Ngắm hình "thành phố" xây dựng bởi các đại gia công nghệ

Cú Mèo, Theo Pháp luật xã hội 14:57 16/02/2014

Sẽ ra sao nếu các công ty công nghệ lớn sở hữu các khu phố “chính chủ” của riêng mình?

Hiện nay, những công ty công nghệ lớn như Facebook, Google hay Apple đang sở hữu đến cả chục nghìn nhân viên. Sự thật này đã đặt ra khá nhiều vấn đề liên quan đến đô thị ở các thành phố nơi trụ sở của các ông lớn này tọa lạc. Từ việc chi phí sinh hoạt tăng đột biến trong những năm vừa qua vì nguồn thu nhập của các nhân viên công nghệ là khá cao cho đến những vấn đề đơn giản như việc những chiếc xe buýt đưa đón nhân viên sử dụng chung các trạm đỗ với xe buýt công cộng cũng làm dấy lên không ít sự phản đối từ phía cư dân ở các thành phố này. 

Một giải pháp đã được nêu ra là các công ty công nghệ lớn sẽ tiến hành xây dựng các khu “thành phố” của riêng mình bao gồm luôn cả nơi làm việc và nơi ở cho nhân viên. Dĩ nhiên đây là một đề án dài hạn và không dễ gì thực hiện, nhưng hãy thử hình dung nếu những “thành phố” này trở thành hiện thực trong tương lai, trông chúng sẽ như thế nào?

Mới đây, một họa sỹ thiết kế có tên Alfred Twu đã tung ra một loạt hình ảnh thiết kế các khu phố riêng của một số công ty công nghệ lớn. Những hình ảnh này đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

Ngắm hình "thành phố" xây dựng bởi các đại gia công nghệ 1Trụ sở của Facebook ở Menlo Park, California. Khu phố này có sức chứa tới 9.400 nhân viên. Nó bao gồm các tòa nhà có độ cao khác nhau, hệ thống giao thông và thậm chí là một ga tàu riêng. Dĩ nhiên, màu sắc chủ đạo của khu phố Facebook là màu xanh quen thuộc.

Ngắm hình "thành phố" xây dựng bởi các đại gia công nghệ 2Trụ sở Googleplex trong hình dung của tác giả với xấp xỉ 10.000 căn hộ đáp ứng được nhu cầu về không gian làm việc và chỗ ở cho khoảng 10.000 nhân viên hiện đang hoạt động ở trụ sở chính đặt tại Mountain View.

Ngắm hình "thành phố" xây dựng bởi các đại gia công nghệ 3Twu tin rằng việc xây dựng những khu phố như thế này sẽ làm giảm được sự tác động của lượng nhân viên khá lớn mà các công ty như Google sở hữu lên đời sống người dân.

Ngắm hình "thành phố" xây dựng bởi các đại gia công nghệ 4Trụ sở hãng phát triển trò chơi EA với khoảng 3.000 căn hộ trên diện tích hơn 278.000 mét vuông cùng chi phí xây dựng ước tính 1,2 tỉ USD.

Ngắm hình "thành phố" xây dựng bởi các đại gia công nghệ 5Thiết kế "thành phố" của Apple mang tên iTown với khu làm việc chính mang hình dáng tương đồng với trụ sở mới mà Apple đang tiến hành xây dựng. iTown sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nhân viên làm việc cho "táo khuyết" với siêu thị, hệ thống cửa hàng bán lẻ, gara, nhà ở...

Ngắm hình "thành phố" xây dựng bởi các đại gia công nghệ 6Góc nhìn từ bên trong iTown.

Được biết Twu không phải là người đầu tiên đề xuất phương án các công ty công nghệ lớn nên xây dựng các khu phố của riêng mình với đầy đủ nơi ở cho nhân viên để đảm bảo sự đa dạng về dân cư cho thành phố nơi chúng tọa lạc. Trước đây, sau khi Steve Jobs chính thức giới thiệu về trụ sở mới của Apple với khối hình chiếc nhẫn khá đặc biệt vào năm 2011, một nhà thiết kế người Israel có tên Hillel Shocken cũng đã giới thiệu bản thiết kế thành phố Apple của riêng mình. Nếu những thành phố công nghệ như thế này trở thành hiện thực, có lẽ ước mơ được hoà nhập vào giới công nghệ sẽ tăng thêm nhiều lần.

Ngắm hình "thành phố" xây dựng bởi các đại gia công nghệ 7

Ngắm hình "thành phố" xây dựng bởi các đại gia công nghệ 8

Bản thiết kế của Hillel Shocken.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm