Xem bản thử nghiệm

Facebook-er phải cảnh giác trước loại virus đáng sợ

Mạnh Hùng, Theo Mask Online 12:12 24/05/2012

Facebook khuyên người dùng hãy cảnh giác trước "kẻ thù" nguy hiểm Steckt.Evl.

Hiện nay, trên Facebook đang xuất hiện loại virus nguy hiểm Steckt.Evl chuyên phát tán qua tính năng Facebook Chat. Chúng ngụy trang giống một đường link bình thường khi cửa sổ Chat tự động mở ra. Nếu dại dột bấm vào, virus nhanh chóng xâm nhập và đặt hệ thống trước nguy cơ mất an ninh toàn diện.
 
Steckt.Evl tìm cách xóa bỏ hoặc vô hiệu hóa chương trình diệt virus, sau đó lây lan cho bạn bè bằng chiêu mạo danh trên cửa sổ Chat (với chính đường link rởm kia). Đáng sợ hơn, virus thực sự phá hủy dữ liệu trên đĩa cứng, làm hỏng các phần mềm và mở cửa cho những "kẻ thù" khác tràn vào máy tính.
 
 
 
Chuyên gia thuộc hãng bảo mật Trend Micro giải thích: “Steck.Evl được phát triển nhằm đánh cắp thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng, tài liệu nhạy cảm… Chúng tận dụng sự phổ biến của mạng xã hội trong việc lây lan, phát tán. Virus phá huỷ các dịch vụ chống phần mềm độc hại. Tiếp theo, Steck.Evl làm sạch mọi dấu vết liên quan đến hoạt động của mình và liên tục tái khởi động quy trình để đảm bảo sống sót”.
 
Đây không phải lần đầu tiên virus hoành hành trên Facebook, tuy nhiên mức độ nguy hiểm lần này được đánh giá nghiêm trọng nhất. Cho đến giờ, cách duy nhất để bảo vệ chính mình là bạn không được bấm vào bất kỳ liên kết ngẫu nhiên nào. Khi đối phương gửi đến bạn một đường link mà không kèm theo tin nhắn giải thích rõ ràng, bạn hãy đóng cửa sổ Chat ngay lập tức. Trong mọi tình huống, người dùng hãy cố gắng tỉnh táo và cảnh giác trước những nguy hiểm không được báo trước.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân

    Brazil bị Thụy Sĩ cầm chân đầy tiếc nuối, đương kim vô địch Đức thất bại ngày ra quân
  • Tin mới trong ngày