Bầu Đức: "Cầu thủ ngoại nhập tịch chỉ để kiếm tiền"

Thiên Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:53 18/06/2017

Bầu Đức cho rằng các cầu thủ ngoại, không có dòng máu Việt Nam nhập tịch đa phần là để kiếm tiền, chứ không phải vì màu cờ sắc áo tổ quốc, nên chuyện không gọi họ vào ĐTQG cũng là điều đương nhiên.

Mới đây, việc tiền đạo Gaston Merlo người Argentina được CLB SHB Đà Nẵng hoàn tất thủ tục nhập tịch Việt Nam và mang tên Đỗ Merlo, cùng với việc hàng công của ĐTQG thiếu một trung phong đã dấy lên tranh cãi có nên hay không gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển. 

Bầu Đức: Cầu thủ ngoại nhập tịch chỉ để kiếm tiền - Ảnh 1.

Nói về vấn đề này, ông bầu của CLB HAGL, Đoàn Nguyên Đức đã thẳng thắn phản đối việc gọi cầu thủ ngoại nhập tịch lên ĐTQG. Theo bầu Đức đa phần những cầu thủ ngoại nhập tịch với mục đích được tạo thêm cơ hội thi đấu ở V.League, và kiếm thêm thu nhập, chứ không phải vì màu cờ sắc áo tổ quốc. 

"Việt Nam có hàng chục cầu thủ nhập tịch, trong đó đa phần là các ông tây ba lô, sang đây để kiếm tiền. Nhiều ông không đủ chuyên môn cạnh tranh suất ngoại binh nên phải nhập tịch để được thi đấu. Mà hầu hết, các CLB chủ động đề cập việc nhập tịch cho họ, rồi khi có quốc tịch Việt Nam thì lương của họ cũng được cao hơn. Thế nên, các cầu thủ ngoại nhập tịch chủ yếu là để mưu sinh chứ có vì màu cờ sắc áo đội tuyển đâu mà gọi họ lên tuyển làm gì". 

Bầu Đức cũng cho biết, chỉ nên khuyến khích kêu gọi những cầu thủ Việt Kiều, là những người có dòng máu Việt Nam về nước thi đấu và phục vụ cho đội tuyển: "Những cầu thủ như Đặng Văn Lâm, Lee Nguyễn... họ mang dòng máu Việt, là người Việt thực sự, thì mới xứng đáng được lên khoác áo ĐTQG."

Bầu Đức: Cầu thủ ngoại nhập tịch chỉ để kiếm tiền - Ảnh 2.

Phát biểu của bầu Đức hoàn toàn đúng với thực tế. Bởi từ khi chính sách nhập tịch được các CLB ở Việt Nam áp dụng đến nay đã có hàng chục cầu thủ ngoại được mang họ Việt Nam dù họ không có dòng máu Việt. Trong đó, đa phần là những cầu thủ không cạnh tranh được với các ngoại binh ở V.League, thậm chí có không ít cầu thủ chỉ xuất thân "vắt sữa bò" ở châu phi và được đổi đời nhờ nhập tịch Việt Nam. 

Thời HLV Calisto từng gọi một số nhập tịch lên tuyển, nhưng câu chuyện các cầu thủ "tây ba lô" sau khi nhập tịch thường dở chứng đến nay vẫn là vấn đề nhức nhối. Đó là lý do, V.League bây giờ cũng ra quy chế nhằm hạn chế các đội bóng nhập tịch, khi chỉ được đăng ký chỉ 1 cầu thủ duy nhất. 

Hiện nay, những cầu thủ nhập tịch nổi bật có hai tiền đạo Hoàng Vũ Samson và Đỗ Merlo. Tuy nhiên, thực tế cũng như nhiều cầu thủ nhập tịch khác, Hoàng Vũ Samson từ khi có họ Việt Nam đã không ít lần có những hình ảnh xấu xí trên sân cỏ bởi cách hành xử của mình. Trong khi đó, cái tên mới nhập tịch là Đỗ Merlo cũng đã luống tuổi, và đương nhiên dù có gọi cầu thủ này lên tuyển cũng chỉ là giải pháp tạm thời. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân

    Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân
  • Tin mới trong ngày