Apple đang lên kế hoạch chuẩn bị tiền bồi thường cho những vụ kiện "cố tình làm chậm iPhone"

TUẤN HƯNG, Theo TRÍ THỨC TRẺ 22:11 07/02/2019

Mặc dù vẫn luôn khẳng định mình làm vậy là để bảo vệ quyền lợi của người dùng, thế nhưng Táo khuyết cũng phải có kế hoạch dự phòng cho trường hợp xấu nhất có thể.

Năm ngoái, Apple đã vướng phải scandal cố tình làm chậm iPhone của người dùng. Táo khuyết cho biết, họ đã làm giảm tốc độ của CPU trên những chếc iPhone đời cũ để hạn chế tình trạng sập nguồn do pin đã xuống cấp sau nhiều năm sử dụng. Mặc dù gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino có dụng ý tốt, thế nhưng người dùng của họ đã phải bỏ rất nhiều tiền để sở hữu chiếc điện thoại đáng mơ ước này, vì vậy họ phải có quyền quyết định xem có nên giảm hiệu năng của máy đi hay không.

Apple đang lên kế hoạch chuẩn bị tiền bồi thường cho những vụ kiện cố tình làm chậm iPhone - Ảnh 1.

Cộng đồng mạng đã tỏ ra vô cùng tức giận khi Apple "lén lút" kích hoạt tính năng này. Hậu quả là họ đã phải công khai xin lỗi người dùng của mình cũng như ra mắt tính năng kiểm tra chất lượng pin trên iOS 11.3, đồng thời cho phép người dùng tự điều chỉnh tốc độ của vi xử lý. Ngoài ra, Quả táo cắn dở cũng giảm giá thành thay pin cho iPhone để xoa dịu dư luận. Tuy nhiên, mọi chuyện đã quá muộn màng bởi lúc ấy, công ty gần nghìn tỷ đô này đã bị dính vào hàng loạt vụ kiện tụng.

Apple đang lên kế hoạch chuẩn bị tiền bồi thường cho những vụ kiện cố tình làm chậm iPhone - Ảnh 2.

Theo tài liệu được gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ, Apple đã lập nên một kế hoạch đền bù đột xuất (contingency payment plan). Dĩ nhiên, họ vẫn khẳng định rằng mình không hề lừa dối khách hàng, rằng iPhone không hề có lỗi, và phương pháp họ lựa chọn thực hiện là để cải thiện trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, có vẻ như Apple đang chuẩn bị sẵn tâm thế bị thua kiện. Và nếu Táo khuyết bị tuyên án có tội thì cũng chưa rõ số tiền bồi thường mà họ sẽ phải trả là bao nhiêu. Hầu hết những khiếu nại đều được nộp lên Tòa án Tiểu bang California và được tổng hợp lại thành một vụ kiện tập thể.

Theo Gizchina

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau 2 tháng xuất viện, cuộc sống của bé Bình An và mẹ ung thư vú giai đoạn cuối ra sao?

    Bé Đỗ Bình An, con trai của sản phụ 28 tuổi bị ung thư vú giai đoạn cuối, đã được 4 kg, sức khỏe ổn định, trong khi căn bệnh hiểm nghèo của người mẹ đang được khống chế, chị lên cân và làn da hồng hào trở lại.
  • Đọc thêm