Sự cách biệt về thế hệ và vùng miền thường được khắc hoạ rõ nét nhất qua mâm cơm. Thế hệ 7x đã khác xa những người trẻ 9x về khẩu vị ăn uống. Nhưng giữa cơ man là khác biệt ấy, người ta vẫn tìm thấy tiếng nói chung từ một món ăn giản dị, đi cùng năm tháng trưởng thành của từng thế hệ - mì gói.

Người Bắc thích ăn bánh chưng, người Nam mê bánh tét. Kể cả cùng một món ăn, khác vùng miền thì khác ngay tên gọi, Hà Nội gọi là nem, Huế gọi là ram và Sài Gòn gọi là chả giò. Phương vị vùng miền dường như được khắc họa rõ nét theo từng khu vực, để người ta luôn xem nó là nét riêng biệt chẳng thể hòa hợp được. Cũng như khoảng cách thế hệ, 7x giờ đã U50, 8x năm nào còn phơi phới ra trường, giờ đã trở thành thế hệ dẫn dắt người trẻ, 9x vẫn đang nỗ lực làm việc, cố gắng cho tương lai.

Những tưởng sự cách biệt về vùng miền, độ tuổi đã đưa các thế hệ đi trên những con đường song song không bao giờ chạm mặt, nhưng thật ra, thỉnh thoảng chúng ta lại chạm mặt nhau tại giao điểm của những điều giản đơn: một gói mì chua cay mang hương vị Việt.

Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 1.

7x, 8x, hay 9x, dù sinh ra trong những bối cảnh xã hội khác nhau, quan điểm khác nhau về cuộc sống, thì tô mì gói vẫn là người bạn thân quen, đồng hành theo năm tháng trưởng thành, chưa ai trong đời lại chưa từng một lần xì xụp tô mì gói. Thật không ngoa khi nói rằng: từ gói mì cũng có thể kể được chuyện của một thế hệ với nhiều góc nhìn thú vị.

Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 2.

Thế hệ 7x là một thế hệ đặc biệt, khi cuộc sống của họ chứng kiến cả chiến tranh và đi đến hòa bình của đất nước. Khi đã trở thành ông bố, bà mẹ, ký ức tuổi trẻ của họ là những năm tháng đất nước mở cửa, đầy khó khăn thách thức nhưng cũng muôn vàn cơ hội.

Với họ, gói mì tượng trưng cho sự chờ đợi vào những món ăn mới, cho những điều tốt đẹp sắp tới, sự chuyển mình của đất nước và thời bao cấp khép lại để nhường lối cho nền kinh tế thị trường.

"Trước khi có mì gói, buổi sáng chỉ có cơm độn khoai sắn, độn ngô hay cháo loãng, thậm chí phải nhịn đói mà đi học chứ làm gì có cơm ăn", chị Lê Thị Hường - người phụ nữ ra đời đúng năm tháng đất nước được giải phóng 1975, chia sẻ. Ký ức của họ về những ngày tháng ấy có khó khăn và vất vả nhưng cũng là quãng đời đáng nhớ đến tận bây giờ. "Nhiều hôm gia đình 6 người chỉ có 3 củ khoai, mỗi người nửa củ ăn kèm với dưa cải chua nấu suông, ăn rất xót ruột. Lúc đó, có bữa cơm canh cua cà pháo đã là một thứ xa xỉ".

Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 3.

Niềm hân hoan khi đất nước bước vào thời kỳ mở cửa giao thương cũng có trong đó niềm vui khi được nhìn thấy nhiều hơn các sản phẩm ngoại nhập. Mì gói cũng xuất hiện như vậy. Món ăn được những người thời bấy giờ như chị Hường đánh giá là ngon, lạ miệng, tiện lợi nhưng lại đắt đỏ, phải có nhiều tiền mới mua nổi mì gói để ăn. Lúc đó, mì gói được xem là một món ăn xa xỉ. Mãi đến những năm cuối của thế kỷ 20, khi đời sống người dân dần được cải thiện, nhiều sản phẩm mì ăn liền cũng được ra mắt với giá thành hợp túi tiền, thì những vắt mì với gia vị đơn giản, ăn mì thay cơm hay chan chung với cơm dường như đã trở thành một sở thích với nhiều người trong giai đoạn này.

