5 lợi ích vô giá khi đi thực tập

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 02/10/2018

Đối với nhiều nhà tuyển dụng, kinh nghiệm thực tập được xem là một trong những yếu tố quan trọng mà họ quan tâm khi tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp.

Vậy nên tham gia một kỳ thực tập không chỉ tạo điều kiện thuận lợi giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn mà còn có mang lại nhiều lợi ích có giá trị khác.

Điển hình là 5 điều sau đây theo chia sẻ của trưởng phòng nhân sự CareerLink, đơn vị uy tín trong lĩnh vực tuyển dụng và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam.

5 lợi ích vô giá khi đi thực tập - Ảnh 1.

Làm tăng giá trị của CV

Có kinh nghiệm thực tế trong CV là điều quan trọng giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn. Sau tất cả, nhà tuyển dụng tiềm năng muốn thấy rằng bạn được trang bị các kỹ năng cơ bản cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần phải trình bày kinh nghiệm thực tập trên CV một cách có chiến lược nếu muốn tạo được sự chú ý với nhà tuyển dụng tương lai.

Cụ thể, bạn nên tập trung vào các kỹ năng và thành quả đạt được, chứ không chỉ là các nhiệm vụ mà bạn đảm nhiệm. Một cách để làm điều này là định lượng thành tích bằng các con số ấn tượng. Ví dụ, thay vì nói rằng công việc của bạn là phát triển nội dung, thì hãy chi tiết hơn là: “Đã thực hiện 25 bài quảng cáo sản phẩm trong thời gian 3 tuần”. Lý tưởng nhất là bạn có sáng kiến giúp cải thiện lợi nhuận của công ty, chẳng hạn: “Đã tìm hiểu, nghiên cứu và đề xuất nhà cung cấp dịch vụ mới, cắt giảm chi phí hoạt động của công ty được gần 15%”.

5 lợi ích vô giá khi đi thực tập - Ảnh 2.

Tìm hiểu xem bạn muốn và không muốn làm gì

Thực tập là một bước quan trọng để thiết lập mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Vì vậy, nếu nghĩ rằng bạn biết loại công việc mình muốn làm sau khi tốt nghiệp là gì, hãy làm một bài kiểm tra thông qua việc thực tập. Được trải nghiệm, có thể bạn sẽ nhận ra những ý niệm của mình về công việc yêu thích hoàn toàn khác xa thực tế, bản thân thiếu nhiều kỹ năng và khả năng cần thiết, điều này có thể giúp ngăn chặn việc chọn lựa một công việc không phù hợp sau khi tốt nghiệp. Mặt khác, bạn có thể phát hiện ra một công việc hợp với tính cách, khả năng mà bấy lâu nay chưa bao giờ nghĩ đến hoặc biết rằng nó đang tồn tại.

Học hỏi bằng cách quan sát

Với tư cách là một thực tập sinh, bạn sẽ biết được những điều thú vị trong ngành nghề mà bạn không học được trong sách vở hay bất kỳ lớp học nào. Bạn có thể đạt được các kỹ năng và kiến thức chỉ bằng cách quan sát và chú ý đến môi trường xung quanh.

Hãy sử dụng “nhãn lực” của bạn để tìm hiểu về văn hóa công ty, số giờ mọi người làm việc trong ngày, phương thức các đồng nghiệp dùng để giao tiếp. Một cách khác để tìm hiểu thông qua quan sát là tham gia vào các cuộc họp của bộ phận hoặc theo sát một nhân viên nào đó trong ngày. Chỉ là một thành viên im lặng trong cuộc họp cũng có thể cung cấp cho bạn rất nhiều điều về cách thức hoạt động của công ty.

Nhận được các phản hồi chuyên nghiệp

Khi còn ở trường, bạn đã được chấm điểm khả năng dựa trên các bài kiểm tra, bài thi nhưng có thể chưa nhận được phản hồi từ một người thực sự làm việc trong lĩnh vực quan tâm. Bạn sẽ nhận được điều này nếu tham gia vào một kỳ thực tập. Có sự hiểu biết tường tận về hiệu suất của mình trong suốt kỳ thực tập sẽ giúp bạn phát triển và trau dồi các kỹ năng mà công việc thực tế đòi hỏi. Đây là điểm mạnh rất đáng giá khi tham gia ứng tuyển cho công việc yêu thích. Để nhận các phản hồi mang tính xây dựng, có thể bạn sẽ cần một chút nỗ lực bởi không phải người giám sát nào cũng sẵn sàng đưa ra các phản hồi tường tận.

5 lợi ích vô giá khi đi thực tập - Ảnh 3.

Tạo các mối quan hệ hữu ích

Khi tham gia vào kỳ thực tập, bạn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp trong các phòng ban khác nhau, những người cùng thực tập và xây dựng mối quan hệ tốt với họ. Bằng cách kết bạn với họ bây giờ, bạn có thể được hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển nghề nghiệp sau này. Do đó, hãy tạo mối quan hệ tốt với những người bạn gặp mặt và đừng quên duy trì liên lạc với họ sau khi kết thúc kỳ thực tập, nếu không bạn có thể bị bỏ qua khi các cơ hội được mở ra.

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Indonesia: "Người nghèo phải lấy tầng lớp giàu có để thoát nghèo"

    Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".
  • Đọc thêm