Người ta hay bảo rằng hạnh phúc và những điều tốt đẹp trong cuộc sống này không ở quá xa, mà đâu đó ngay bên chúng ta. Chỉ là để tìm thấy, sở hữu hay xứng đáng với những điều viên mãn đẹp đẽ đấy, trước hết chúng ta phải cố gắng trở thành một phiên bản đẹp hơn so với chính mình…
Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 1.
Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 2.

Self-love (yêu bản thân) là châm ngôn sống phổ biến trong thế hệ trẻ ngày nay. Lớn lên trong hơi thở thời đại mới, các bạn trẻ được nhận những điều kiện tốt đẹp nhất để hình thành nên ý thức về bản thân. Có thể thấy, "chủ nghĩa cá nhân" ở họ thể hiện vô cùng rõ ràng. Họ thấu hiểu giá trị mình có, sẵn sàng chấp nhận bản chất con người mình, và cũng chẳng ngần ngại thể hiện cái tôi.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 3.

Đặc biệt, với những cô gái, những người vẫn được xem là phái yếu cũng đang ngày một chứng minh họ hoàn toàn có thể mạnh mẽ, độc lập và tỏa sáng theo cách riêng. Đã xa lắm rồi cái thời phụ nữ phải mờ nhạt một chút, phải biết giấu giếm mình đi một chút thì mới an ổn. Các cô gái trẻ thời nay tự tin với những gì mình sở hữu và họ có thừa sự dũng cảm để cho thế giới này thấy vẻ đẹp cũng như bản sắc riêng.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 4.

Những người trẻ hôm nay, họ tựa như những quyển sách mở được đón nhận những tư tưởng hiện đại và tích cực mỗi ngày. Để rồi từ đó, niềm tin hay triết lý sống yêu bản thân ở họ cũng được củng cố thêm.

Chẳng hạn, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều những chiến dịch hiện nay với đối tượng mục tiêu là các bạn trẻ, truyền tải thông điệp yêu bản thân, cổ vũ họ sống để tạo ra giá trị và hạnh phúc cho riêng mình.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 5.

Mới vừa hôm qua, tôi đến văn phòng khi ở đó đang đầy ắp giai điệu tươi sáng và bắt tai từ ca khúc mới nhất của ca sĩ LyLy "Để em mãi yêu em". Sự kết hợp của LyLy với nhãn hàng Rewhitez trong chiến dịch mới đang thu hút được quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là các cô gái thời gian qua. Giai điệu catchy cùng những thông điệp đầy tính nhân văn và vô cùng "hợp ý" các bạn trẻ như "Falling in love with myself", "Để em mãi yêu em",... dễ dàng lấy lòng cũng như "vỗ về" tình yêu bản thân ở họ. Giữa hành trình vất vả khẳng định cái tôi, đôi khi những người trẻ cũng chỉ cần có thế, một nguồn năng lượng tích cực, một thông điệp tươi sáng đủ để cổ vũ cho sự tử tế và niềm tin của họ vào bản thân mình.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 6.

Từ khóa "yêu bản thân" được nhắc đến ngày một nhiều trong các topic của giới trẻ, đặc biệt là những cô gái. Người ta nói về "yêu bản thân" nhiều đến mức có lẽ mỗi người đều tin rằng chúng ta đều đang tự yêu chính mình. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã thực sự hiểu về điều đó hay không?

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 7.

Hiểu một cách đơn giản, yêu bản thân là biết cách chấp nhận và tôn trọng chính mình, tôn trọng giá trị mình sở hữu từ hình thể đến tâm hồn. Vậy điều đó có đồng nghĩa với việc đem bản thân đặt lên trên tất cả, chỉ ưu tiên cảm xúc của mình mà không cần quan tâm đến bất cứ chuyện gì khác?

Có một thuật ngữ "Narcissism" chỉ những người yêu bản thân quá mức, theo chiều hướng tiêu cực, hay còn gọi là "ái kỷ". Trong thế giới người ái kỷ, họ chính là trung tâm. Họ là quan trọng nhất, họ là chuẩn mực, không ai hay bất cứ điều gì có thể hoàn hảo hơn. Chúng ta nhắc về những cụm từ như "cái rốn của vũ trụ", có lẽ chính là để chỉ dạng người ái kỷ, bởi đó là kiểu người không biết đồng cảm, thậm chí không có ý định thấu hiểu bất cứ ai. Từ sự đề cao cái tôi quá mức, người ái kỷ thường tỏ ra kiêu ngạo, tin rằng mình xuất chúng hơn tất cả. Họ cũng gặp khó khăn trong việc thừa nhận khuyết điểm, thiếu sót của bản thân, dễ bị "ảo tưởng" về chính mình.

Dường như trong mỗi người ái kỷ đều có một đứa trẻ mãi chẳng chịu lớn. Đứa trẻ ấy tự hào quá mức về bản thân, tin rằng mình khác biệt và xuất sắc hơn tất cả dẫn tới "ảo tưởng sức mạnh". Dung dưỡng mãi đứa trẻ ấy bên trong mình, từ ái kỷ có thể thành vị kỷ, từ chỉ biết quan tâm đến mình có thể dẫn đến làm tổn hại, thậm chí dẫm đạp lên cảm xúc của người khác, miễn là điều đó mang lại sự đắc ý và khiến cái tôi thoả mãn. Một mình sống trong thế giới độc đoán, kiêu ngạo, những kẻ ái kỷ dễ mất kiểm soát, để rồi một ngày hiện diện với những hình dạng méo mó của sự hoảng loạn, buông thả và ngông cuồng. Ái kỷ là kiểu tình yêu cực kỳ độc hại. Dưới vỏ bọc "yêu bản thân", có những người đang chối bỏ chính bản thân, bóp méo đi sự thật để tạo nên một phiên bản "giả trân" của chính mình.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 8.

Có lẽ bất kể là tôi hay bạn, chúng ta đều đã từng là "nạn nhân" của những kẻ ái kỷ xung quanh mình. Vài năm trước tôi từng quen một chàng trai qua ứng dụng hẹn hò. Mọi chuyện ban đầu như một giấc mơ khi anh ta là chàng trai rất "được", biết chiều chuộng, tinh tế quan tâm những điều nhỏ nhặt nhất... Vào khoảnh khắc chúng tôi trao nhau nụ hôn sau vài lần hò hẹn, tôi thực sự đã tin đây chính là Mr. Right của mình. Thế nhưng, mọi thứ vỡ tan khi tôi tình cờ phát hiện ra anh ta vẫn vô tư "quẹt phải, quẹt trái", vô tư hẹn hò với những cô gái khác sau lưng mình. Khi tôi chất vấn, anh ta thản nhiên nói rằng đó là quyền của anh ta, rốt cục chúng tôi đã là gì với nhau. Nụ hôn mà tôi nghĩ là thiêng liêng, hóa ra cũng chỉ giống như bao nhiêu "nụ hôn" trong những "cuộc chơi" chớp nhoáng của anh ta với thật nhiều cô gái khác. Đúng, "Chỉ là hôn thôi mà", nụ cười khẩy và cái nhún vai khi ấy đã khiến tôi tổn thương biết nhường nào. Anh ta hẹn hò với tôi vì tôi khiến anh ta vui, và anh ta hẹn hò với những cô gái khác cũng vì thứ niềm vui ích kỷ đó…

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 9.

Câu chuyện đó đến giờ vẫn là một vết sẹo khó mờ trong lòng tôi. Những kẻ ái kỷ là thế, chỉ yêu mỗi mình, chỉ biết đến mình, họ làm tất cả chỉ để thoả mãn cảm xúc và cái "tôi" cao ngạo - bất chấp điều đó có thể làm tổn thương người khác. Yêu bản thân và ái kỷ, giữa đó chỉ là một ranh giới mong manh, khiến chúng ta phải giật mình nhìn lại, liệu chính mình đã biết yêu bản thân đúng cách?

Có một câu thoại nổi tiếng trong bộ phim hài lãng mạn "This mean war" (Cuộc chiến tình yêu):

"Đừng chọn người tốt hơn, hãy chọn người khiến bạn tốt hơn". Trong mối quan hệ thông thường, bạn sẽ biết mình ở bên đúng người nếu như mối quan hệ ấy có thể khiến bạn trở nên tốt hơn. Bản chất của tình yêu là như thế, nó giúp cho mọi thứ trở nên tốt đẹp. Yêu bản thân đúng cách cũng tương tự. Đó không phải một tình yêu vị kỷ mà là sự nỗ lực hoàn thiện mình, khiến bản thân trở nên xứng đáng để đón nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 10.

Dạo một vòng trên mạng xã hội, không thiếu các group kín của các chị em "thì thầm" to nhỏ về tiêu chuẩn chọn chồng, chọn bạn trai. Ở những nơi ấy, các cô gái trẻ thỏa sức vẽ ra mẫu hình trong mơ của mình từ cao to đẹp trai, cho đến có địa vị, tiền bạc để có thể biến họ thành những nàng công chúa. Thậm chí có nhiều hội nhóm còn "cao cấp" hơn được lập ra để giúp đỡ chị em đạt được mục đích, tìm trúng chọn trúng những "mối ngon" đạt tiêu chuẩn. Cũng dễ hiểu khi nhiều cô gái trẻ ôm mộng trở thành "công chúa", nhưng chúng ta nên nhớ rằng vốn dĩ chẳng có nàng công chúa nào mà không xinh đẹp, tài năng hay giỏi giang.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 11.

