Bạn biết chưa: Có đến 7 đạo diễn kinh dị chơi trò "đá chéo sân" siêu anh hùng

NHẬT LINH, Theo Helino 15:39 11/04/2019

Hóa ra thể loại kinh dị và siêu anh hùng lại có "họ hàng" gần gũi đến thế.

Nhiều khán giả cứ lầm tưởng rằng thành công của James Wan với Aquaman (2018) đã mở đầu cho "trào lưu" đưa đạo diễn phim kinh dị sang cầm trịch các tác phẩm siêu anh hùng. Thực tế thì họ đã "đá chéo sân" từ khá lâu rồi và gặt hái không ít thành công trong cả hai thể loại phim.

1. Richard Donner

Bạn biết chưa: Có đến 7 đạo diễn kinh dị chơi trò đá chéo sân siêu anh hùng - Ảnh 1.

Richard Donner là ví dụ điển hình nhất cho việc đạo diễn phim kinh dị chuyển sang làm siêu anh hùng và thành công ở cả hai thể loại này. Trước khi làm sống lại thương hiệu Superman trên màn ảnh rộng năm 1978 thì ông đã gây tiếng vang với Damien (1976). Có lẽ, Donner đã nhận ra điểm chung thú vị của 2 bộ phim chính là câu chuyện đều xoay quanh một gia đình nhận nuôi đứa bé có nguồn gốc và siêu năng lực kì lạ. Điểm khác biệt duy nhất là Damien không bắn năng lượng từ mắt hay biết bay mà thôi.

2. Guillermo del Toro

Bạn biết chưa: Có đến 7 đạo diễn kinh dị chơi trò đá chéo sân siêu anh hùng - Ảnh 2.

Tên tuổi của Guillermo del Toro gắn liền với những con quái vật gớm ghiếc trong Pan's Labyrinth (2006), Don't Be Afraid of the Dark (2011) hay Crimson Peak (2015),... Đó cũng chính là thế mạnh của ông khi kết hợp yếu tố kinh dị vào trong các bộ phim siêu anh hùng. Blade II (2002) được đánh giá là phần hay nhất trong cả loạt phim với những sinh vật Reapers khát máu và 2 phần Hellboy với các điểm số chót vót đã góp phần tạo nên tên tuổi của "ông hoàng quái vật".

3. James Wan

Bạn biết chưa: Có đến 7 đạo diễn kinh dị chơi trò đá chéo sân siêu anh hùng - Ảnh 3.

James Wan được mệnh danh là "ông hoàng kinh dị" với những bộ phim độc lập đầy ám ảnh và mang tính biểu tượng như Saw (2004) và Dead Silence (2007). Khi được giao nhiệm vụ "cứu vớt" DCEU với Aquaman, nhiều fan nhìn anh với cặp mắt nghi ngờ. Thế nhưng, khó ai mà tin được vị đạo diễn tạo ra vũ trụ The Conjuring kinh hoàng lại có thể mang đến một tác phẩm tươi sáng, hài hước và gỡ gạc lại danh tiếng cho DC. Và chính những cảnh phim hù dọa được lồng ghép khéo léo của James Wan đã tạo ra nét mới của Aquaman so với các bộ phim cùng đề tài khác.

4. David F. Sandberg

Bạn biết chưa: Có đến 7 đạo diễn kinh dị chơi trò đá chéo sân siêu anh hùng - Ảnh 4.

Vốn là "đệ tử" của James Wan, David F. Sandberg chỉ mất 2 năm cùng 2 bộ phim để từ một đạo diễn tập sự thành chuyên gia trong việc gieo rắc nỗi sợ hãi. Thử sức với thể loại siêu anh hùng với Shazam!, anh đã khiến khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi tạo ra được màu sắc tươi sáng và "nhảm nhí một cách đáng yêu" để đặt dấu mốc mới cho DCEU. Sự hài hước của bộ phim đã khiến khán giả quên mất rằng Sandberg đã từng là ông kẹ cài cắm các chi tiết "ú tim" trong Lights Out (2016) hay Annabelle: Creation (2017).

5. Ruben Fleischer

Bạn biết chưa: Có đến 7 đạo diễn kinh dị chơi trò đá chéo sân siêu anh hùng - Ảnh 5.

Zombieland (2009) là bộ phim làm nên tên tuổi của Ruben Fleischer khi xoay quanh đại dịch xác sống nhưng lại khiến khán giả phải "cười bò" với những tình huống hài hước, trớ trêu. 9 năm sau, ông lại làm cả thế giới kinh ngạc với Venom - một bộ phim siêu anh hùng có cả phần kinh dị lẫn hài hước.

Dù không được các nhà phê bình đánh giá cao, tác phẩm vẫn khiến người xem phát cuồng với những màn trò chuyện "tình bể bình" của Venom và Eddie Brock (Tom Hardy). Trong thời gian tới, Fleisher tái xuất với Zombieland: Double Tap và dường như sẽ tiếp tục kết hợp các thể loại phim này dài dài.

6. James Gunn

Bạn biết chưa: Có đến 7 đạo diễn kinh dị chơi trò đá chéo sân siêu anh hùng - Ảnh 6.

Hầu hết khán giả đều biết tới James Gunn nhờ những màn chọc cười "mặn mà" trong 2 phần phim Guardians of the Galaxy. Thế nhưng, trước khi đảm nhiệm vai trò quan trọng trong sự nghiệp ở MCU, ông đã gây được tiếng vang với Slither (2006). Đây cũng chính là nguồn cảm hứng để vị đạo diễn này tạo ra "đánh trùm" trong Guardians of the Galaxy Vol. 2 (2017). Sắp tới đây, James Gunn sẽ đóng vai trò sản xuất của Brightburn - bộ phim kinh dị được cho là phiên bản xấu xa của Superman.

7. Zack Snyder

Bạn biết chưa: Có đến 7 đạo diễn kinh dị chơi trò đá chéo sân siêu anh hùng - Ảnh 7.

Trong số các đạo diễn trên, Zack Snyder là cái tên gắn liền với thể loại siêu anh hùng và DC khi đưa hàng loạt tác phẩm lên màn ảnh rộng như Watchmen (2009), Man of Steel (2013) hay Batman v Superman: Dawn of Justice (2016). Thế nhưng, ngay cả các fan cứng đôi khi cũng chẳng biết rằng bộ phim đầu tay của ông lại thuộc thể loại kinh dị xác sống Dawn of Dead (2004). Sau thất bại của Justice League (2017), Zack quyết định tạm rời xa thể loại siêu anh hùng một thời gian và quay về thực hiện Army of the Dead cho Netflix.

Bạn còn nhận ra đạo diễn nào "đá chéo" cả 2 sân nữa không?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm