Lên trên

9 bí quyết chụp ảnh "đáng tiền" cho người mới

09:30:10 24/07/2012

Những lưu ý thiết thực nếu bạn đang muốn tập tành ảnh ọt nhé.

Nhiều người yêu thích nhiếp ảnh song chưa biết bắt đầu từ đâu. Thậm chí, một số bạn cho rằng nhiếp ảnh rất khó nhưng sự thật không hẳn như vậy. Hãy cùng đến với 9 kinh nghiệm nhỏ dưới đây nếu bạn muốn bắt đầu ngay hôm nay.

1. Đừng mua thiết bị đắt tiền ngay lập tức

Thật sai lầm nếu nghĩ rằng chỉ thiết bị đắt tiền mới mang đến bức ảnh đẹp. Điều này chỉ đúng với dân chuyên nghiệp mà thôi. Bất chấp việc đang tập tành chụp hình, bạn vẫn có thể ghi lại khoảnh khắc lung linh với hệ thống rẻ tiền. Quan trọng hơn, việc sử dụng thường xuyên giúp bạn nhận thấy loại máy ảnh nào phù hợp với mình.
 
 
 
2. Giá 3 chân
 
Dụng cụ cần thiết cho người bị run tay hoặc muốn bức ảnh trở nên ổn định hơn. Thêm nữa, khi kết hợp tính năng chụp tự động trên máy ảnh cùng giá 3 chân sẽ thể hiện kết quả tuyệt vời khiến bạn "mắt tròn mắt dẹt".
 
3. Luôn mang theo máy ảnh

Bạn không bao giờ biết chính xác rằng mình muốn chụp khoảnh khắc nào. Thế nên hãy luôn mang theo máy ảnh bên người. Dĩ nhiên, bạn không phải chuẩn bị quá nhiều, chỉ cần máy ảnh trong chiếc túi xách mà thôi. Bạn sẽ cảm thấy quyết định của mình hoàn toàn chính xác đấy.
 
 
 
4. Lập danh sách đối tượng muốn chụp
 
Phải làm thế nào nếu quên máy ảnh ở nhà và bỏ qua những khung hình tuyệt đẹp? Hãy lập một danh sách và ghi lại chúng, bao gồm địa điểm, thời gian và đôi chút miêu tả nếu cần. Cũng không nhất thiết phải dùng quyển sổ dày cộp đâu, laptop hoặc smartphone đều hữu dụng trong tình huống này.
  
5. Đừng bỏ qua những đối tượng quen thuộc

Rõ ràng, bạn chẳng cần thực hiện hành trình dài ngày và xa xôi nếu muốn trổ tài ảnh ọt. Chỉ việc quan sát những đối tượng quen thuộc xung quanh, như sân vườn, phòng khách hay đường phố gần nhà. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy đề tài hấp dẫn và thực sự gần gũi.
 
Với đam mê nhiếp ảnh, bạn luôn phải học hỏi những điều mới mẻ. Do đó, mọi thứ xung quanh đều có thể trở thành nguồn cảm hứng sáng tác.
 
 
6. Tìm hiểu từ nguồn miễn phí
 
Thông qua Internet, bạn được tiếp cận công cụ tuyệt vời khi muốn tự học nhiếp ảnh và tiếp thu kinh nghiệm của người đi trước. Đừng tiếc chút thời gian tìm hiểu kiến thức tại những website dành cho dân ảnh. Ngoài ra, trên mạng cũng không thiếu các giáo trình dạy chụp ảnh cho người dùng mới đâu.
 
7. Thử nghiệm với các thiết lập nhỏ của máy ảnh

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy ảnh (nhất là thiết bị đắt tiền) để nắm bắt những biểu tượng trên đó và tiến hành thử nghiệm. Bạn nên chụp cùng một khung hình với nhiều hiệu ứng khác nhau, từ đó tìm thấy điểm nhấn quan trọng mà bản thân yêu thích.
 
 
 
8. Học các quy tắc cơ bản

“Trước khi trở thành người dẫn đầu, hãy học cách đi theo”, điều này cũng đúng trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Nhiều người khuyên bạn đừng nên quá câu nệ quy tắc, nhưng trước khi đủ khả năng phá bỏ thì bạn phải thật sự nắm vững chúng.
 
9. Chụp ảnh thường xuyên

Chụp ảnh mỗi ngày là thói quen quan trọng để trở thành nhiếp ảnh gia. Học hỏi và thực hành thường xuyên giúp bạn không quên những điều vừa tiếp thu được, đồng thời nâng cao kỹ năng của mình. Tốt nhất, bạn hãy tham gia diễn đàn của những người có cùng đam mê, chia sẻ tác phẩm và nhận lấy nhận xét bổ ích.
 
 
 

Theo

Lê Vũ Lâm / MASK Online