Vài phút kể hết cùng Trúc Nhân

Những ngày bận rộn dần quay trở lại với Trúc Nhân. Tranh thủ một buổi chiều nghỉ ngơi, chúng tôi đã có dịp cà phê, tâm sự cùng nam ca sĩ “quái chiêu” nổi tiếng làng nhạc Việt..

9 năm đã trôi qua kể từ mùa Giọng Hát Việt đầu tiên, nhiều thí sinh chọn những ngã rẽ khác nhau, số còn lại tiếp tục theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, Trúc Nhân là một trong số đó.

Một nghệ sĩ “quái chiêu”, “khác biệt” hay “cá tính” là những từ người ta thường dùng để gọi Trúc Nhân. Từ ngày đầu, hành trình âm nhạc của Trúc Nhân không phải là con đường trải hoa hồng, khi không phải ai cũng chấp nhận được cái lạ, cái độc đáo, cái khác người như vậy. Đó được ví như là một hành trình nỗ lực kết nối thật với âm nhạc, với mọi người và đặc biệt với khán giả để anh có được chỗ đứng như ngày hôm nay.

Sau hơn 9 năm tìm tòi khám phá, thất bại và thành công cũng khá nhiều nhưng những bài học xương máu của Nhân cũng từ đó mà hình thành.

Bí quyết để Nhân có thể “biến hoá" nhiều thể loại âm nhạc mà mình thích nhưng vẫn giữ được tinh thần “Trúc Nhân" có lẽ là sự quyết liệt và tin tưởng tuyệt đối vào bản thân mình.

Một ngày nào đó nếu mình đánh mất hai thứ này, mọi thứ mình làm (không riêng gì âm nhạc) sẽ không còn gì là của mình nữa.

Nhân thích từ “cá tính" hơn từ “quái” khi nói về bản thân mình, Nhân nghĩ đó cũng là lý do Nhân vẫn có thể chiều lòng khán giả của mình được, vì “cá tính" dù sao vẫn dễ cảm hơn là “quái".

Nhân luôn tìm tòi, mày mò những mảng miếng âm nhạc cho mình những cảm giác thật nhất về bản thân, mình có cảm thấy phấn khích với nó không? mình có khả năng truyền tải hay nhất có thể không? và mình có hiểu tác phẩm này - theo cách khán giả hiểu được không? Bên cạnh đó, để lột tả sâu sắc nhất về ca khúc thì MV chính là công cụ vô cùng lợi hại, đây cũng chính là vũ khí mạnh nhất của mình để kết nối khán giả với âm nhạc của mình - một phong cách riêng biệt được nhận xét là khó “đại chúng".

Mình không khó tính, mà lập trường mình kiên định , nó vừa là tốt mà cũng vừa là xấu

Khi Nhân đã quyết định điều gì trong các dự án âm nhạc, dường như không ai xoay chuyển được mình và cái màu “Trúc Nhân" sẽ luôn đậm đặc, nhưng ngược lại nó làm cho mình không nhìn thông thoáng được sự việc với nhiều khía cạnh khác hơn! Nhưng với âm nhạc, Nhân chấp nhận điều này vì nó đã mang lại cho Nhân rất nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Chắc có lẽ quý vị vẫn còn nhớ MV “Sáng mắt chưa" có cảnh quay ở tỉnh Khon Kaen Thái Lan (cách BangKok 8 tiếng đi xe), dù chỉ xuất hiện vỏn vẹn trong MV gần 1 phút nhưng quãng đường đi thực hiện ghi hình cũng như bay đi bay lại giữa hai quốc gia rất khó khăn và tốn kém, tất cả mọi người trong ekip đều cản mình, nhưng... Nhân lại không cản được chính mình.

Cuối cùng khi gặp được ekip Thái Lan, mình thở phào nhẹ nhõm vì hai bên rất nhịp nhàng hiểu ý nhau dù chỉ làm việc chủ yếu qua ngôn ngữ hình thể, năng lượng đồng cảm và trao đổi với nhau bằng vốn tiếng anh miễn - hiểu - là - được (cười).

Thời điểm audio của ca khúc “Thật bất ngờ” ra mắt, Nhân bị từ chối ở một số sân khấu và một số chương trình truyền hình. Thế nhưng, khi MV được phát hành, mọi người bắt đầu có những sự nhìn nhận thẳng thắn hơn, tích cực hơn. Nhân cũng nhận được khá nhiều lời mời đi diễn khi MV "Thật bất ngờ" tạo ra hiệu ứng. Theo Nhân, dù là chủ đề xã hội, tình yêu hay gia đình thì âm nhạc không nên có sự bó buộc để giúp truyền tải trọn vẹn thông điệp đến với người nghe. Điều quan trọng nhất vẫn là cách mình đưa âm nhạc đó đến với khán giả và nói với họ rằng: Nhân là ai và bài hát này nói lên điều gì.