Sự xuất hiện của mì gói mang theo niềm vui cho thế hệ 7x vì theo sau đó là cả một làn sóng kinh tế khởi sắc. Mì gói không chỉ là sản phẩm duy nhất được đưa vào Việt Nam. Các sản phẩm về may mặc, đồ dùng gia đình, đồ ăn cũng phong phú và đa dạng hơn nhiều. Những năm tháng ấy, cái Tết trở nên tươm tất hơn với nhiều gia đình khi "ăn ngon, mặc đẹp" đã dần thế chỗ cho "ăn no, mặc ấm" và không còn là thứ xa xỉ chỉ chờ tới Tết mới dám nghĩ đến. "Mãi sau này lớn hơn chút tầm thanh niên thì mì gói Acecook mới bắt đầu xuất hiện. Mọi người vẫn thường nói là mì này xịn lắm, của Nhật cơ mà, khiến ai cũng tò mò. Lúc này cảm thấy vui và hân hoan lắm vì sau bao năm nghèo đói đất nước mình cũng phát triển hơn, đem được cả thương hiệu từ nước bạn về nước mình.

Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 4.
Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 5.

Thế hệ 8x trưởng thành là lúc đất nước đã bước sang một thiên niên kỷ mới. Cơ hội cho người trẻ vẫn rất nhiều khi đất nước đang ở giai đoạn mở cửa nền kinh tế.

Nhiều người đi qua những năm đầu thế kỷ 21 chắc không quên câu hát trong bài "Bạn tôi", nghe đã thấy nao lòng:"Thằng đi dạy thêm, đứa làm tiếp thị, thằng làm quán cơm, tối về một gói mì tôm".

Cuộc đời thế hệ sinh viên đầu 8x được khắc họa nhiều qua âm nhạc, phim ảnh nhưng chẳng bao giờ thiếu hình ảnh gói mì. Đi qua những tháng ngày vất vả, người ta thấy nghị lực vươn lên của nhiều người trẻ, thấy gói mì tôm như người bạn đồng hành vượt khó, để những cô cậu sinh viên nghèo có thể bám trụ lại với giảng đường nơi thành phố như Hà Nội hay Sài Gòn.

Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 6.

Trong dòng ký ức ấy, anh Nguyễn Đình Đô, một 8x chia sẻ:

"Thời sinh viên, do nhà nghèo nên tôi thường xuyên trữ mì gói, mỗi lần ăn mì chua cay tôi lại nhớ đến tô canh chua của mẹ ở quê. Những lần cuối tháng, trong túi vét ra chẳng còn đồng nào, tôi lại mua gói mì Hảo Hảo để dằn bụng và để quên đi nỗi nhớ quê nhà… Mỗi lần về quê, ba mẹ chẳng có gì lại dúi vào tay tôi những gói mì chua cay, vừa dặn cố lên con nhé vừa rưng rưng. Nếu lúc đó không có những gói mì ấm lòng và đầy hương vị quê nhà như thế, tôi cũng đã không cố gắng hết mình để nỗ lực cho giấc mơ tuổi trẻ"

Mỗi thế hệ sẽ đi qua những câu chuyện xoay quanh gói mì với một cung bậc khác biệt. Mì gói trong ký ức của 8x là một quãng đời sinh viên đầy kỷ niệm, nơi tình thương bè bạn và sự sẻ chia khi khó khăn tôi rèn ý chí để họ thực sự vươn lên và thành công hơn trên đường đời. Một thế hệ sinh viên "mì gói" là cách 8x nghĩ về hành trình trưởng thành của mình.

Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 7.
Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 8.

Hình ảnh lũ trẻ ngồi ăn mì rột rột, mắt chăm chú nhìn lên màn hình tivi mỗi sáng, bên tai là tiếng mẹ giục "ăn nhanh lên rồi còn đi học" dường như vô cùng quen thuộc với mỗi bạn trẻ 9x. Gói mì đi cùng họ từ nhỏ tới lớn. Thậm chí, gói mì với họ mang nhiều màu sắc hơn với nhiều hương vị mới.

Nguyễn Hoàng Long, du học sinh Nhật Bản thế hệ 9x đời đầu kể lại: "Mì gói quen thuộc với mình lắm! Mình nhớ hoài cảm giác lén ăn mì sống vụn trong lớp hay trong bếp, dù sợ bắt gặp nhưng không thể cưỡng lại sức hút từ gói muối Hảo Hảo. Dẫu ăn nhiều mì là thế nhưng mình chưa bao giờ ngán! Lớn hơn chút, mình bắt đầu làm quen với Miến Phú hương – món ăn "sang trọng" mà mình được mẹ cho ăn sau mỗi lần 10 điểm hay tô hủ tiếu Nhịp sống làm mình mê mẩn mỗi buổi sáng. Cuộc sống mình tràn ngập các món với hình ảnh người đầu bếp nhỏ Acecook, quen thuộc và gần gũi. Mình đã không nghĩ mình dành tình cảm cho những khoảnh khắc đó nhiều đến vậy".

Rồi thế hệ 9x lớn lên, họ trưởng thành trong thời đại công nghệ phát triển, là thế hệ tiên phong cho hành trình vươn ra thế giới. Với 9x, chỉ một cú click, họ đã có thể du ngoạn ở một đất nước cách xa Việt Nam hàng nghìn cây số. Dẫu yếu tố thời đại mang cho họ sự dễ dàng di chuyển đi năm châu bốn bể, thì thứ duy nhất họ không tìm thấy ở nơi khác: là hương vị ẩm thực quê nhà và nằm gọn trong gói mì nhỏ theo chân họ đi khắp nơi.

Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 9.

Đến một lúc nào đó, ta chợt nhận ra rằng mình không nhớ pizza cho lắm, beefsteak cũng không ăn nhiều tới vậy hay gà rán cũng chỉ ở vị trí hạng hai. Những món ăn quê nhà như canh chua, bún mắm, phở, hủ tiếu…mới chính là thứ hương vị đi theo suốt cuộc đời, bởi nó gắn liền với tuổi thơ bên gia đình và bạn bè. Thật may, vì ta đã được gói những thứ ấy đi đến nơi xa nhất, nhờ vào Acecook.

Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 10.

Câu chuyện của những gói mì Hảo Hảo ngày nào không chỉ nằm trong ngăn bàn ký ức của người trẻ hay của Acecook Việt Nam, nó vẫn đang tiếp tục tạo dựng giá trị, niềm tin và những kỷ niệm cho các thế hệ người Việt. 25 năm trôi qua kể từ ngày Acecook Việt Nam chính thức hoạt động, thói quen ăn uống của người Việt đã thực sự được thổi một làn gió mới nhẹ nhàng qua căn bếp: Mì gói.

Trong ngăn tủ kỉ niệm, có một món đồ nhỏ nhưng chứa đựng ký ức đẹp của bao thế hệ: Mì gói - Ảnh 11.

Giờ đây, bên cạnh Hảo Hảo, những sản phẩm mới tiếp nối nhau ra đời vẫn cùng chung một sứ mệnh, mong muốn đem lại những bữa ăn ngon hơn cho người Việt. Một phần tư thế kỷ gầy dựng và phát triển ấy, nhiều người Việt thực sự thầm cảm ơn Acecook vì đã mang đến cho họ không chỉ một món ăn mà còn là một giá trị tinh thần còn mãi tới bây giờ.

Minh Đức
Minh Trang