7 dấu hiệu không rõ ràng cảnh báo thận của bạn đang suy yếu

Quỳnh Phương, Theo Helino 23:47 22/06/2018

Thận được biết tới là cơ quan lọc máu tự nhiên trong cơ thể, đồng thời giúp thải bỏ độc tố dư thừa ra ngoài. Do đó, khi thấy cơ thể có một số dấu hiệu bất thường sau đây thì bạn cần chủ động đi khám ngay vì có thể là cơ quan thận đang ngầm kêu cứu từ bên trong.

Có hiện tượng chuột rút

Bỗng dưng có hiện tượng chuột rút đột ngột thì đừng nên chủ quan bỏ qua vì có thể là dấu hiệu cho thấy sự mất cân bằng chất điện giải bên trong cơ thể. Chính magie và kali là hai chất đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động của cơ bắp. Do đó, nếu có sự chênh lệch về nồng độ giữa hai chất này thì nguy cơ cao sẽ dẫn đến các cơn đau cơ bắp và chuột rút.

Mặt khác, nó cũng có thể là do sự dư thừa chất điện giải. Đặc biệt là khi thận bị viêm sẽ đè nén các đầu dây thần kinh xung quanh, từ đó gây ra những cơn đau nhức khó chịu.

7 dấu hiệu không rõ ràng cảnh báo thận của bạn đang suy yếu - Ảnh 1.

Da nổi phát ban

Khi thận suy yếu thì có thể gây ra tình trạng ứ đọng nước bên trong cơ thể. Chính nguyên nhân này sẽ khiến các độc tố không được lọc thải sạch ra ngoài, từ đó làm da bị nổi phát ban. Lúc này, bạn cần tới bệnh viện để được điều trị trực tiếp và kiểm tra kỹ hơn về các chức năng làm việc của thận.

7 dấu hiệu không rõ ràng cảnh báo thận của bạn đang suy yếu - Ảnh 2.

Cơ thể sưng phù

Việc tồn đọng nước trong cơ thể cũng có thể dẫn đến hiện tượng sưng phù ở bàn chân, sau đó là đến khuôn mặt, mí mắt và cuối cùng là toàn thân. Tình trạng này sẽ thường đi kèm cùng triệu chứng khô da, tái nhợt, nhưng lại không làm thay đổi nhiệt độ cơ thể.

Cách nhận biết dễ dàng nhất là khi bạn ấn vào vùng da bị sưng thì nó sẽ không đàn hồi trở lại sau vài giây. Một số triệu chứng khác đi kèm với dấu hiệu này mà bạn không nên bỏ qua là đau đầu, buồn ngủ, tê nhức xương khớp và các cơ...

7 dấu hiệu không rõ ràng cảnh báo thận của bạn đang suy yếu - Ảnh 3.

Luôn cảm thấy lạnh dù ở bất kỳ nhiệt độ nào

Do quá trình sản xuất hormone erythropoietin (một loại hormone kích thích tạo hồng cầu từ tủy xương) từ thận không diễn ra trơn tru nên gây ra tình trạng rùng mình, mệt mỏi, khó thở, mất ngủ... Đây là một hiện tượng dễ nhận thấy của tình trạng thiếu máu, từ đó khiến bạn luôn cảm thấy lạnh dù đang ở bất kỳ nhiệt độ nào.

7 dấu hiệu không rõ ràng cảnh báo thận của bạn đang suy yếu - Ảnh 4.

Khô ngứa da

Thận thường xuyên phải hoạt động liên tục để đào thải các độc tố có hại ra ngoài, bên cạnh đó cũng phải góp phần hỗ trợ việc sản xuất máu cũng như cân bằng khoáng chất của cơ thể. Do đó, nếu có sự mất cân bằng trong máu thì da của bạn sẽ bị ngứa ngáy, phát ban hoặc vàng da. Tình trạng này thường là do cơ thể bị dư thừa lượng phốt pho, hoặc cũng có thể là do bị nhiễm độc trong quá trình chuyển hóa cơ thể.

7 dấu hiệu không rõ ràng cảnh báo thận của bạn đang suy yếu - Ảnh 5.

Hơi thở có mùi

Nếu cơ thể bạn có vấn đề ở thận thì độc tố không được đào thải nhanh ra ngoài, từ đó sẽ chui vào đường tiêu hóa và khiến hơi thở của bạn có mùi khó ngửi. Lúc này, cần chủ động đi khám ngay để giải quyết vấn đề này triệt để.

7 dấu hiệu không rõ ràng cảnh báo thận của bạn đang suy yếu - Ảnh 6.

Sốt cao kèm theo hiện tượng đau lưng

Khi thấy có hiện tượng sốt cao, đi tiểu thường xuyên, kèm theo tình trạng đau lưng, khó chịu thì cần đi khám ngay vì đây là dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang suy yếu nặng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Albert Einstein - Người cha khiến con trai tới cuối đời vẫn oán hận

    Vì mải mê dành thời gian cho nghiên cứu khoa học, Albert Einstein không thể chăm sóc tốt cho các con. Đó cũng là 1 trong những lý do khiến cậu con trai ông yêu quý nhất tới cuối đời vẫn không thôi oán hận người cha tài năng.
  • Đọc thêm