Trúc Nhân cũng hiểu “cá tính” quá đôi khi cũng là rào cản nhưng mình chấp nhận, thay vì lựa chọn những thứ không phải của mình. Có những lúc cũng thấy lạc lõng quá, Nhân lại tìm đến những người đồng nghiệp, anh em thân thiết. Mình cứ thực tâm với âm nhạc, với mọi người xung quanh, mọi chuyện ắt sẽ ổn thỏa. Nhân nghĩ khi bản thân mình hiểu rõ mình là ai và âm nhạc mình mong muốn là gì, người nghệ sĩ sẽ tìm được kết nối với âm nhạc và khán giả. Một kết nối thật không cần chiêu trò hay gượng ép.

Trong quãng thời gian dịch bệnh, Nhân đã tham gia vào các chương trình mang âm nhạc đến những bệnh viện dã chiến, cũng như tham gia vào các hội nhóm tình nguyện viên hỗ trợ cho bà con. Khi mình xuất hiện và cất tiếng hát của mình, tiếng vỗ tay vẫn ở đó, tiếng hò reo cỗ vũ, hô tên mình vẫn vang lên mạnh mẽ, mình thấy cuộc đời mình ý nghĩa lắm trong những phút giây ấy.

Âm nhạc luôn rất thiêng liêng, và Trúc Nhân luôn hết mình vì nó! Để có được ngày hôm nay, mình không thể đi một mình mà không có đồng đội. Thèm lắm những buổi cà phê, thèm lắm những chuyện trò thâu đêm với các anh em, thèm những trận cười đã đời mà chúng mình mang lại cho nhau, thèm cái cảm giác vui mừng, phấn khởi khi cùng nhau nảy ra những ý tưởng sáng tạo, độc đáo.

Những khoảng khắc chân thành đó tạo nên những kết nối rất thật giữa Nhân - âm nhạc - cuộc sống thường ngày.

Với Nhân, điều đó có thể diễn đạt bằng 2 từ: chân thành và quyết liệt.

Nhân luôn trình bày những thứ mình muốn rất chân thành và quyết liệt nên các anh em rất dễ hiểu và đồng cảm với mình, ekip sẽ nắm được rất rõ cái “nư” của mình và những gì mình đang băn khoăn, lo lắng cho dự án.

Nhân cũng thường cafe với bạn bè, đồng nghiệp nhiều, một phần để xả stress, tâm sự những chuyện về nghề, về đam mê và những chuyện trong cuộc sống. Một phần mình muốn kết nối với họ ở một mức độ sâu sắc hơn, thấu hiểu hơn. . Mỗi người mỗi cuộc sống, công việc, đam mê, nhưng nhờ những cuộc trò chuyện, hàn huyên bên ly café, những người anh em, bạn bè lại thêm xích lại gần nhau. Mỗi ly cà phê như khuấy tan những khoảng cách vô hình và tạo thêm nhiều kết nối thật. Với Nhân khi mình thật, người khác cũng đối xử chân thật với mình.

Trong nhà, nhất là thời gian “mắc kẹt” vừa qua, Nhân luôn trữ khá nhiều cà phê, đặc biệt là loại yêu thích - cà phê PhinDeli. Do đặc điểm nghề nghiệp mà anh em trong ekip rất hay thức khuya để làm việc và cà phê là thứ không thể thiếu, còn gì bằng khi mệt mỏi hay buồn ngủ mà được uống một ly cà phê ngon, một ly cà phê thật để khơi dậy những ý tưởng mới.

Nhân nhớ một trong những ly cà phê ngon nhất mình từng được uống là một ly cà phê PhinDeli ở Cầu Đất, Nhân có dịp được uống cùng các anh em nghệ sĩ trong dịp đi show tết. Đó là một buổi sáng rất đẹp, trời se lạnh, không khí rất rôm rả và những tách cà phê nóng thơm lừng. Chúng mình cứ thế trò chuyện rất lâu, và rất nhiều ý tưởng âm nhạc sinh ra từ đó.

Cà phê ngon phải là hương vị cà phê thật, đậm đà, nguyên bản như âm nhạc của Nhân vậy (cười). Uống cà phê nhiều, mình nhận ra ngay hương vị cà phê nào là thật. Uống một ngụm cà phê mà cảm giác như được kết nối thật sâu đậm, có thêm năng lượng để làm việc hay cảm hứng âm nhạc là biết liền. Mình thích cà phê PhinDeli cũng vì vậy, hương vị đậm đà, mùi cà phê chuẩn vị được làm từ những hạt cà phê từ sơn nguyên Cầu Đất, ra “chất thật” lắm.

