Bóng đá Thái Lan sắp đến ngày phán quyết, vừa ký mới vừa lo HLV Nhật Bản bị sa thải

Thủ Khúc, Theo Trí Thức Trẻ 17:14 22/01/2020

Càng gần đến ngày bầu cử nhiệm kỳ mới của Hiệp hội bóng đá Thái Lan (FAT) - dự kiến ngày 12/2, nội bộ nền bóng đá nước này lại thêm rối loạn.

Vào lúc 11h trưa nay 22/1, chủ tịch đương nhiệm FAT - ông Somyot Poompunmuang đã có cuộc gặp để chốt những điều khoản trong hợp đồng mới với HLV trưởng U23 và tuyển Thái Lan - ông Akira Nishino, người Nhật Bản.

Bóng đá Thái Lan sắp đến ngày phán quyết, vừa ký mới vừa lo HLV Nhật Bản bị sa thải - Ảnh 1.

Chủ tịch FAT - ông Somyot Poompunmuang đích thân đàm phán gia hạn hợp đồng mới với HLV Akira Nishino. Ảnh: Bangkok Post

Sau 2 giờ đám phán, ông Somyot tự tin tuyên bố: "Bóng đá Thái Lan đã đạt được thỏa thuận gia hạn hợp đồng mới với Akira Nishino thêm 2 năm nữa. Chúng tôi sẽ tuyển thêm một chuyên gia thể lực người Nhật Bản".

Mức lương mới của HLV Akira Nishino chưa được tiết lộ rõ ràng, tuy vậy, mức bồi thường hợp đồng đã bị rò rỉ trên các trang báo thể thao hàng đầu Thái Lan.

Cụ thể, ông Nishino sẽ là HLV trưởng nhận được mức bồi thường cao nhất lịch sử bóng đá Thái Lan - tổng trị giá hơn 2 triệu usd cho 2 năm hợp đồng. Tức là, trong trường hợp vị HLV người Nhật Bản bị sa thải, con số bồi thường sẽ là nhân số tháng còn lại trong hợp đồng, mỗi tháng có giá gần 100.000 usd (hơn 2,3 tỷ đồng).

Bóng đá Thái Lan sắp đến ngày phán quyết, vừa ký mới vừa lo HLV Nhật Bản bị sa thải - Ảnh 2.

HLV Akira Nishino nhận lương gần 1 triệu USD/năm trong bản họp đồng cũ với bóng đá Thái Lan. Ảnh: Hoàng Tùng

Động thái gia hạn hợp đồng mới nhưng chưa vội tiết lộ mức lương, thay vào đó là rò rỉ mức tiền bồi thường hợp đồng trước tiên, quả là rất hiếm thấy trên thế giới. Nhưng nếu theo dõi sát sao tình hình nội bộ của bóng đá Thái Lan thời gian gần đây, hẳn sẽ rõ vài điều. Vì đây là "quả đấm" mạnh tay của chủ tịch đương nhiệm FAT dành cho các ứng viên trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ mới, dự kiến diễn ra vào ngày 12/2 tới.

Đối thủ của ông Somyot (đương nhiệm) không ai khác chính là cựu lãnh đạo FAT - Worawi Makudi, vị tỷ phú từng ngồi ghế chủ tịch FAT giai đoạn 2008 - 2015 và từng là thành viên Hội đồng FIFA, vừa qua trở lại thế giới bóng đá sau khi được xóa tội (kháng án thành công) ở vụ việc tham nhũng chấn động liên quan đến các quốc gia đăng cai World Cup 2018 (Nga) và 2022 (Qatar).

Cần biết, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Worawi đã công khai sẽ thay thế HLV Akira Nishino, đưa HLV Kiatisak trở lại vai trò ở U23 và tuyển Thái Lan.

Bóng đá Thái Lan sắp đến ngày phán quyết, vừa ký mới vừa lo HLV Nhật Bản bị sa thải - Ảnh 3.

Bóng đá Thái Lan hiện vẫn chưa thống nhất nội bộ vì những thành tích mà HLV Kiatisuk đạt được trong quá khứ hơn xa so với HLV Akira Nishino ở hiện tại.

Dù rời xa bóng đá Thái Lan trong 4 năm nay nhưng vị thế của vị tỷ phú Worawi vẫn còn rất lớn. Vì chính ông đã giúp bóng đá Thái Lan duy trì ngôi bá chủ Đông Nam Á từ đấu trường SEA Games (2013, 2015, 2017) đến AFF Cup (2014, 2016).

Dưới thời ông Worawi, bóng đá Thái Lan được dẫn dắt bởi HLV trưởng Kiatisuk, người đã đưa tuyển Thái Lan lần đầu tiên lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 khu vực châu Á nhưng vẫn phải xin rút lui vị trí vì không hợp lòng với chủ tịch đương nhiệm.

Hồi đầu tháng 1/2020 đến nay, ông Worawi trở lại rất mạnh mẽ và không giấu tham vọng sẽ giành lại chiếc ghế chủ tịch FAT ở nhiệm kỳ 2020 từ tay cựu tướng cảnh sát quốc gia - ông Somyot.

Bóng đá Thái Lan sắp đến ngày phán quyết, vừa ký mới vừa lo HLV Nhật Bản bị sa thải - Ảnh 4.

Ông Worawi Makui, người hiện vẫn còn vị thế rất lớn trong làng bóng đá Thái Lan.

Sau "quả đấm" là bản hợp đồng có số tiền bồi thường kỷ lục của HLV Akira Nishino, chủ tịch đương nhiệm FAT - ông Somyot còn đưa ra thông tin rằng, ông Worawi không đủ tư cách ứng cử, không đủ tiêu chuẩn làm ứng viên, vì dựa theo quy chế của FAT và của cả Tổng cục thể thao Thái Lan: "Người đã bị tổ chức đình chỉ, trừng phạt, ra tòa thì không thể tiếp tục ứng cử dù đã qua thời hạn".

Hiện ông Worawi chưa có hành động nào mới ngoài những phát biểu tố cáo chủ tịch đương nhiệm đang lạm quyền để giành ưu thế trước cuộc bầu cử.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm