Bí quyết đạt 9.0 IELTS Reading - Listening của nữ sinh Ngoại thương

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 02/02/2018

Đạt số điểm tuyệt đối 9.0 trong phần thi Nghe - Đọc, cô bạn sinh năm 1999 tiết lộ chính việc mê đọc sách và cảm hứng từ những người “thắp lửa” đã giúp cô bạn khám phá ra nhiều bí quyết hay, độc cho việc chinh phục IELTS dễ dàng.

Bí quyết đạt 9.0 IELTS Reading - Listening của nữ sinh Ngoại thương - Ảnh 1.

Trong đợt thi tháng 12/2017, dù là lần đầu tiên thử sức với IELTS nhưng cô bạn Vũ Thu Trang đã đạt kết quả thi khiến bao người học tiếng Anh lâu năm phải “ngả mũ” thán phục: Overall 8.5 - Đọc 9.0 - Nghe 9.0 - Viết 7.5 - Nói 7.5.

“Giữa việc dùng tiếng Anh trong sở thích và trong IELTS có một khoảng cách lớn mà bạn phải bù đắp bằng kinh nghiệm làm bài và cả sự tỉnh táo trước đề bài. Nhờ có “duyên” được đọc nhiều sách hay, được gặp và học với nhiều cô giáo tuyệt vời, mình đã tìm tòi và tự nghiệm ra bí quyết để hóa giải những phần khó nhất của IELTS”.

Hãy cùng tìm hiểu những mẹo nhỏ mà có võ của cô bạn cao thủ IELTS này nhé!

Muốn đạt điểm cao IELTS? Quẳng flashcard đi và đọc sách!

Từng dành cả kỳ nghỉ hè lớp 11 để vừa cày cuốn truyện yêu thích bằng tiếng Anh vừa mò mẫm tra từ điển, Thu Trang chia sẻ những khó khăn cô bạn gặp phải với việc kỹ năng đọc:

“Cuốn Jonathan Strange & Mr.Norrell là một kỷ niệm đáng nhớ của mình hồi lớp 11. Truyện rất hay nhưng dài, nhiều từ khó nên mình đọc vất vả mất cả mùa hè mới xong. Tuy nhiên nhờ cảm hứng từ cuốn sách ấy, mình bắt đầu có động lực để luyện thi IELTS một cách chính thức”.

Với dự định đó, cô bạn lập tức thử sức với nhiều loại hình sách, báo đa dạng. Về sau, khi bắt đầu theo học IELTS bài bản ở JOLO English, cô bạn mới đúc kết: mỗi thể loại, mỗi nhà văn khác nhau mà bạn đọc sẽ có hiệu quả khác nhau đến việc “lên trình” của bạn.

“Nếu muốn bồi bổ vốn từ, hãy đọc sách! Mỗi tác giả đều có phong cách viết đặc trưng, trong đó họ thường ưu ái sử dụng một kho từ nhất định. Khi đọc, dần mình bị “nhiễm” và bắt đầu dùng những từ đó một cách vô thức trong văn nói, văn viết. Một trong những tác giả đã dạy mình vô số từ vựng hữu ích cho IELTS là Neil Gaiman, tác giả của nhiều cuốn truyện hay như American Gods, Stardust…

Nếu muốn có nhiều kiến thức để trả lời câu hỏi trong bài viết và nói, hãy đọc báo! Sẽ thật khó để khoe kỹ năng của mình nếu bạn đọc câu hỏi xong và hoàn toàn bí ý tưởng, phải không?”.

Motivationer và teacher: 2 “vũ khí bí mật” của một chiến binh IELTS

Bên cạnh việc tận dụng kiến thức từ sách, Thu Trang bật mí điều quan trọng giúp cô bạn chinh phục IELTS chính là 2 nhân vật có ý nghĩa rất lớn với cô bạn:

“Người truyền cảm hứng cho mình học tiếng Anh là cô Phương Nhân - giáo viên tiếng Anh cấp 3 của mình. Cô là người cực kỳ tâm lý và thực tế. Cô muốn học sinh giỏi tiếng Anh không chỉ để có điểm cao mà để thực sự có khả năng sử dụng ngoại ngữ khi bước ra cuộc đời, vậy nên cô đã soạn cho lớp giáo trình riêng. Mình nhớ mình chưa bao giờ có cảm giác hồi hộp, thích thú như vậy mỗi lần đến lớp, không biết hôm nay sẽ được học gì.

Mình còn may mắn có 2 người dẫn đường tuyệt vời là chị ruột và cô Christine dạy IELTS. Chị gái mình từng đạt 7.5 IELTS, vậy nên chị đã giúp mình nhiều trong việc ôn tập và chuẩn bị tâm lý ngày thi. Chị cũng là người khuyên mình đăng ký một khóa IELTS để luyện thi toàn diện hơn, nhờ đó mình được gặp và học cô Christine - giảng viên tại JOLO Trần Đại Nghĩa. Khi lên lớp, cô luôn mang đến sự thú vị và thoải mái, phần vì cô đã có nhiều năm kinh nghiệm dạy IELTS, phần vì chính cô cũng là một giáo viên cực kỳ có tâm. Qua những bài giảng, những bài thi thử được cô chữa cặn kẽ, mình ngày càng thấy viết tiếng Anh không khó. Các bạn trong lớp còn được cô tư vấn cách ghi nhiều điểm dựa trên năng lực mỗi người. Nếu không nhờ sự chu đáo của cô, có lẽ chuyện đạt 8.5 IELTS với mình đã là không thể”.

Bí quyết đạt 9.0 IELTS Reading - Listening của nữ sinh Ngoại thương - Ảnh 2.

Mặc dù hiện tại chưa có ý định du học, nhưng với đam mê dành cho tiếng Anh, cô bạn chia sẻ mơ ước của mình trong tương lai là theo đuổi chuyên ngành Ngôn ngữ học tại UK.

“Việc học ngoại ngữ không nên bị giới hạn trong việc học theo sách vở và làm bài tập. Hãy tạo cho mình một môi trường để tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên, lắng nghe từ những người giỏi, gặp gỡ những người bạn có chung mục tiêu và chí hướng. Nhờ đọc nhiều sách, theo dõi các vlogger trên Youtube và tham gia lớp học ở JOLO, mình cảm thấy học IELTS còn dễ hơn học toán nhiều!”.

Cũng như Thu Trang, hơn 2000 học viên khác tại JOLO cũng đã tìm thấy nguồn cảm hứng và tri thức để chinh phục IELTS với số điểm ấn tượng từ 7.0 - 8.5. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện của các bạn ấy tại đây nhé: http://luyen-thi-ielts.jolo.edu.vn/.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm