NBA: Những huyền thoại sống mãi cùng năm tháng

Cường Phạm, Theo 10:01 31/08/2010

Tính đến nay, NBA đã chính thức bước sang thập kỉ thứ 7. Giải đấu này chưa bao giờ thiếu những ngôi sao hàng đầu của bóng rổ thế giới dù xuất phát điểm chỉ đơn thuần là Giải của Liên đoàn bóng rổ Quốc gia (khu vực Bắc Mỹ).

Cuối Thập kỉ 40 - Những năm 50: George Mikan
 
 
NBA được hình thành dựa trên sự hợp nhất giữa 2 tổ chức quản lý bóng rổ lớn nhẩt Bắc Mỹ khi đó là NBA và ABA. Giải NBA được khai sinh vào năm 1947, tồn tại song song với nó vẫn là ABA. Ngôi sao sáng nhất thời đại này là Mikan - số 99 của Minneapolis Lakers - người đã giúp đội bóng tiền thân của L.A Lakers có được 5 chức vô địch liên tiếp. Tầm ảnh hưởng của ông là rất lớn vì với bóng rổ thời kì sơ khai, Mikan có thể chơi ở nhiều vị trí và ghi nhiều điểm.
 
Thập kỉ 50 - Cuối thập kỉ 60: Bill Russell và Wilt Chamberlain
 
Bill Russell.
 
Wilt Chamberlain.
 
Giai đoạn này là sự thống trị của Boston Celtics với 11 lần vô địch trong 15 năm. Đội hình huyền thoại được chơi với nhau 1 quãng thời gian rất lâu và không có sự thay đổi gì quá nhiều. Đóng góp cho thành công của chức vô địch ấy không ai khác chính là Bill Russell - người đang nắm kỉ lục 11 lần vô địch NBA với tư cách cầu thủ. Đối đầu với ông còn là Wilt Chamberlain của San Francisco/ Philadelphia Warriors và Los Angeles Lakers - người vẫn đang giữ kỉ lục 100 điểm trong 1 trận đấu. Ngoài ra, còn có thể nói đến Jerry West, 1 PG vĩ đại - người duy nhất từng đoạt danh hiệu MVP Finals ngay cả khi đội bóng của ông thua tại NBA Finals.
 
Thập kỉ 70: Kareem Abdul Jabbar
 
 
Trung phong nổi tiếng Lew Ancindor rời Milwaukee Bucks để đến với L.A Lakers với lưng vốn là 2 chức vô địch NBA. Vai trò của ông trong thời điểm này là không thật sự rõ nét, phần vì chất lượng của NBA giai đoạn này đã xuống đến mức báo động sau thất bại của đội tuyển Mỹ trước Liên Xô tại Olympic 1972. Các cầu thủ khác cũng đáng chú ý như Julius “Dr.J” Erving hay Bill Walton thật sự chỉ đáng nói đến vào giai đoạn nửa sau của những năm 70 này.
 
Thập kỉ 80: Magic Johnson - Larry Bird
 
Magic Johnson.
 
Larry Bird.
 
Earvin “Magic” JohnsonLarry “Legend” Bird bước vào NBA từ cuối thập kỉ 70 và những năm 80, với 3 lần gặp nhau tại các trận Chung kết NBA đủ để nói lên tầm ảnh hưởng của bộ đôi “cứu rỗi giải đấu” này. 2 tính cách trái ngược tác động mạnh mẽ lên 2 đội bóng kì phùng địch thủ, mỗi người đạt được những thành công riêng và đủ để nâng NBA trở lại vị thế vốn có của nó. Ngoài ra, thập kỷ 80 còn lưu danh thêm 1 cầu thủ khác, đó là Isiah Thomas - người đội trưởng tài năng của Detroit Pistons.
 
Thập kỉ 90: Michael Jordan
 
 
Bằng tác động từ nhiều mặt, bóng rổ và đặc biệt là bóng rổ Mỹ đã lan ra toàn thế giới, và dĩ nhiên “ông vua của bóng rổ” là Michael Jordan. Những gì ông làm được để phổ biến giải đấu này đã tiếp bước Bird - Magic của thập niên trước và mở ra một giai đoạn thương mại hoá cho bóng rổ với những bản hợp đồng siêu lợi nhuận. Rõ ràng, Mike và NBA đã thắng cả trên sân đấu lẫn trên thương trường.
 
Những năm 2000: Kobe - Shaq
 
Kobe Bryant.
 
Shaquille O'Neal.
 
Nguời 5 nhẫn vô địch và 1 MVP, người có 4 nhẫn vô địch và 2MVP, cặp bài trùng đáng sợ Kobe - Shaq đem đến tất cả những cảm xúc vui buồn cho NBA thời kì hậu Jordan. Từ bạn bè cùng nhau giành 3 chức vô địch liên tiếp, đến rắc rối ngoài sân và những hiềm khích để rồi cuối cùng hàn gắn lại tình bạn xưa. Tim Duncan với 3 chức vô địch và phong cách chững chạc hay Allen Iverson với những pha đảo bóng điệu nghệ là những điểm nhấn khác về thập niên này. Liệu LeBron James, Derrick Rose hay Kevin Durant, có ai sẽ là ngôi sao của thập kỉ tiếp theo hay không? Chúng ta hãy chờ xem!
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.