Công nương Kate Middleton, người chinh phục trái tim  Hoàng tử nước Anh William có học vấn không phải dạng vừa khi tốt nghiệp trường đại học danh giá bậc nhất xứ sở sương mù St. Andrews. Công nương "hớp hồn" hoàng tử từ những ngày tháng sinh viên nhờ sự thông minh, xuất chúng với nhiều thành tích nổi trội. Hay như Natalia Vodianova, vợ của "thái tử" Louis Vuitton - tỷ phú Antoine Arnault, người ta hay gọi cô là lọ lem đời thực bởi xuất thân nghèo khó. Nhưng rõ ràng Antoine đã say đắm Natalia khi cô ở đỉnh cao sự nghiệp, là một trong những siêu mẫu xinh đẹp hấp dẫn nhất hành tinh, người phụ mà cánh đàn ông khao khát. Đó chính là minh chứng cho "mây tầng nào gặp mây tầng ấy". Với khí chất tỏa sáng kia, họ là những người phụ nữ xứng đáng để trở thành "công chúa". Chỉ có số rất ít phụ nữ may mắn không có gì trong tay như ngoại hình, tiền bạc, xuất thân gặp được nửa kia hoàn hảo. Nếu muốn chạm đến những điều tốt đẹp nhất, trước hết bạn phải hoàn thiện chính mình. Khi trở nên hoàn thiện, chưa nói tới bạn sẽ có một tình yêu đẹp, mà hơn tất cả những may mắn về tiền bạc, sự nghiệp sẽ tự tìm đến với bạn.

Tới đây, tôi chợt nhớ đến những câu hát mà mình cứ vô thức lẩm nhẩm trong đầu suốt mấy hôm nay kể từ khi nghe được "Để em mãi yêu em" của LyLy. "Em không ngừng để tốt hơn khiến cho cuộc đời em tốt hơn", "Cố gắng hơn mỗi ngày khiến em càng thêm rạng ngời hạnh phúc"...Yêu bản thân, nếu lỡ bước qua lằn ranh mỏng manh kia, bạn có thể trở thành một người ái kỷ cô độc, đánh mất đi sợi dây liên kết với những người xung quanh. Nhưng nếu giữ một thái độ đúng đắn, cách ứng xử chừng mực với bản thân mình, "không ngừng tốt hơn", "cố gắng mỗi ngày",  bạn đang bước đi trên một hành trình "rạng ngời hạnh phúc".

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 13.

"Yêu bản thân là khởi đầu của một đời lãng mạn" là tựa sách được yêu thích của tác giả Tĩnh Thính Phong. Chỉ vài chữ ngắn ngủi nhưng cũng đủ để nhắn nhủ yêu bản thân chính là lối đi hạnh phúc cho mỗi người. Trong tác phẩm, Tĩnh Thính Phong có viết: "Nhờ sự dày công phấn đấu, em sẽ tỏa sáng giữa bầu trời như những chùm pháo hoa rực rỡ, chứ chẳng phải một đốm lửa lay lắt chợt lóe lên trong trí tưởng tượng rồi phút chốc lụi tàn". Thời gian của mỗi người chẳng phải bất tận, tại sao không tận dụng lần duy nhất trên thế gian này để nỗ lực sống một đời rực rỡ?

Đặc biệt với những cô gái trẻ, những người mang đầy khao khát để vứt bỏ đi cái mác "phái yếu" cùng nhiều định kiến mà xã hội gán lên họ, hãy cứ không ngừng xinh đẹp, và không ngừng tỏa sáng. Khi bạn toả ra khí chất, bạn biết rằng mình đã trở thành một phiên bản đủ "xứng đáng", đó chính là khởi đầu cho một hành trình lãng mạn nơi mà mọi điều tốt đẹp nhất đợi bạn ở đó.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 14.

Bạn, một người trẻ, một cô gái hiện đại chẳng ngại tử tế với chính mình, chắc hẳn cũng sẽ chẳng ngần ngại nỗ lực trở thành một phiên bản tốt đẹp hơn? Giống như cô nàng tài hoa LyLy vẫn đang hát cho các bạn trẻ nghe qua ca khúc kết hợp cùng Rewhitez, hãy "tô màu hồng lên đôi môi mọng giống trái mâm xôi", "rạng ngời đôi má hồng đào", "diện bộ đồ tươi xinh xanh mát giống dưa leo"... Hành trình phát triển bản thân bắt đầu chính từ điều nhỏ bé ấy, chăm sóc và làm đẹp cho diện mạo hoàn thiện mỗi ngày. Khi đã đủ tự tin với ngoại hình, chúng ta lại cố gắng để bồi đắp cho tâm hồn bằng việc sống lạc quan, hướng đến những giá trị tích cực như "Refresh sầu lo", "Rewhite lỗi sai", "Replay happy", "Renew cuộc sống", "Return với khát khao yêu đời". Dẫu biết trên con đường ấy sẽ có lúc khó khăn, mệt mỏi, nhưng chỉ cần giữ được trái tim tin yêu vào bản thân, bạn sẽ luôn toả sáng.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 15.

Triết lý "Better You - Better Life" - bạn trở nên tốt đẹp hơn để đón nhận cuộc sống tốt đẹp hơn mà Rewhitez truyền tải qua chiến dịch hợp tác cùng LyLy đặc biệt khiến những người trẻ tâm đắc: "Chặng đường dài tương lai nhiều mỏi mệt chông gai. Hành trình của ngày mai làm em thêm tỏa sáng. Cố gắng hơn mỗi ngày khiến em càng thêm rạng ngời hạnh phúc. Để em mãi yêu em…" Khi bạn đủ yêu bản thân để hoàn thiện cả về ngoại hình lẫn tâm hồn, cũng là lúc một cuộc sống viên mãn hơn đang chờ đón với những cơ hội mới ghé thăm, hạnh phúc và cả tình yêu ngập tràn.

Với những người trẻ ở thế hệ này, họ đủ khát khao, dũng cảm và nhận thức để yêu bản thân không ngần ngại. Chỉ là đôi khi họ cần những lời nhắc nhở hay chỉ dẫn đúng đắn để hành trình đang đi đến được đích đến ai cũng mong mỏi, đó là hạnh phúc, là một đời tốt đẹp. Chiến dịch của Rewhitez chính là một lời chỉ dẫn như thế. Replay vài lần "Để em mãi yêu em", chúng ta sẽ nhận ra vì sao nó "ghi điểm" với các bạn trẻ, đặc biệt là phụ nữ. Cái "bắt tay" giữa LyLy và Rewhitez không chỉ làm nên một sản phẩm âm nhạc chất lượng mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn, ý nghĩa, và có giá trị tới cộng đồng. Đó là thông điệp về yêu bản thân đúng cách, truyền động lực, sự tự hào cho mọi đối tượng nói chung và phụ nữ nói riêng giúp họ hoàn thiện bản thân và hướng tới cuộc sống trọn vẹn hơn.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 16.

Là nhãn hàng nổi tiếng cung cấp các sản phẩm chăm sóc cơ thể cho phụ nữ tại Việt Nam, Rewhitez đã có một chiến dịch "chạm" đến công chúng mục tiêu, thông qua đó thể hiện triết lý và niềm tin mà thương hiệu theo đuổi. Rewhitez tin tưởng rằng khi bạn tràn ngập năng lượng và có thái độ sống tích cực, một cuộc sống những điều tốt đẹp và may mắn sẽ đến với bạn. Để cổ vũ mỗi người phụ nữ trên hành trình trở thành phiên bản tốt nhất, Rewhitez sẵn sàng trở thành một người bạn đồng hành đáng tin cậy với những sản phẩm chất lượng cao của thương hiệu. Thấu hiểu rằng sự tự tin của phái đẹp bắt đầu từ chính một diện mạo xinh đẹp, một cơ thể hoàn hảo, Rewhitez mang đến bộ đôi sản phẩm dưỡng trắng dành cho các vùng da nhạy cảm nách - mông - bikini gồm Gel dưỡng trắng và Tẩy tế bào chết. Sản phẩm của Rewhitez sẽ giúp cho nỗ lực chăm sóc bản thân của bạn đạt được hiệu quả, để mỗi người phụ nữ thêm yêu và tự tin về chính mình. Và chính tình yêu, thái độ tích cực ấy sẽ là khởi đầu cho hạnh phúc rạng ngời, cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Yêu bản thân không ngần ngại, có một thế hệ luôn nỗ lực bước đi trên hành trình Hạnh phúc - Ảnh 17.


Cẩm Tú
Linh Yoo
Bình Minh
Theo Trí Thức Trẻ06/2022
https://kenh14.vn/yeu-ban-than-khong-ngan-ngai-co-mot-the-he-luon-no-luc-buoc-di-tren-hanh-trinh-hanh-phuc-20220618112441516.chn