5 việc cực đơn giản có thể làm ngay để giúp thế giới tiết kiệm được lượng nước khổng lồ

J.D. Thiết kế: Tuấn Mxx, Theo Helino 10:05 05/10/2018

70% bề mặt hành tinh là nước, nhưng chỉ 3% là nước ngọt cho con người sử dụng. Và vì sự phân bổ không đồng đều, nên có đến hàng tỉ người đang rơi vào cảnh thiếu nước trầm trọng.

Mỗi năm, có hơn 3 triệu người chết vì các loại bệnh liên quan đến vấn đề thiếu nước sạch, trong đó 2,2 triệu là trẻ em, chiếm hơn 2/3.

Còn trên thế giới hiện tại thì 1,1 tỉ người đang không thể tiếp cận nguồn nước, và 2,7 tỉ người rơi vào cảnh thiếu nước ít nhất là 1 tháng trong năm (thống kê của WWF - World Wildlife Fund).

70% bề mặt Trái đất là nước, nhưng kỳ thực chỉ 3% là nước ngọt mà con người sử dụng được. Quan trọng hơn lượng nước này lại phân bổ không đồng đều, khiến cho nhiều nơi người dân phải chịu cảnh thiếu thốn nước hết sức trầm trọng.

Như tại Mỹ, một người trung bình dùng lượng nước lên tới 700, thậm chí 1000 lít mỗi ngày. Trong khi đó, người dân tại thành phố Cape Town (Nam Phi) lại phải chịu đựng hạn mức sử dụng nước chỉ 50 lít/ngày thôi do hậu quả của đợt hạn hán kéo dài đến hơn 3 năm.

1 lần giật nước bột cầu đã có thể tốn đến 10 lít nước. 1 phút tắm vòi hoa sen bạn đã có thể xả trôi đến 11 lít. Vậy giải pháp nào để tiết kiệm nước đây.

Thực ra là rất đơn giản, và đó là những cách bạn hoàn toàn có thể làm được.

1.

5 việc cực đơn giản có thể làm ngay để giúp thế giới tiết kiệm được lượng nước khổng lồ - Ảnh 2.

Như đã nêu, một lần giật nước bồn cầu là bạn đã xả trôi 8 - 11 lít nước tùy vào thế hệ thiết bị đang sử dụng (một số bồn cầu thế hệ mới chỉ chứa 6 lít). Vì vậy, nếu tranh thủ đi tiểu lúc tắm, bạn sẽ có thể tiết kiệm được một lượng nước không nhỏ. 

Theo Tổ chức môi trường SOS Mata Atlantica ở Brazil, thì nếu một gia đình 5 người cùng làm theo phương pháp này, lượng nước tiết kiệm được sẽ là 8.200 - 20.000 lít nước mỗi năm. 

2.

5 việc cực đơn giản có thể làm ngay để giúp thế giới tiết kiệm được lượng nước khổng lồ - Ảnh 3.

Không phải tự nhiên mà nút xả bồn cầu được thiết kế thành 2 nút bấm. Nút nhỏ sẽ chỉ xả 1/2 bể chứa thôi, hoàn toàn đủ để xử lý các chất thải lỏng như nước tiểu.

3. 

5 việc cực đơn giản có thể làm ngay để giúp thế giới tiết kiệm được lượng nước khổng lồ - Ảnh 4.

Nếu phải lựa chọn giữa tắm bồn và tắm vòi hoa sen, thì bạn chắc chắn nên chọn tắm bằng vòi nếu muốn tiến kiệm nước.

Theo Tổ chức bảo vệ môi trường (EPA), một lần tắm khoảng 5 phút xả liên tục bằng vòi sẽ tốn khoảng 40 - 100 lít nước. Trong khi đó, một bồn tắm cỡ vừa có dung tích lên đến 250 lít rồi. 

Cũng theo thống kê của EPA, nếu tất cả người Mỹ cùng tắm vòi hoa sen, lượng nước tiết kiệm được đủ để lấp đầy 2.100 bể bơi của Thế Vận hội. 

4.

5 việc cực đơn giản có thể làm ngay để giúp thế giới tiết kiệm được lượng nước khổng lồ - Ảnh 5.

5. 

5 việc cực đơn giản có thể làm ngay để giúp thế giới tiết kiệm được lượng nước khổng lồ - Ảnh 6.

Nhiều người hay có thói quen để vòi nước chảy khi làm vệ sinh cá nhân. Nhưng một ngày tần suất sử dụng vòi nước của bạn là rất lớn, và nếu lặp lại nhiều lần thì con số lãng phí là không nhỏ đâu.

Khi đánh răng, thoa kem cạo râu, bôi xà phòng lên tay, bạn nên khóa vòi lại. Mỗi ngày bạn có thể tiết kiệm được cả chục lít nước chỉ nhờ hành động đơn giản ấy. 

Tham khảo: Green Life
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • SAU 10 NĂM DU HỌC MỸ: XUÂN NGHI TÁI XUẤT, VẺ NGOÀI "LỘT XÁC" KHÓ TIN

    Vẻ ngoài trưởng thành, cá tính của Xuân Nghi khi tham gia gameshow mới đây gây bất ngờ cho người hâm mộ. Sau 10 năm du học Mỹ, Xuân Nghi có màn tái xuất showbiz với nhan sắc "lột xác" thay đổi chóng mặt.
  • Đọc thêm