xộc vào, không thể nào thở được. Ba đứa bịt mũi cố chạy xuống dưới, chạy đến tầng 3 thì khói quá đậm đặc gần như ngạt thở.
Mình thấy một số người cố gắng đập cửa kính để thoát bớt khói nhưng không đập được. Nhiều người không chạy xuống đất mà hoảng hốt chạy lên tầng cao hơn tránh ngạt, chờ người đến cứu”.
Đám đông nhốn nháo, hoang mang sau vụ hỏa hoạn
Những người có mặt ở hiện trường cho rằng đám cháy bắt nguồn từ tầng 3, nơi đặt trụ sở của một trường mẫu giáo. Rất may là các cháu bé đã được sơ tán ngay lập tức và an toàn xuống sân làng.
“Khi mình chạy xuống sân thì đã thấy các bé được đưa xuống, chân đi đất, mặt ngơ ngác, đứng thành hàng nhìn rất tội. Các cô giáo mặt đỏ bừng, có lẽ vỗ về các cháu mà chưa hết sợ. Một lát sau thì đã có phụ huynh hớt hải chạy đến đón may là không bé nào bị ảnh hưởng gì cả” – bạn Nguyễn Thị Hằng sống tại KTX của làng SV nói.
Hai người nước ngoài sống tại tòa nhà vừa thoát khỏi đám cháy không kịp mang giày dép hay bất cứ tài sản nào
Cùng cảnh “chân đất chạy nạn” còn có những sinh viên, người nước ngoài đang ở trong tòa nhà khi vụ cháy xảy ra.
Anh Peter (quốc tịch Nigeria) sống ở tầng 7 tòa nhà đang đứng vỗ về người bạn gái với khuôn mặt chưa hết lo âu kể lại: “Lúc đó là khoảng 2h30, cả phòng tôi có 6 người trong phòng. Tôi đang ngủ rất say, bỗng nghe một người bạn hét lên: “Cháy, cháy”.
Liền đó, tôi bật dậy. Một người khác đã mở cửa phòng, tôi không nhìn thấy ngọn lửa mà chỉ thấy khói xộc vào mù mịt. Quá sợ hãi, chúng tôi tháo chạy ra hành lang. Nhưng lúc đó tôi không biết phải làm gì, phải đi lối nào để thoát thân.
Một người bạn của tôi cố gắng khóa cửa, nhưng cô ấy quá bối rối và đánh rơi chìa khóa. Chúng tôi không ai kịp mang theo đồ đạc gì khác! Thậm chí tôi và bạn gái còn không kịp mang giày! Cuối cùng thì chúng tôi cũng chạy được xuống dưới đất qua lối cầu thang bộ. Ai cũng mệt nhoài”.
Một nữ du học sinh người Trung Quốc cạnh đó mắt vẫn còn đẫm nước nói: “Chúng tôi không kịp làm gì khi phát hiện có cháy. Chuông báo động rất nhỏ. Tôi cố gắng lấy chiếc khăn tắm thấm nước choàng lên người, bịt vào mũi. Khói rất mạnh khiến tôi không thể thở được. Xuống đến đây, chúng tôi vội vàng gọi điện tập hợp cả nhóm lại. May là mọi người không ai bị thương”.
Bị động trong hỏa hoạn
Mặc dù đám cháy đã bị khống chế nhưng người dân sinh sống tại tòa nhà vẫn còn rất hoang mang lo lắng.
Lê Thị May – SV ĐHQG đang sống ở tầng 9 đang đứng cùng vài người bạn ngay trước cửa tòa nhà lúc này đã bị phong tỏa nói: “Chúng mình không kịp mang theo quần áo hay đồ đạc gì cả. Khi có cháy, mọi người đều chỉ tập trung lo chạy thoát thân và rất bị động. Đến bây giờ chúng mình vẫn chưa được đi lên phòng, cửa nẻo chưa kịp khóa nên cũng rất lo”.
Người dân hoàn toàn bị động trong vụ cháy nổ
Nguyên nhân vụ cháy được cho là do chập điện từ hộp kỹ thuật, mà hộp điện để ở ngoài hành lang nên không ai chú ý. Đến khi lửa lan lên các tầng, khói bốc mù mịt thì mọi người mới biết.
Một SV ĐH Dược nhận định, khu nhà được bố trí khá phức tạp là một trong những nguyên nhân khiến cho người dân “trở tay không kịp” khi có cháy nổ: “Tầng 2 tòa nhà là cho thuê hội trường, tầng 3 là nhà trẻ, tầng 4 là tòa nhà FPT, tầng 5 cho SV Việt Nam ở, tầng 6 – 7 cho SV nước ngoài ở. Còn lại là các tầng cho thuê văn phòng. Các phòng, hành lang được thiết kế khá kín nên khi có hỏa hoạn, mọi người mất bình tĩnh thì khó thoát thân".
Nhân viên vệ sinh dọn dẹp hiện trường các ô cửa kính bị người dân đập vỡ để thoát thân
Chị Nguyễn Hải Yến làm việc ở tầng 13 của tòa nhà thừa nhận, bản thân chị và các đồng nghiệp khá mất bình tĩnh, bị động khi biết có cháy.
“Tôi không nhớ nổi lúc đó là mấy giờ nữa. Chỉ biết khi khói bốc lên từ tầng 12 rất mạnh. Mọi người từ các tầng dưới hối hả chạy “khói” ngược lên các tầng trên. Sinh viên thì người chạy lên, người chạy xuống nhốn nháo. Trong cơ quan lúc đó nhiều chị em bắt đầu hoảng loạn. Có người vội vã tìm khăn ướt để phòng thân, có người sợ hãi gọi điện về cho gia đình, có chị em mang bầu thậm chí bật khóc”.
Sau đám cháy, cơ quan chị cũng đã ổn định tinh thần anh chị em nhưng hầu như mọi người đều thở phào ra về mà vẫn chưa hết run.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày