siêu trí tuệ việt nam

Biệt đội "Siêu trí tuệ Việt Nam" kết nạp thành viên nhỏ nhất, mới 7 tuổi!

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 00:41 24/11/2019

Cậu bé 7 tuổi Thế Anh đã khiến các giám khảo "Siêu trí tuệ Việt Nam" hoàn toàn kinh ngạc trong phần thi "Địa cầu siêu không gian".

Tập 5 "Siêu trí tuệ Việt Nam" vừa lên sóng vào tối 23/11 với 3 thí sinh tài năng: Việt Hoàng, Ngọc Bình và đặc biệt là cậu bé 7 tuổi Thế Anh.

Đứng trước việc cậu bé 7 tuổi chỉ dựa vào thảm thực vật định vị chính xác vị trí của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên ứng dụng mô phỏng địa cầu, cả 3 ban giám khảo đồng cho điểm 4 độ khó cho thử thách "Địa cầu siêu không gian". Giám khảo Lại Văn Sâm lý giải về số điểm đã cho: "Thật ra việc nhận diện quốc gia không phải lần đầu tôi thấy. Tôi đã từng được chứng kiến các bé tuổi này cũng có thể nhận diện được. Nhưng ở đây bé có thêm phần yếu tố thiên bẩm mà khó có thể tìm thấy ở những đứa trẻ bình thường khác". Có cùng quan điểm về yếu tố thiên bẩm trong tài năng của Thế Anh, Tóc Tiên bình luận: "Những kiến thức bạn ấy nhập vào đầu, nhớ lại và lưu trữ trong não đa phần là đến từ khả năng thiên bẩm, và sau đó là từ sự yêu thích đặc biệt đối với kiến thức nói chung, cho nên về độ khó thang điểm 4 là phù hợp với Thế Anh".

Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam kết nạp thành viên nhỏ nhất, mới 7 tuổi! - Ảnh 1.

Cậu bé 7 tuổi chân không chạm đất khi ngồi lên chiếc ghế của các Siêu trí tuệ

Giám khảo khách mời Vũ Cát Tường được Trấn Thành chọn mặt gửi vàng lựa chọn quốc gia đầu tiên. Đầy ẩn ý, Vũ Cát Tường chọn bức ảnh thảm thực vật của Cộng hòa Zimbabwe với lý do: "Thứ nhất vì cái nước này quá lạ. Thứ 2 nữa là Tường nghĩ Tường sẽ làm khó em bé này một chút bởi vì chọn cái mảng xanh là cây nó không có 1 cái hình thù cụ thể và không giáp một cái gì hết". Nhưng xem ra "âm mưu" của Vũ Cát Tường đã không làm khó được Thế Anh khi chỉ trong nháy mắt cậu bé đã xác định chính xác vị trí của quốc gia này, và còn bonus thêm thông tin thủ đô, châu lục.

Ban giám khảo tiếp tục nâng cấp mức độ khó của thử thách nhằm khám phá giới hạn trí tuệ của cậu bé 7 tuổi. Tóc Tiên lựa chọn French Polynesia thuộc Pháp với hình ảnh những chấm nhỏ gần nhau. Nhanh như vũ bảo, cậu nhỏ lém lỉnh tìm ra ngay vị trí chính xác trước sự trầm trồ của ban giám khảo. Để cho Thế Anh thể hiện được nhiều hơn tài năng của mình, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã kiến nghị đưa ra thử thách nâng cấp: Những bản đồ thảm thực vật của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ được chuyển đổi thành bản đồ tối giản, chỉ còn duy nhất đường biên giới và không có bất cứ thông tin nào để xác định được tên quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.

Siêu trí tuệ: Cậu bé 7 tuổi Thế Anh

Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam kết nạp thành viên nhỏ nhất, mới 7 tuổi! - Ảnh 3.

Với thử thách nâng cấp này, Trấn Thành đã dành cho cậu bé 10 phút để xem qua các bản đồ 1 lần nhằm hệ thống chúng lại. Đối lập với sự thong thả và tự tin của cậu bé trong thử thách nâng cấp, ban giám khảo vô cùng hồi hộp. Vũ Cát Tường bất ngờ nảy ra cách để thử thách không chỉ kiến thức mà còn tính phản xạ của Thế Anh khi lựa chọn bất cứ hình ảnh của quốc gia nào đó cho Thế Anh quan sát trong 2 giây.

Tuy nhiên mọi nỗ lực thử thách từ ban giám khảo đã không làm khó được cậu bé này. Không còn gì phải bàn cãi, Vũ Cát Tường đưa ra kết luận: "Đây không phải là luyện tập mà đây là do cấu tạo của bộ não của bé khác so với người thường…". Đứng trước phần thể hiện không thể ấn tượng hơn của Thế Anh, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã đưa ra con điểm 8 và giúp Thế Anh trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất tính đến thời điểm này của biệt đội "Siêu trí tuệ Việt Nam" với điểm tổng là 98.

Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam kết nạp thành viên nhỏ nhất, mới 7 tuổi! - Ảnh 4.

