Bùng phát ổ dịch bạch hầu trong trường học ở Quảng Nam, ít nhất 2 học sinh tử vong

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 20:37 16/01/2017

Có ít nhất 5 học sinh tại trường THPT huyện miền núi Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) được ghi nhận có các triệu chứng của bệnh dịch bạch hầu, trong đó 2 nạn nhân đã tử vong.

Ngày 16/1, Sở Y tế Quảng Nam đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh xuất hiện tại Trường THPT Tây Giang. Trước đó, ngày 10/1, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tây Giang đã có báo cáo gửi cấp Sở, thông báo một số trường hợp nghi nhiễm bệnh ở điểm trường này.

Theo đó, 5 trường hợp đều là học sinh Trường THPT Tây Giang có các triệu chứng của bệnh bạch hầu như sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó và 8 người khác có nguy cơ mắc do tiếp xúc gần với các bệnh nhân. Đặc biệt trong 5 học sinh trên thì đã có 2 ca tử vong.

Bệnh nhân đầu tiên tử vong là em Bhling Boong (xã A Vương, Tây Giang). Em Boong khởi bệnh từ ngày 24/12/2016. Đến ngày 04/01/2017 bệnh trở nặng, vào TTYT huyện Tây Giang trong tình trạng khó thở, được đặt nội khí quản và chuyển viện. Bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện.

Bệnh nhân thứ hai là em Zơrâm Sáo (xã A xan). Bệnh nhân khởi bệnh từ ngày 02/01/2017, ngày 07/01/0217 chuyển xuống BV Hoàn Mỹ, rồi qua BVĐK Đà Nẵng. Bệnh nhân tử vong ngày 09/01/2017, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Bùng phát ổ dịch bạch hầu trong trường học ở Quảng Nam, ít nhất 2 học sinh tử vong - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hiện 3 em học sinh nghi nhiễm bệnh bạch hầu còn lại đang được điều trị tích cực tại Trung tâm y tế huyện Tây Giang và TP Đà Nẵng. Ngoài ra có 21 ca khác là học sinh Trường THPT Tây Giang cũng đang được cách ly theo dõi tại trung tâm y tế huyện Tây Giang.

Trước tình trạng khẩn cấp này, ngày 16/1, Viện Pasteur Nha Trang cũng đã cử đoàn công tác đến trường THPT Tây Giang để hỗ trợ khống chế dịch bệnh.

Trước đó, ngày 10/1, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang và Lãnh đạo Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh và Trung tâm y tế huyện Tây Giang cũng đã đến trường THPT Tây Giang để kiểm tra và nắm bắt tình hình.

Được biết, sau khi xảy ra dịch bệnh, tất cả giáo viên và học sinh ở Trường THPT Tây Giang đã được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu. Hiện cơ quan chức năng tại Quảng Nam đang tiếp tục theo dõi tình hình ổ bệnh tại Tây Giang.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch cô dâu đế chế Samsung: 15 năm chịu đựng quy tắc ngầm, thành bà hoàng chỉ để 2 con được thấy mẹ

    Phần cuộc đời làm dâu nhà tài phiệt Samsung của Á hậu Hàn Quốc/diễn viên Go Hyun Jung được vén màn sau rất nhiều năm. Đến nay, cô vẫn canh cánh trong lòng vì không được gặp chính những đứa con do mình mang nặng đẻ đau.
  • Đọc thêm