Vùng đồng bằng sông Cửu Long, hay còn được biết đến là "vựa lúa" của Việt Nam, từ lâu đã nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, mang đậm nét văn hóa và lịch sử lâu đời của người dân Nam Bộ. Đây là nơi mà mỗi món ăn không chỉ đơn thuần là một trải nghiệm vị giác, mà còn là sự gợi nhớ về cánh đồng lúa bát ngát, những con sông phù sa tràn ngập tôm cá và những hàng dừa xanh mát. Các đầu bếp nổi tiếng như Luke Nguyễn hay Gordon Ramsay từng ngưỡng mộ trước sự giản dị nhưng đầy sáng tạo của ẩm thực nơi đây. Như Gordon Ramsay từng nói: "Ẩm thực miền Tây không chỉ là hương vị, mà còn là sự kết nối giữa con người và thiên nhiên". Hương vị ẩm thực đồng bằng sông Cửu Long không chỉ nằm ở sự kết hợp hoàn hảo của các loại nguyên liệu mà còn ở cách người dân nơi đây phục vụ, luôn chân thành và ấm áp. Khi thưởng thức các món ăn nơi đây, bạn sẽ cảm nhận được tinh thần phóng khoáng và sự gần gũi của vùng đất và con người miền Tây.
Một trong những điểm độc đáo của ẩm thực miền Tây là sự thay đổi theo mùa vụ và những sản vật tươi ngon từ tự nhiên.
Vĩnh Long như một vườn trái cây khổng lồ, mời gọi du khách đến thưởng thức. Mỗi trái cây đều mang một hương vị riêng biệt, ngọt thanh, chua dịu hay thơm lừng. Cắn một miếng bưởi da xanh, vị chua ngọt thanh mát lan tỏa trong khoang miệng, hoặc nhâm nhi ly chè bưởi mát lạnh, vị ngọt thanh của bưởi hòa quyện cùng vị béo của nước cốt dừa. Hay cảm nhận độ giòn tan của cá tai tượng chiên xù khi cắn miếng đầu tiên. Đó chính là những trải nghiệm khó quên khi đến với vùng đất sông nước này.
Bến Tre, xứ dừa, không chỉ nổi tiếng với những vườn dừa xanh mát mà còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản từ dừa. Mỗi món ăn đều mang một hương vị riêng biệt, từ bún thịt xào dừa thơm lừng, chuối sáp dừa xiêm ngọt ngào đến những chiếc bánh tráng sữa hay viên kẹo dừa béo ngậy. Dừa xiêm tươi mát không chỉ là thức uống giải khát mà còn là linh hồn của nhiều món ăn dân dã, tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực Bến Tre.
Trà Vinh thì nức tiếng gần xa với món bánh tét Trà Cuôn, một đặc sản độc đáo với lớp nếp dẻo mềm, nhân đậu xanh bùi bùi và thịt mỡ béo ngậy. Ngoài ra, chù ụ rang me, một loại hải sản đặc trưng của Trà Vinh, có vị chua ngọt từ me, rất đậm đà và dễ gây nghiện cho thực khách.
Đồng Tháp cũng có nền ẩm thực vô cùng phong phú, trong đó phải kể đến hủ tiếu Sa Đéc với sợi hủ tiếu dai mềm, nước dùng đậm đà, ăn kèm tôm thịt và các loại rau sống. Hay món nem Lai Vung chua ngọt, hòa quyện với vị cay cay mặn mặn của ớt, dai dai của thịt, giòn giòn sần sật của bì, cũng là đặc sản nổi bật của vùng. Quýt hồng Lai Vung có đặc điểm nổi bật là khi chín có màu vàng cam rất rực rỡ và đẹp mắt, múi quýt căng tròn, nhiều nước và có mùi vị rất hấp dẫn.
Kiên Giang nổi tiếng với món bún cá dân dã, mang đậm hương vị trong lành của xứ biển. Vùng biển Kiên Giang được biết đến là nơi sản xuất của một đặc sản trứ danh - nước mắm Phú Quốc. Món bún quậy với sợi bún tươi, nước dùng ngọt thanh cùng tôm, mực, chả cá tươi ngon cũng là món ăn nức tiếng của đảo ngọc.
Hậu Giang níu chân du khách bởi hương vị đặc trưng của món bún gỏi dà. Sợi bún dai mềm, thấm đẫm nước dùng chua ngọt từ me, quyện cùng thịt heo nạc dai và rau sống tươi mát. Còn cháo lòng Hậu Giang lại mang đến một trải nghiệm ẩm thực độc đáo với cách nấu cầu kỳ, hương vị đậm đà khó quên, khiến thực khách khó lòng cưỡng lại.
Lạp xưởng Sóc Trăng cùng bánh Pía trở thành cặp đôi đặc sản nức tiếng của vùng. Bánh Pía Sóc Trăng không quá ngọt, quá béo, vỏ bánh mềm dẻo, nhân bánh thơm ngon hòa giữa vị ngọt thanh của đậu xanh và ngọt béo của sầu riêng. Lạp xưởng Sóc Trăng nổi bật với vị ngọt béo từ thịt và dai giòn của lớp vỏ ngoài đậm vị từ bí quyết riêng của người chế biến.
Bạc Liêu, vùng đất của những cánh đồng lúa và những con sông hiền hòa, cũng là nơi hội tụ của nhiều món ăn đặc sản. Từ những món ăn đậm đà hương vị miền Tây như lẩu mắm, bún bò cay, ba khía, xá bấu đến món bánh củ cải dân dã, Bạc Liêu đều mang đến những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Một tô lẩu mắm sôi sục, một bát bún bò cay nồng, hay những con ba khía rang giòn tan... tất cả đều là những hình ảnh quen thuộc của ẩm thực Bạc Liêu.
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những con cua Cà Mau tươi ngon, thịt chắc ngọt, chấm cùng muối tiêu chanh cay nồng? Từ những con cua hấp chấm muối tiêu đơn giản đến những món cầu kỳ hơn như cua rang me, cua sốt tiêu đen, đều mang đến một trải nghiệm ẩm thực khó quên cho thực khách khi ghé qua vùng đất Cà Mau.
Bánh tầm cay Cà Mau là một tuyệt phẩm ẩm thực của vùng đất mũi. Sợi bánh dai mềm, quyện hòa trong nước sốt cà ri sánh mịn, cay nồng. Hương vị đặc trưng của cà ri, vị ngọt thanh của thịt, cùng với chút cay nồng của ớt tạo nên một bản giao hưởng hương vị đặc sắc.
Điểm đặc biệt của ẩm thực miền Tây là sự gắn kết chặt chẽ với thiên nhiên, từ nguyên liệu đến cách chế biến đều thể hiện sự trân trọng những gì thiên nhiên ban tặng. Từ bữa ăn giản dị bên bờ sông cho đến những món đặc sản trứ danh, người dân miền Tây luôn giữ trọn hương vị nguyên bản, không cầu kỳ nhưng rất đặc sắc.
Sự độc đáo từ tinh hoa ẩm thức của 9 tỉnh miền Tây giờ đã có mặt trên ShopeeFood, giúp bạn dễ dàng thưởng thức hương vị của các món ăn từ dẫn dã tới nổi tiếng miền tây sông nước.
Từ bún quậy Kiên Giang thơm ngon, hủ tiếu Sa Đéc đậm đà, bánh tằm Đồng Tháp cay cay ngọt ngọt, ... đến ly chè bưởi Vĩnh Long thanh mát hay miếng chuối sáp thơm ngọt, cả miền Tây đều nằm gọn trong ứng dụng gọi món màu Cam, sẵn sàng lên đơn chỉ chờ bạn nhấn chọn.
Không chỉ mang đến sự tiện lợi khi đặt món, ShopeeFood còn tung ra nhiều ưu đãi đặc biệt chỉ dành riêng cho dân địa phương hoặc du khách tham quan miền Tây trong dịp này, với ưu đãi giảm giá lên tới 50%, voucher giảm đến 70.000 đồng, deal 0 đồng và mã freeship 0 đồng.