Bò Kobe "xịn" đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải "chào thua" loại thịt này đây

Trà My, Theo Trí Thức Trẻ 22:07 12/06/2019

Đối với người Nhật, chỉ loại bò đạt tiêu chuẩn "A5 thần thánh" mới được xem là ngon cực phẩm. Vậy rốt cuộc, A5 là gì nhỉ?

Lầm tưởng về thịt bò Nhật Bản

Trước hết, thịt bò Nhật Bản có tên gọi chung là Wagyu. Khi nhìn vào thực đơn, chúng ta đều chắc mẩm Wagyu là thịt bò ngon nức tiếng của nước Nhật, gọi ngay chẳng cần bàn cãi. Nhưng bản thân Wagyu cũng chia thành nhiều cấp bậc. Ở Nhật, cái danh bò Wagyu hay Kobe vẫn chưa nói lên được gì. Bò xuất phát từ đâu, được trang trại nào nuôi dưỡng, cũng không quan trọng bằng bảng tiêu chuẩn dưới đây, được xếp theo thứ tứ alphabet (A, B,C) và 5 cấp độ (1 -> 5). Bò ngon thì phải xếp từ hạng A4 trở lên, và đạt được hạng A5 mới được xem là thịt bò ngon nhất Nhật Bản.

Bò Kobe xịn đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải chào thua loại thịt này đây - Ảnh 1.

BXH thịt bò Nhật Bản, thịt bò A5 mới được xem là cực phẩm.

Người thường ăn bò chỉ biết ngon, nhưng qua mắt các nhà "thịt bò học" Nhật Bản, phân loại bò ngon hay dở cũng rõ "lắm chuyện": Trước tiên, phải nhìn vào chữ cái đứng đầu. Nó đại diện cho phần trăm thịt tốt trên một con bò, nếu đạt mức A thì hầu hết mọi phần của bò đều ngon, xuống mức B và C thì kém dần đi.

Thứ hai, con số từ 1-5 đánh giá mức độ ngon của mỡ và thịt, mà 1 là dưới tiêu chuẩn còn 5 là ngon trên cả mong đợi. Để "chấm điểm" thịt bò chính xác nhất, các chuyên gia phải xem xét kĩ càng từ màu sắc của thịt, độ săn của thịt, độ mềm của mỡ, tỉ lệ phân phối giữa mỡ và thịt, v.v…

Bò Kobe xịn đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải chào thua loại thịt này đây - Ảnh 2.

Vượt qua hàng tá tiêu chuẩn khó nhằn như thế, số lượng thịt bò đạt A5 ở Nhật hiếm như lá mùa thu. Hiện nay, chỉ có bò Sendai là đạt hạng A5 hoặc B5 và được ca ngợi như "vua thịt bò" đích thực của Nhật Bản.

Thịt bò ngon nhất Nhật Bản có vị thế nào?

Bò Sendai là giống bò lông đen cực phẩm của Nhật, được nuôi ở tỉnh Miyagi và phân phối bởi tập đoàn Marui – có truyền thống chăn nuôi thịt bò hơn 130 năm. Ngoài những chiêu thức "chăm bò" cao cấp thường thấy như ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng, thì bò Sendai còn được hạn chế hoạt động nhằm giảm thiểu sự hình thành cơ bắp – giúp thịt bò mềm mượt như lụa.

Bò Kobe xịn đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải chào thua loại thịt này đây - Ảnh 3.

Bò Sendai.

Chăm đến tận răng từng chú bò như thế, nhưng không phải lát thịt nào cũng được nhà Marui thông qua. Bản thân tập đoàn này sẽ kiểm duyệt thịt bò thật sát sao, chọn ra những lát thịt ngon nhất và đóng dấu mộc xanh đầy tự hào. Chỉ khi nào được đóng dấu, những lát bò ấy mới được gọi là "Bò Sendai thực thụ" – tức Sendai-gyu.

Bò Kobe xịn đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải chào thua loại thịt này đây - Ảnh 4.

Những phần bò không đạt tiêu chuẩn khác vẫn sẽ được tiêu thụ, nhưng là bán ra ngoài, chứ không được đóng mác bò Sendai.

Nói đến độ ngon "thần thánh" của loại bò có một không hai này, từ ngữ miêu tả có lẽ không đủ. Người ta chỉ truyền tai nhau rằng, thịt bò Sendai mỡ màng, thơm ngon và bổ dưỡng đến nỗi, thường xuyên chạm vào thịt sẽ khiến bàn tay bạn… mềm ra trong thấy! Một cách nhận biết bò Sendai đúng chuẩn hay không, là hãy nhúng nó vào lẩu shabu shabu mà không tẩm ướp gì cả. Miếng thịt mỏng tan như lụa sẽ bắt đầu đổi màu, và phủ lên nước lẩu những hạt vàng óng ánh từ lớp mỡ cực phẩm, rất giàu dinh dưỡng mà không hề ngán ngấy.

Bò Kobe xịn đến mức có giá không dưới 4 triệu đồng một ký mà còn phải chào thua loại thịt này đây - Ảnh 5.

Như vậy, có thể hiểu nôm na, muốn mua thịt bò Nhật ngon thì chỉ đừng nhìn vào thương hiệu hay nguồn gốc, mà điểm số cũng rất quan trọng. Thêm vào đó, bò A5 dù ngon hạng nhất nhưng chưa chắc đã… đắt nhất. 1kg thịt bò Sendai hạng A5 có giá khoảng 4 triệu đồng, không hề đắt hơn bò Kobe (chưa biết xếp hạng bao nhiêu).

Để giải thích cho điều này, nhiều người cho rằng, một phần tỉnh Hyuga đã giỏi quảng cáo cho bò Kobe hơn, một phần vì bò Sendai A5 quá… kén khách. Với phương thức chăn nuôi phức tạp, mô hình trang trại nhỏ để đảm bảo chất lượng, mỗi năm tỉnh Miyagi chỉ sản xuất được lượng bò A5 rất hạn chế - chứ đừng nói gì đến việc xuất khẩu! Vì thế, món bò cực phẩm của Nhật Bản vẫn là một bí ẩn đầy quyến rũ với người sành ăn, không ngừng mời gọi người ta vượt qua mấy trăm, thậm chí mấy nghìn cây số, để thưởng thức một lần trong đời.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngọc Trinh: “Trinh biết mình chẳng có tài năng nổi bật, thành công của mình 70% là nhờ may mắn!"

    Lâu rồi Ngọc Trinh mới lại xuất hiện và chia sẻ về cuộc sống làm Youtube đập hộp, đi du lịch sang chảnh của mình.
  • Đọc thêm