Đội hình mạnh nhất NBA mọi thời đại

aall, Theo 06:00 17/09/2010

Các cầu thủ được lựa chọn trong đội hình mạnh nhất lịch sử NBA dựa theo mùa giải thi đấu đỉnh cao của họ, dù cho thực tế đỉnh cao ấy có thể không kéo dài.

Đội hình mạnh nhất trong lịch sử NBA được lập nên dựa trên 2 tiêu chí:
 
1. Các vị trí được lựa chọn trong đội hình tương tự như đội hình bóng rổ tiêu chuẩn tại các giải đấu.
 
2. Các cầu thủ được lựa chọn dựa theo mùa giải thi đấu đỉnh cao của họ, dù cho thực tế, đỉnh cao ấy có thể không kéo dài.
 
Các con số thống kê tuy không phải cách đánh giá duy nhất về các cầu thủ nhưng chúng là một trong các tiêu chí lựa chọn. Nếu một cầu thủ có các chỉ số thấp hơn, có lẽ cần một lý do vững vàng hơn để họ có tên trong đội hình mạnh nhất mọi thời đại. Liệu tất cả các cầu thủ trong các mùa giải trước thực sự sẽ chơi xuất sắc tại giải NBA thời điểm này?
 
1. Hậu vệ dẫn bóng: Oscar Robertson (1961-1962)
 
 
Chỉ số:
30,8 điểm/trận
12,5 rebound/trận
11,4 assist/trận
 
Đây có lẽ là cầu thủ có những chỉ số cao nhất so với bất cứ cầu thủ nào trong danh sách ngoại trừ Wilt Chamberlain. Robertson vẫn được nhớ tới như là cầu thủ NBA với chỉ số cao nhất kết hợp giữa điểm - reound - assist là 181. Jason Kidd theo sau với chỉ số 104 (trung bình 10 điểm 1 trận đấu, 10 assist và 7- 8,5 rebound 1 trận). Trong khi đó, Robertson ghi được trung bình hơn 30 điểm trong 1 trận đấu, đó là điều Kidd không bao giờ có thể phá vỡ. Các chỉ số steal và block không được ghi lại cho đến mùa giải 73-74 nên chúng ta không có cơ sở để biết về các con số này của Robertson.
 
2. Hậu vệ ghi điểm: Michael Jordan (1988-1989)
 
 
Chỉ số:
32,5 điểm/trận
8 rebound/trận
8 assist/trận
2,9 steal/trận
0,7 block/trận
 
“Cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại” Jordan xứng đáng có tên trong đội hình mạnh nhất trong lịch sử giải NBA. Vào những năm 80, Jordan bị loại ra khỏi cuộc chơi của các cầu thủ bởi anh dường như thống trị tất cả các trận đấu. Đội bóng nào có Jordan, đội ấy ắt thắng!
 
3. Tiền phong phụ: Kevin Garnett (2003-2004)
 
 
Chỉ số:
24,2 điểm/trận
13,9 rebound/trận
5 assist/trận
1,5 steal/trận
2,2 block/trận
 
Garnett thể hiện tốt ngoài mức dự đoán khi anh chơi cho Timberwolves. Anh không bao giờ có thể dẫn dắt đội bóng này tiến sâu bởi anh không có được các sự hỗ trợ từ các vị trí khác, nhưng anh vẫn chơi hết sức mình trong tình trạng thiếu sự giúp đỡ ấy. Với sự hỗ trợ tốt hơn từ đồng đội, có thể anh đã ghi được 6-7 cú assist trong một trận đấu.
 
Chắc chắn Garnett dẫn đầu giải đấu với số rebound và khả năng cướp bóng từ chính những cú block. Với chiều cao 2m1, Garnett là một cầu thủ rất năng động với trong lịch sử các giải đấu. Khi chơi cho Wolves, anh thường chơi ở vị trí hậu vệ kiểm soát bóng còn khi phòng ngự anh chơi linh hoạt quanh khu vực phòng thủ và ngăn chặn các hậu vệ dẫn bóng thâm nhập khu vực trong. Chúng ta không thể nhìn thấy điều này qua các chỉ số, nhưng nó là một minh chứng rõ ràng cho sự nhanh nhẹn và khả năng chơi bóng tuyệt vời của anh.
 