Giây phút bất ngờ và cảm động khi bố Thế Anh xuất hiện trên sân khấu với những hé lộ về "góc khuất phía sau 1 thần đồng" mà ít người biết đến. Trái ngược suy nghĩ của nhiều người, người đàn ông với những nếp nhăn hằn trên trán, tưởng chừng rất tự hào khi có một đứa con "thần đồng" lại khiến người xem nghẹn ngào khi trải lòng: "Có người gọi con là thần đồng nhưng bố không tin là điều đó mang lại cho con được hạnh phúc. Có những lúc mình mong bạn bình thường như những đứa trẻ khác thì việc nuôi dạy nó dễ hơn rất nhiều. Bố không bao giờ ép con phải học hay là làm cái việc gì con không thích, bố chỉ mong con hạnh phúc với điều mà con cảm thấy là mang lại hạnh phúc cho con".

Hành trình lớn cùng con của bố Thế Anh là điều đáng ngưỡng mộ cho nhiều người. Mỗi ngày, anh phải dẫn bé đi học sớm hơn 15 phút, rồi vào lớp nói chuyện động viên để Thế Anh có hứng thú lên lớp. Đa phần các bậc phụ huynh đều mong mỏi con của mình nổi trội hơn, đặc biệt hơn, nhưng khi bạn ở trong câu chuyện của họ thì mới thật sự thấu hiểu hết. Được biết, dù mới 7 tuổi, đang học lớp 2 nhưng theo lời bố Thế Anh thì cậu bé đã học toán ở trình độ lớp 7 và toán học ở lớp 2 sẽ không làm cho cậu quan tâm nữa. Thế Anh sẽ tự tìm hiểu tất cả những gì mình muốn biết, những thứ cậu quan tâm là tự học chứ bố mẹ không ép hoặc có thể ngăn cản được.

Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam kết nạp thành viên nhỏ nhất, mới 7 tuổi! - Ảnh 5.

Đến với thí sinh Ngọc Bình, Vũ Cát Tường đã bày tỏ rằng đây là thử thách không bất ngờ với mình và đồng thời đưa ra điểm 3 cho độ khó của thử thách "Phá khóa điện thoại". Còn giám khảo Tóc Tiên và Lại Văn Sâm cho rằng việc rèn luyện trí nhớ có thể luyện tập được và mức độ khả thi của thử thách nên đã cùng cho số điểm 3. Để đảm bảo độ khó, chương trình mời 100 khán giả ở trường quay để thiết lập mật khẩu bằng hình vẽ. Tuy với khối lượng thông tin lớn và dễ bị nhiễu, nhưng trong 2 -3 phút đầu Ngọc Bình đã ghi nhớ rất nhanh và tự tin chạy đua cùng thời gian. Thế nhưng, trái ngược với mục tiêu thời gian đặt ra ban đầu, Ngọc Bình hoàn thành việc ghi nhớ hơn 42 phút.

Siêu trí tuệ: Thí sinh Ngọc Bình

Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam kết nạp thành viên nhỏ nhất, mới 7 tuổi! - Ảnh 7.

Giám khảo Tóc Tiên là người lựa chọn chiếc điện thoại đầu tiên cho thử thách. Khi đối mặt cùng chiếc điện thoại này, Ngọc Bình đã không mở khóa được. Lo sợ trong quá trình cài đặt mật khẩu từ mô hình sang điện thoại có sai sót, MC Trấn Thành đề nghị chương trình đưa bảng mô hình mã khóa cho Ngọc Bình vẽ, nhưng mật khẩu mà Ngọc Bình vẽ cũng không trùng khớp. Đúng như lời khẳng định mình là người may mắn, chiếc điện thoại mà giám khảo Lại Văn Sâm chọn đã được Ngọc Bình nhanh chóng mở khóa thành công. Sau đó, chàng giảng viên trí nhớ cũng chinh phục được chiếc điện thoại mà MC Trấn Thành chọn.

Trước tinh thần quyết tâm không từ bỏ trước thất bại của Ngọc Bình, giám khảo Lại Văn Sâm đã bày tỏ thông điệp muốn gửi đến người xem: "Nếu như chúng ta định làm và quyết tâm làm điều gì đó chúng ta sẽ đạt được thành công". Với phần thể hiện của Ngọc Bình, điểm số giám khảo khoa học Trần Thành Nam đưa ra là 7, nhân với tổng điểm độ khó là 9 từ ban giám khảo, đã không giúp Ngọc Bình đi tiếp. "Tuy ngày hôm nay em dừng cuộc chơi tại đây, nhưng em cảm thấy mình đã vượt qua được bản thân. Đó chính là niềm vui lớn nhất" – Ngọc Bình vui vẻ bày tỏ.

Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam kết nạp thành viên nhỏ nhất, mới 7 tuổi! - Ảnh 8.

Tập 6 "Siêu trí tuệ Việt Nam" sẽ tiếp tục được giới thiệu đến khán giả lúc 20h thứ 7 – 30/11/2019 trên kênh truyền hình Vie Channel – HTV2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai trường Gateway tử vong: Cô chủ nhiệm nhờ giáo vụ sửa lại thông tin, bé Long vắng mặt không có lý do?

    Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa hoàn tất điều tra vụ bé Lê Hoàng Long (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo Trường tiểu học Gateway) tử vong trong ô tô.
  • Đọc thêm