3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối

Anna, Theo Nhịp Sống Việt 00:04 04/09/2019

Nhờ những vụ việc lùm xùm mà cả 3 cây cầu này đều đã có khoảng thời gian xuất hiện dày đặc trên báo giới, truyền thông trong nước và quốc tế năm 2019.

Ngoài những thành phố, địa danh du lịch được vinh danh trên các bảng vàng thế giới như Hội An, Phú Quốc, Cần Thơ, Nha Trang…, thì du lịch nửa đầu năm 2019 của Việt Nam còn ghi dấu với người dân trong nước nhờ những cây cầu với kiến trúc độc đáo. Không chỉ vậy, những lùm xùm xung quanh các công trình đó cũng khiến cho chúng xuất hiện dày đặc hơn trên báo giới, được dân tình quan tâm. Hầu như đều là những vụ việc không đáng có, hoặc “từ trên trời rơi xuống” nhưng trường hợp nào cũng ít nhiều éo le…

“Scandal đạo nhái” của Cầu Vàng Đà Nẵng: Ở Trung Quốc xuất hiện 1 phiên bản tương tự nhưng không hoành tráng bằng! 

Mở cửa cách đây hơn 1 năm nhưng Cầu Vàng ở Bà Nà Hills đến nay vẫn luôn là địa điểm check-in nhiều hàng đầu ở Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hàng loạt những bài viết tung hô trên các trang báo, diễn đàn quốc tế càng khiến nơi này nổi tiếng hơn. Vào tháng 7/2019 vừa rồi, một công trình có thiết kế “na ná” Cầu Vàng được phát hiện ở Trung Quốc khiến dân tình không khỏi xôn xao, bất ngờ. 

3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 1.
3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 2.

Cụ thể, phiên bản đó có tên gọi là cầu Thái Hồng Tiên Thủ, được khánh thành ngày 17/8 ở khu du lịch Cổ Khê Tinh Hà thuộc huyện Vưu Khê, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến. Cây cầu này cũng ngay lập tức nhận kỷ lục Guinness cho thiết kế "Điêu khắc tạo hình tay Phật lớn nhất thế giới".

3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 3.

Phiên bản Cầu Vàng fake ở Trung Quốc.

Khi xem những hình ảnh đầu tiên được công bố của cầu Thái Hồng Tiên Thủ, nhiều người không khỏi so sánh khi nhận ra những điểm tương đồng rõ rệt về mặt thiết kế với Cầu Vàng Đà Nẵng. Hình ảnh cầu Thái Hồng Tiên Thủ cũng gắn với bàn tay Phật khổng lồ, hiện lên nổi bật giữa thiên nhiên hùng vĩ, không gian núi rừng thơ mộng thật khiến cho mọi người liên tưởng đến Cầu Vàng Đà Nẵng - vốn đã là một kiến trúc nhận được sự yêu thích nồng nhiệt từ bạn bè quốc tế.

Nhầm lẫn hình ảnh cầu kính Sa Pa với cầu kính Trung Quốc, và sự chậm trễ sát ngày khai trương của đơn vị xây dựng

Vào khoảng tháng 04/2019, nhiều page du lịch trên Facebook đã chia sẻ rầm rộ những hình ảnh cùng thông tin về cây cầu Hảo Hán Kiều tại Sa Pa, với lời quảng bá là cầu kính hiện đại, được đầu tư nhất Việt Nam. Thế nhưng sau khi tìm hiểu lại, nhiều người mới nhận ra mình bị lừa vì đó là những hình ảnh của cầu Sky wall nằm trên Thiên Môn Sơn thuộc khu vực bắc Hồ Nam (Trung Quốc). Trong khi đó, cái tên Hảo Hán Kiều (cầu Hảo Hán) thì lại là tên của một... cây cầu khác nối liền hai ngọn núi trong công viên địa chất cũng nằm ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).

Hình ảnh cầu Hảo Hán Kiều ở Sa Pa được chia sẻ rầm rộ trên facebook nhưng thực chất không hề có thật.

Tuy vậy, ở Sa Pa đúng là có một dự án cầu kính đang được xây dựng, có tên là cầu kính Rồng Mây. Toàn bộ công trình này nằm tại vị trí Cổng Trời thuộc đỉnh đèo Ô Quy Hồ, cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 18 km. Trên trang web của công ty xây dựng còn có cả những hình ảnh bản vẽ 3D mô tả cây cầu và khu du lịch sau khi được hoàn thành, đồng thời thông báo bán vé chính thức từ 1/7/2019 và dự kiến khai trương vào ngày 2/9/2019.

3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 6.
3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 7.

Những hình ảnh 3D của cầu kính Rồng Mây khiến dân tình suýt xoa.