4. Tiền phong chính: Bill Russell (1959-60)
 
 
Chỉ số:
18,2 điểm/trận
24 rebound/trận
3,7 assist/trận
 
Với chiều cao 2m05, Bill Russel chơi như một PF trong các trận đấu ngày nay. Chúng ta không biết chỉ số block của ông trong các giải đấu nhưng ước đoán mỗi trận ông ghi được 6-9 quả block đối phương. Có thể thấy rõ ông là một huyền thoại bóng rổ với những kỹ năng có thể phát huy rất tốt ở thời điểm hiện tại của giải NBA. Với yếu tố thể lực và tài năng của một cầu thủ giỏi, ông có thể chơi tốt tại bất cứ mùa giải NBA nào.
 
5. Trung phong: Wilt Chamberlain (1961-1962)
 
 
Chỉ số:
50,4 điểm/trận
25,7 rebound/trận
2,4 assist/trận
 
Giống như Russel, chúng ta chỉ có thể suy đoán về số lần block của Chamberlain. Tuy nhiên, con số 50 điểm mỗi trận đã nói lên tất cả. Các cầu thủ ưu tú nhất trong giải đấu chỉ làm được điều đó vài lần mỗi năm, còn Chamberlain đã ghi hơn 50 điểm ở mỗi trận đấu trong toàn bộ mùa giải. Chúng ta có thể thấy ông đã thống trị NBA như thế nào qua các con số và đặc biệt là số lần rebound thành công trong một trận đấu.
 
Ngoài 5 cầu thủ trên, trong lịch sử giải NBA có rất nhiều cầu thủ xuất sắc và có thể chơi tốt ở nhiều vị trí trên sân.
 
David Robinson (1993-1994)
 
 
Chỉ số:
29,8 điểm/trận
10,7 rebound/trận
4,8 assist/trận
1,7 steal/trận
3,3 block/trận
 
Robinson dẫn đầu giải về số điểm ghi được trong mỗi trận đấu, gần bằng Shaquille O'Neal. Anh hỗ trợ đồng đội mọi lúc mọi nơi, và giống nhiều trung phong ưu tú khác, anh cũng có chỉ số assist khá cao. Anh chơi khá tốt ở vị trí hậu vệ với 1,7 steal/trận và anh có thể ném bóng ghi điểm ở mọi cự li.
 
Hakeem Olajuwon (1989-1990)
 
 
Chỉ số:
24,3 điểm/trận
14 rebound/trận
2,9 assist/trận
2,1 steal/trận
4,6 block/trận
 
Olajuwon là một trong hai trung phong xuất sắc nhất trong lịch sử NBA. Anh vẫn là cầu thủ duy nhất ghi ít nhất 30 điểm, 15 cú rebound và 10 lần block trong 1 trận đấu (cho tới khi Dwight Howard xuất hiện và đạt được những con số đó mùa giải trước). Kể từ khi chỉ số steal được ghi lại, Olajuwon trở thành trung phong duy nhất ghi được trung bình 2+ steal/trận và 4+block/trận trong cùng 1 mùa giải.
 
Kobe Bryant (2005-2006)

 
Chỉ số:
35,4 điểm/trận
5,3 rebound/trận
4 assist/trận
1,8 steal/trận
0,4 block/trận
 
Chúng ta đều biết Kobe là cầu thủ ghi điểm nhiều thứ 2 trong một trận đấu và ở mùa giải 05-06, anh ta trở thành cầu thủ đầu tiền sau Micheal Jordan ghi trung bình 35+ điểm/trận. Sự xuất sắc ấy đã đưa anh trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu NBA và trung bình một trận anh ghi 10,2 quả ném phạt. Kobe được coi là một trong những cầu thủ giỏi nhất và anh là một cầu thủ tấn công cực kỳ “khó chơi”.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trấn Thành hát bất chấp tra tấn Lê Giang, đến Hari cũng bó tay

    Trong đám bạn luôn có một đứa như vậy: Hát không hay nhưng lại hay hát!