Ngoài đời Nhân thế nào thì trong âm nhạc Nhân cũng như vậy. Mình kết nối với cuộc sống bởi sự chân thành thì trong âm nhạc cũng vậy; khán giả nhìn là biết mình có đang sống thật hay không nên mình nghĩ rằng làm gì cũng nên nhất quán.

Chỉ có một vài điểm khác biệt nho nhỏ; ví dụ như khi xử lý công việc cần đến lý trí, sự quyết đoán nên trong âm nhạc mình mạnh mẽ hơn ngoài đời nhiều. Ở cuộc sống thường ngày mình có thể bỏ qua nhiều lỗi nhỏ hoặc sai lầm của bản thân, nhưng với âm nhạc và tác phẩm nghệ thuật, Nhân không chấp nhận những sai sót li ti đó.

Bản thân Nhân luôn thật, thật với cảm xúc của chính mình, thật với những người xung quanh. Mình nghĩ gì, muốn gì thì mình nói, mình thể hiện như vậy không giấu diếm gì cả. Mọi người có thể thấy các clip, tin tức chuyện Nhân chọc ghẹo, la ó bạn bè hay cả đạo diễn. Thật luôn đó! Không phải mình không tôn trọng họ đâu mà đơn giản là cách Nhân tạo bầu không khí thân mật, gần gũi để mọi người cảm nhận được kết nối thật với Nhân mà thôi.

Nhân cũng là một nghệ sĩ có những tâm tư như người bình thường. Và đam mê nghệ thuật giúp mình thể hiện những tâm tư đó hữu hình hơn. Dùng đam mê để thể hiện sự chân thành nhất và chạm kết nối với khán giả ở những góc cạnh cũng “quái”, cũng khác biệt nhưng đặc biệt của cả hai.

Nhân thường xuyên góp nhặt những câu chuyện ở xung quanh để những tác phẩm luôn có sự gần gũi với người nghe. Nhân đã từng nói, những điều lớn lao nhất trong cuộc sống này luôn bắt nguồn từ sự bình dị. Kịch bản mà Nhân viết cho các MV của mình cũng bắt nguồn từ những điều bình thường thôi, nhìn vào có cái gì là cao siêu đâu, gần như là trong cuộc sống của tất cả mọi người thì ai cũng từng trải qua những chuyện đó không ít thì nhiều.

Với khán giả, mình kết nối thật qua những câu chuyện thật từ chính chất liệu cuộc sống. Còn với đồng nghiệp, khoảng cách trong cuộc sống, công việc dường như được khuấy tan bên ly cà phê PhinDeli.

Từ những buổi gặp mặt, tán gẫu với bạn bè, anh em, mình cảm thấy được kết nối và lắng nghe được những trải nghiệm của họ, những góc nhìn khác mà bản thân chưa khám phá ra.

Bên cạnh sự phát triển tốt hơn của bản thân trong sự nghiệp và những giải thưởng âm nhạc, thì điều mà Nhân có được là sự kết nối sâu sắc giữa mình các anh em trong nghề và đặc biệt là các bạn fan hâm mộ trong FC (Fan Club). FC của Nhân yêu mến Nhân theo cách rất riêng đó là trêu chọc (Cười lớn)

Có những hôm đi diễn, Nhân nhìn xuống khán giả, mình thấy fan của mình. Các em ấy in hình Nhân ra khá to và nhấn đậm đôi chân mày to gấp đôi gương mặt rồi đưa lên hò hét. Lúc ấy mình chợt nghĩ trong đầu đó có phải là fan của mình không? Hay mình tự huyễn hoặc (Cười lớn). Nhưng thật sự chỉ những người yêu thương nhau mới có thể coi nhau thân thuộc như vậy, chúng mình không phải là ca sĩ cùng fan mà là những người bạn thật sự, là những kết nối thật

Trúc Nhân xin phép được giữ kín để tạo bất ngờ cho các fan nhé (Cười lớn).

Mini album đầu tiên của Nhân là gì?
Người “thầy” đầu đời khi bước vào nghề của Nhân là?
Số nữ ca sĩ từng kết hợp trong MV của Nhân là?
Trúc Nhân là fan cuồng của loại đồ uống nào?
Theo bài viết, Trúc Nhân tìm thấy điều gì khi cùng nhâm nhi cà phê với anh em đồng nghiệp?
MV đầu tư nhất của Trúc Nhân đến hiện tại?
Hội bạn thân trong nghề của Trúc Nhân có tên là?
Điều gì giúp Nhân tìm được sự kết nối và đồng điệu với ekip của mình?
Bài hát nhiều views nhất của Trúc Nhân đến hiện tại?
Trúc Nhân thường tìm nguồn cảm hứng nghệ thuật từ đâu?
Chúc mừng bạn đã kết nối thật với Trúc Nhân đúng 0 / 10 câu.
  • Writer: Bùi Minh Đức
  • Designer: Thành Đức
  • Interactive: Lê Sơn