Khi nghe thông tin về khu du lịch cầu kính Rồng Mây còn có rất nhiều trò chơi khác như nhảy bungee, zipline, dù lượn…, cùng với những hình ảnh minh họa viral trên MXH, nhiều du khách không khỏi ngóng trông, thậm chí còn đặt xe lên Sa Pa dịp 2/9 để được “mục sở thị” cây cầu này. Ấy vậy mà những hình ảnh mới được công bố hiện tại về tiến độ xây dựng cầu kính Rồng Mây lại gây thất vọng toàn tập. Sự thật thì đến cuối tháng 8/2019, cây cầu này mới chỉ hoàn thiện xong 1 cột trụ giữa núi rừng Ô Quy Hồ (gần Sa Pa).

3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 8.
3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 9.

Cầu kính Rồng Mây hiện tại chưa được hoàn thiện vì nhiều lý do khách quan.

Phía công ty xây dựng đưa ra thông báo hoãn ngày khai trương với lý do: điều kiện bất khả kháng, thời tiết mưa gió triền miên ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công. Bỏ qua những sự nhầm lẫn từ những tin đồn trên mạng hay sự chậm trễ trong việc thi công, dù sao, cầu kính Rồng Mây vẫn là 1 dự án rất đáng mong chờ của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Tranh cãi xoay quanh cầu kính Mộc Châu vì quá “sến súa”, khai trương được 1 tuần thì có vụ việc liên quan đến sự an toàn của du khách xảy ra

Xuất hiện đầu tiên trong 3 vụ việc, đây cũng là cây cầu “gây sốc” nhất năm 2019 về tính thẩm mỹ và lùm xùm không đáng có xoay quanh. Cầu kính Mộc Châu (hay còn gọi là cầu tình yêu) là cây cầu đầu tiên ở Việt Nam sử dụng công nghệ kính 5D hiện đại nhất thế giới cùng với hệ thống mắt cảm ứng 3.2 gồm 30 hiệu ứng biến đổi, tạo ra sự tương tác thú vị với du khách tham quan.

3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 10.
3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 11.

Mở cửa đúng dịp 30/4 - 1/5 cùng với những hình ảnh mô phỏng đã được chia sẻ rầm rộ trước đó, cầu kính Mộc Châu thu hút lượng lớn khách tham quan thời gian đầu, đồng thời những ý kiến trái chiều về tính thẩm mỹ của cây cầu cũng đã xuất hiện. Nhìn chung có hai luồng mâu thuẫn: Một cho rằng công trình này là sự phát triển của du lịch địa phương, cây cầu đẹp và thú vị cho du khách trong việc thử những thứ mới. Còn lại cho rằng cầu kính tình yêu quá loè loẹt, thiếu tính tối ưu trong thiết kế và không thể mang lại trải nghiệm trọn vẹn cho khách tham quan.

Nhiều du khách cho rằng cây cầu quá loè loẹt và không có lối kiến trúc phù hợp với văn hoá dân tộc Tây Bắc.

Chưa dừng lại ở đó, khi mới mở cửa được 1 tuần, một vụ lùm xùm gây phẫn nộ khắp MXH đã diễn ra ở cầu kính Mộc Châu: một thanh niên đã chụp lén các nữ du khách từ dưới lên khi đang đi trên cầu kính, và thản nhiên đăng tải những bức ảnh đó lên 1 hội nhóm trong Facebook.

3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 13.

Hành vi chụp lén gây phẫn nộ với cộng động mạng.

Hành vi trên của người chụp hình hoàn toàn đáng chê trách, nhưng việc cần nhìn nhận ở đây chính là bãi đất trống ở phía dưới cầu kính Mộc Châu - nơi đã vô tình tạo điều kiện để người vô ý kia thực hiện việc chụp lén. Chính vấn đề này lại phần nào ảnh hưởng đến góc nhìn của du khách về cầu kính Mộc Châu, đặc biệt là những du khách nữ - bất tiện khi mặc váy đi qua cầu.

3 cây cầu lùm xùm nhất Việt Nam 2019: “Scandal đạo nhái” Cầu Vàng Đà Nẵng, sự cố chậm trễ cầu kính Sa Pa còn chưa gây sốc bằng cái tên cuối - Ảnh 14.

Con đường phía dưới cầu kính, nơi được cho là khu vực người đăng tải đứng để chụp những bức hình kia. Ảnh: Nguyễn T.

Khi được đặt câu hỏi về vấn đề này, ban quản lý cũng như những hộ dân địa phương xung quanh cho biết phần dưới của cầu kính tình yêu chưa được hoàn thiện thời điểm đó. Dự kiến bãi đất trống sau này sẽ được thay thế bằng một dòng suối chảy qua trong tương lai. Đến thời điểm hiện tại, chưa có vụ việc nào đáng tiếc nữa xảy ra ở nơi này.

Bình luận

  • Boeing giấu lỗi phần mềm cực kỳ nguy hiểm trên dòng 737 Max?

    Phi công Mark Forkner của Boeing năm 2016 gửi tin nhắn về lỗi điều khiển của 737 MAX, nhưng chúng chỉ được công khai hôm 18/10.
  • Đọc thêm