3 cách ăn uống giúp cơ thể dung nạp chất dinh dưỡng cực tốt

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 12/07/2016

Các vi chất dinh dưỡng, hay còn gọi là “vitamin” là những hợp chất có hàm lượng rất nhỏ trong các loại thực phẩm, nhưng đóng vai trò quan trọng không thể thay thế đối với tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Vitamin giúp các cơ quan trong cơ thể chúng ta hoạt động đúng chức năng và hiệu quả hơn. Những loại vitamin phổ biến và quan trọng có thể kể đến là A, C, D… và có nhiều cách để đảm bảo gia đình bạn được cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết, hãy cùng tham khảo một vài mẹo nhỏ sau.

Công thức màu sắc “Xanh – đỏ - vàng – tím – trắng”

3 cách ăn uống giúp cơ thể dung nạp chất dinh dưỡng cực tốt  - Ảnh 1.

Rau củ là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và tốt cho quá trình tiêu hóa, nhưng quan trọng hơn những “người bạn rau” này còn rất giàu khoáng chất, đặc biệt là các vitamin. Tính chất và công dụng của từng loại vitamin, ngạc nhiên thay, được thể hiện rất rõ bằng “ngôn ngữ” màu sắc. Theo đó, vitamin hiện diện trong các loại rau có thể phân loại theo 5 nhóm màu sắc sau đây:

Màu xanh lá: các loại rau màu xanh như xà lách, bông cải, dưa leo, trái kiwi, quả bơ… Màu xanh thể hiện rằng chúng chứa nhiều ma-giê, sắt, can-xi, kali, folate, vitamin K… có tác dụng cải thiện thị giác, điều tiết enzyme giải độc gan và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Màu đỏ: những loại rau quả mang màu đỏ thường rất bắt mắt và hấp dẫn như ớt chuông, cà chua, dâu, táo, dưa hấu… biểu trưng cho việc giàu lycopene, anthocyanin, a-xít Ellagic, và đặc biệt là vitamin A và C, mang đến những công dụng quan trọng như giảm nguy cơ đột quỵ, giảm viêm, tăng sức khỏe tim mạch và chống ung thư.

Màu cam/vàng: các loại rau củ và trái cây mang màu sắc này gồm có khoai lang, cà rốt, bí đỏ, chanh, chuối… là kho báu thực sự của các chất Alpha và Beta carotene, kali, vitamin A và C, có tác dụng tuyệt vời giúp chống oxy hóa, kháng viêm, bảo vệ sức khỏe mắt và da, giảm đau cơ bắp do chấn thương và tập luyện.

Màu tím/xanh da trời: màu sắc rau của này khá đặc biệt, như bắp cải tím, cà tím, củ dền, nho, quả mâm xôi… Chúng chứa nhiều kali, vitamin C, folate, có tác dụng chống oxy hóa, tăng khả năng chống viêm cho hệ thống tim và mạch máu, hỗ trợ miễn dịch cơ thể và làm đẹp da với khả năng ngăn ngừa lão hóa.

Màu trắng/ít màu: nhóm màu sắc này cũng mang đến những tác dụng rất tốt cho cơ thể, với một số loại rau củ quen thuộc là củ cải trắng, súp-lơ, tỏi, nấm, khoai tây… có công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư, giảm cholesterol, giúp xương chắc khỏe, kháng khuẩn, giảm thiệt hại từ các gốc tự do nhờ có allium, Sulforaphane và Flavonoid và vitamin D.

Sau khi biết được những lợi ích to lớn mà từng nhóm màu sắc này mang lại, bạn cần lên thực đơn hàng tuần bằng cách xen kẽ mỗi ngày sử dụng một loại rau củ luân phiên của 5 nhóm màu sắc trên.

Vừa ăn vừa uống

3 cách ăn uống giúp cơ thể dung nạp chất dinh dưỡng cực tốt  - Ảnh 2.

Không chỉ giới hạn bởi các món ăn, bạn có thể bổ sung rau quả vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng các loại nước ép và sinh tố, hãy sáng tạo ra các món uống ngon lành, đẹp mắt bằng cách kết hợp nhiều loại rau quả đủ màu sắc để thay đổi khẩu vị hàng ngày.

Các sản phẩm bổ sung vitamin

Việc nấu nướng hay chế biến các loại nước ép giàu dinh dưỡng có thể đòi hỏi quá nhiều thời gian đối với cuộc sống hiện đại đầy bận rộn. Khi đó, bạn có thể tìm đến một giải pháp tiện lợi và nhanh chóng hơn, đó là những sản phẩm bổ sung sẵn các loại vitamin cần thiết.

3 cách ăn uống giúp cơ thể dung nạp chất dinh dưỡng cực tốt  - Ảnh 3.

Trong số các sản phẩm được bổ sung vitamin, Hạt nêm Vedan mới thực sự là một sự lựa chọn phù hợp nhờ chứa các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, C, D… Với sự kết hợp giữa xương hầm và 5 loại rau củ thuộc 5 nhóm màu sắc là: củ cải trắng, ngô (bắp), củ dền, cà chua và bông cải xanh, ngoài việc bổ sung dưỡng chất, hạt nêm thế hệ mới của Vedan còn đem lại vị ngọt đậm đà truyền thống cho các món ăn. Đây thực sự là người bạn đồng hành đắc lực của những phụ nữ hiện đại trong việc nấu nướng. Không mất quá nhiều thời gian để ninh nhừ rau củ, bạn vẫn có thể có được nồi nước dùng thơm ngon hay những món xào, món chiên đậm đà cho bữa cơm gia đình.

Đặc biệt, hạt nêm Vedan có đến 3 hương vị là Xương hầm Rau củ, Nấm hương Rau củ và Tôm chua cay Rau củ phù hợp cho cả thực đơn món mặn và món chay, giúp bạn tha hồ trổ tài bếp núc với những món ngon “hớp hồn” cả gia đình.

3 cách ăn uống giúp cơ thể dung nạp chất dinh dưỡng cực tốt  - Ảnh 4.