5 lưu ý khi tìm việc mới dịp đầu năm

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 12/02/2019

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều công ty bắt tay vào những dự án mới, do vậy nhu cầu nhân sự cũng tăng cao. Nếu bạn có ý định chuyển việc, tìm cơ hội mới cho mình tại thời điểm này, hãy chú ý những điều sau để dễ dàng tìm được công việc mong muốn.

Cập nhật thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh.

Tận dụng thời gian nghỉ để chọn lọc thông tin

Cuối năm cũng là thời điểm nhiều công ty bắt đầu đăng tải thông tin tuyển dụng. Vì vậy, không cần phải đợi qua năm mới, bạn có thể tận dụng ngay khoảng thời gian rảnh rỗi trong kỳ nghỉ Tết để tìm kiếm và chọn lọc thông tin về các vị trí và công ty đang tuyển dụng. Tuy nhiên nếu bạn lỡ bỏ qua thời điểm cuối năm thì không sao cả. Ngay từ khi kỳ nghỉ kết thúc, hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu và so sánh về môi trường làm việc, phúc lợi cũng như những vấn đề bạn quan tâm giữa các đơn vị tuyển dụng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm được công ty phù hợp để đưa vào tầm ngắm.

Bên cạnh đó, ngoài việc tìm kiếm thông tin trên internet, bạn có thể "thăm dò" ý kiến người thân, bạn bè hoặc bất kỳ ai bạn quen biết đang công tác tại nơi bạn muốn nộp CV. Bạn sẽ có thêm nguồn tin đáng tin cậy trước khi quyết định nộp hồ sơ.

5 lưu ý khi tìm việc mới dịp đầu năm - Ảnh 1.

Tìm hiểu rõ vị trí, công ty mình ứng tuyển

Sau khi đã lựa chọn được một số địa chỉ ưng ý, hãy bắt đầu tìm kiếm thông tin chi tiết về yêu cầu công việc, yêu cầu kĩ năng, những dự án công ty đang thực hiện, đường hướng công ty đang phát triển… Nhiều người cho rằng, việc tìm hiểu kỹ về công ty hoặc vị trí ứng tuyển là không cần thiết. Tuy nhiên, bạn sẽ khó lòng vượt qua vòng phỏng vấn nếu như không biết rõ lĩnh vực kinh doanh của công ty hay những dự án công ty đã thực hiện... Hơn nữa, nhà tuyển dụng sẽ luôn ưu tiên cho những ứng viên biết mình muốn gì, cần làm gì để đóng góp vào sự phát triển của công ty. Vậy nên, đừng tiếc thời gian để tìm hiểu sâu hơn về nơi có thể bạn sẽ gắn bó trong thời gian tới.

Cập nhật CV mới

Nghỉ việc cũ để tìm việc mới đồng nghĩa bạn sẽ có thêm kha khá thông tin, kinh nghiệm để bổ sung vào CV. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chắt lọc những thông tin giúp CV của bạn đẹp hơn, thuyết phục hơn. Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn chia sẻ, hãy chọn lựa những kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích hoặc dự án bạn đã làm ở công ty cũ phù hợp với vị trí đang tuyển dụng để trình bày. Tránh thêm thắt hay phóng đại quá mức những việc bạn đã làm, những thành tích bạn đã đạt được bởi biết đâu, khi tìm hiểu về ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ phát hiện ra bạn thiếu trung thực và sẽ không chọn bạn.

Viết thư xin việc thật chỉn chu

Viết thư xin việc thế nào để dễ dàng ghi điểm là một đề tài chưa bao giờ cũ. Đây là công cụ để cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn bạn là ai, kinh nghiệm của bạn là gì và sự nhiệt tình của bạn dành cho công việc. Tuy nhiên, đừng quá tham lam trình bày dài dòng, bởi thông tin của bạn đã có tất cả trong CV. Điều bạn cần là làm thế nào để người đọc thư xin việc có thiện cảm, đánh giá cao thái độ của bạn và nhanh chóng liên hệ hẹn phỏng vấn.

5 lưu ý khi tìm việc mới dịp đầu năm - Ảnh 2.

Chuẩn bị tinh thần cho những cuộc phỏng vấn

Nhiều người nghĩ rằng xin việc dịp đầu năm mới sẽ ít gặp phải cạnh tranh hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi đầu năm mới là thời điểm nhiều người nhảy việc. Vậy nên, nếu bạn đã nộp CV ở vài nơi, hãy sẵn sàng luyện tập cho những buổi phỏng vấn sắp tới. Đừng đợi khi nhận được lời mời rồi mới chuẩn bị. Cơ hội có thể đến bất kỳ lúc nào, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể tự tin và nổi bật hơn trong số các ứng viên. Hãy chuẩn bị từ trang phục, thái độ cho đến cách trả lời câu hỏi, các tình huống có thể gặp từ nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều câu hỏi như: Tại sao lại nghỉ việc ở công ty cũ? Công ty cũ có điều gì khiến bạn không hài lòng?... trong những buổi phỏng vấn. Vậy nên, trước khi bạn quyết định xin việc mới, hãy dành thời gian đánh giá lại tình hình hiện tại của bản thân và tìm ra lý do vì sao bạn nên tìm kiếm một cơ hội mới: Không hài lòng về văn hóa công ty, không hợp công việc, đồng nghiệp chưa tốt...

Hãy chắc chắn rằng, bạn hiểu rõ lý do tại sao mình muốn chuyển việc làm, chứ không phải chỉ đơn giản là năm mới nên bạn muốn có một khởi đầu mới. Chính điều này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách dễ dàng và tự tin hơn.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • NSƯT Thành Lộc: "Trong nghề, nhiều người tôi ghét, khinh nhưng không triệt đường sống của họ"

    "Trong nghề này hay có kiểu là nếu không ưa ai đó thì tuyên bố hai cọp không sống chung một rừng, hay anh mới tôi vào dự án này thì không được mời nó."
  • Đọc thêm