3 công nghệ được dự kiến dùng để giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang

DG, Theo Trí Thức Trẻ 21:05 08/07/2018

Đây đều là những đề xuất của tỉ phú công nghệ Elon Musk dù hiện tại vẫn chưa rõ liệu chúng có thực được sử dụng hay không, nhưng nỗ lực và tấm lòng của ông chắc chắn đã được toàn bộ cộng đồng mạng ghi nhận.

Vụ việc đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hệ thống hang Tham Luang đang trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Trong đó, tỉ phú công nghệ Elon Musk cũng đã khẳng định sẽ sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết, thậm chí còn cử hẳn một đoàn chuyên gia đến hiện trường để khảo sát tình hình. Bên cạnh đó, ông còn đề ra một số công nghệ có thể hỗ trợ đắc lực cho quá trình giải cứu.

3 công nghệ được dự kiến dùng để giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang - Ảnh 1.

Elon Musk khẳng định ông sẵn sàng giúp đỡ chính phủ Thái Lan bằng mọi cách có thể.

Hiện tại, vẫn chưa rõ những phương án của Elon Musk có được áp dụng vào thực tế hay không, nhưng chắc chắn tài năng và tấm lòng của ông cũng sẽ là một chỗ dựa đáng tin cậy cho chính phủ Thái Lan cũng như người thân của các em nhỏ đang gặp nạn.

1. Sử dụng tàu ngầm cỡ nhỏ

Đây là phương án mới nhất, và theo lời của Elon Musk, thì hiện đã được tiến hành gấp rút. Cụ thể, công ty vũ trụ SpaceX của ông đang lắp ráp một loại tàu ngầm cỡ trẻ em với thân tàu được lắp ráp từ những ống chuyển oxy lỏng. Nhờ đó, các em nhỏ có thể lần lượt chui vào trong mà không lo làm chìm tàu, và đội ngũ thợ lặn, cứu hộ sẽ giúp sức để đưa tàu ra ngoài an toàn.

3 công nghệ được dự kiến dùng để giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang - Ảnh 2.

Elon Musk muốn sử dụng tàu ngầm cỡ nhỏ để đối phó với mực nước khá sâu và nguy hiểm trong hang.

2. Sử dụng ống nylon

Đây là một trong những phương án sáng tạo và táo bạo nhất của Elon Musk. Ông muốn tạo ra một đường hầm không khí dưới nước bằng cách đưa vào hang một đường ống nylon có đường kính 1 mét hoặc thậm chí là nhỏ hơn (vì hệ thống hang Tham Luang có những đoạn rất hẹp) và thổi căng phồng lên giống như một nhà phao. Nhờ đó, các cầu thủ nhí có thể dễ dàng chui vào và vượt qua những đoạn hang ngập nước hiểm trở một cách an toàn.

3 công nghệ được dự kiến dùng để giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang - Ảnh 3.

Phương án này khá thích hợp với những đoạn hang vừa dài vừa hẹp.

3. Cung cấp pin điện dung lượng lớn

Trong trường hợp không thể giải cứu các em ngay lập tức, Elon Musk cũng sẵn sàng cung cấp những viên pin điện Powerwall cao cấp để đội cứu hộ nạp cho máy phát điện cũng như máy bơm nước tại hiện trường. Hiện tại, những chiếc máy này đang đóng vai trò quan trọng trong việc tháo bớt nước trong hang cũng như giúp duy trì liên lạc giữa nạn nhân và những người bên ngoài.

3 công nghệ được dự kiến dùng để giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang - Ảnh 4.

Elon Musk sẵn sàng cung cấp pin điện cho máy bơm và máy phát điện tại hiện trường.

Theo tin mới cập nhật: Hiện đã có 4 em nhỏ được đưa ra khỏi hang an toàn, 2 em tiếp theo cũng sẽ chuẩn bị được giải cứu nhờ đội ngũ thợ lặn chuyên nghiệp đến từ các quốc gia khác nhau.

Cần phải nhấn mạnh rằng: Vẫn chưa rõ những phương án công nghệ nêu trên của Elon Musk có được áp dụng kịp thời trong chiến tích này hay không. Hy vọng rằng quá trình giải cứu sẽ tiếp tục diễn ra suôn sẻ, và cũng mong rằng nỗ lực của Elon Musk sẽ được hiện thực hóa trong những ngày cứu hộ tiếp theo.

3 công nghệ được dự kiến dùng để giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang - Ảnh 5.

Elon Musk vẫn luôn theo dõi chặt chẽ quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Huyền thoại Mike Tyson tuyển rể tặng 230 tỷ cho ai lấy con gái mình?

    Thực hư thông tin huyền thoại đấm bốc Mike Tyson treo thưởng 230 tỷ cho ai cưới con gái
  • Đọc thêm