15 phút chụp vội thói quen nguy hiểm của nhiều người Việt Nam: Vừa lái xe vừa hí hoáy điện thoại không ngừng!

Hà Thu, Theo Nhịp Sống Việt 12:34 13/08/2019

Ngay cả khi đang đèo người khác hoặc có trẻ nhỏ trên xe, tình trạng này vẫn không hề được cảnh giác và hạn chế.

Mới đây, bộ ảnh đăng tải bởi tài khoản P.T.D. trên Facebook khi anh ngồi trà đá vỉa hè đã khiến rất nhiều người khác ngỡ ngàng và chia sẻ rộng rãi. Qua đó, chỉ trong 15 phút ngồi nghỉ uống nước gần một chốt đèn giao thông, D. đã chụp được hàng tá những khoảnh khắc sử dụng điện thoại của người tham gia giao thông một cách thản nhiên, thậm chí một tay ghì lái, một tay vẫn mải quẹt lướt. Nguy hiểm nhất là khi 2 mắt của họ thì dán chặt vào màn hình, vì tất nhiên không thể điều khiển riêng từng con mắt vừa nhìn đường vừa nhìn điện thoại được.

Rất nhiều hình ảnh cho thấy người sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

Dĩ nhiên, hầu hết mọi người trong ảnh đều đang dừng đèn đỏ mới mở điện thoại ra, nhưng cũng không thiếu những trường hợp cho thấy đang sử dụng ngay khi đang di chuyển và lái xe. Thậm chí, có người còn cầm điện thoại ngược tay hoặc có đèo thêm người thân, trẻ em khiến cư dân mạng không khỏi giật mình.

15 phút chụp vội thói quen nguy hiểm của nhiều người Việt Nam: Vừa lái xe vừa hí hoáy điện thoại không ngừng! - Ảnh 2.

Cầm ngược tay thuận nắm điện thoại.

15 phút chụp vội thói quen nguy hiểm của nhiều người Việt Nam: Vừa lái xe vừa hí hoáy điện thoại không ngừng! - Ảnh 3.

Có đèo trẻ em không đội mũ bảo hiểm và vẫn dùng điện thoại.

15 phút chụp vội thói quen nguy hiểm của nhiều người Việt Nam: Vừa lái xe vừa hí hoáy điện thoại không ngừng! - Ảnh 4.

Và còn rất nhiều hình ảnh tương tự như vậy được đăng tải trong cùng bộ ảnh trên Facebook.

Hiện tại, việc sử dụng điện thoại kể cả trên ô-tô, xe máy hay xe điện đều đã có quy chế xử phạt rõ ràng tùy mức vi phạm, không hình thức nào được khoan dung. Cụ thể, các mức phạt hiện nay được quy định theo Nghị định 46/2016:

- Sử dụng điện thoại khi điều khiển ô tô: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

- Sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

- Sử dụng điện thoại khi điều khiển xe đạp, xe đạp máy: Phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy sử dụng ô (dù), điện thoại di động.

Không chỉ là hành động vi phạm đơn thuần do không thuộc luật lệ, đây dường như đã là thói quen lâu dài của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông Việt Nam. Bên cạnh nguy cơ gây nguy hiểm tính mạng cho chính mình và người trên xe/người di chuyển xung quanh do mất tập trung, họ còn tự khiến mình trở thành con mồi dễ ngắm cho những kẻ cướp giật manh động. Thậm chí ngay khi dừng đèn đỏ, cũng không thiếu những trường hợp giật nhanh rồi vượt đèn, rẽ ngang ngay lập tức để ăn cắp trót lọt, rất khó kịp nhận ra mà trở tay kịp.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm