Với sự tiến bộ của y khoa, an toàn của mẹ và con luôn đặt lên hàng đầu, nhưng trải nghiệm hành trình "vượt cạn" thoải mái tiện nghi, không đau đớn cũng được nhiều mẹ bầu chú trọng.

Với sự tiến bộ của y khoa, an toàn của mẹ và con luôn đặt lên hàng đầu, nhưng trải nghiệm hành trình "vượt cạn" thoải mái tiện nghi, không đau đớn cũng được nhiều mẹ bầu chú trọng.

Việc sinh con của người phụ nữ có số lần hữu hạn, vì vậy phụ nữ và những người thân của họ càng nỗ lực đầu tư và cân nhắc kỹ càng hơn khi chọn sinh ở những bệnh viện tốt nhất để cuộc "vượt cạn" thuận lợi, nhẹ nhàng.

Gần đây một khảo sát về các thảo luận về các vấn đề mẹ bầu quan tâm trên mạng xã hội cho thấy, đang dần khó tính hơn trong việc lựa chọn bệnh viện phụ sản để đón con chào đời. Một số chủ đề được các mẹ quan tâm là chia sẻ hành trình, kinh nghiệm sinh tại bệnh viện, chia sẻ kiến thức, chuẩn bị chi phí đi sinh bao nhiêu… Bên cạnh đó, những chủ đề "hot" nhất như đi sinh như đi nghỉ dưỡng, cơ sở vật chất, trải nghiệm hành trình sinh chuẩn 5 sao, khám thai nhẹ nhàng, sinh không đau, hay lớp học tiền sản đang dần chiếm ưu thế. Ngoài ra, những chủ đề liên quan đến việc lựa chọn bệnh viện sinh con được quan tâm quốc tế cho thấy sự dần thay đổi trong việc lựa chọn nơi sinh con.

TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 1.

Từ những khảo sát thông qua thảo luận của các mẹ bầu, dưới đây là "5 tiêu chí vàng" mà mẹ bầu cân nhắc thấu đáo khi lựa chọn nơi sinh uy tín và an toàn; để hành trình vượt cạn không phải là sự ám ảnh, mà là khoảng thời gian tận hưởng "kỳ nghỉ dưỡng" cùng con trong những ngày đầu tiên con chào đời thật thoải mái và trọn vẹn.

TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 2.

Nhắc đến sinh con thì không thể kể đến Từ Dũ, Hùng Vương là các bệnh viện tuyến đầu, "lâu đời", với bác sĩ đầu ngành chuyên môn tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm mà hầu hết mẹ bầu nào cũng biết và đặt niềm tin.

Bên cạnh đó, các bệnh viện tư nhân cũng có sự phát triển mạnh mẽ để giảm tải cho hệ thống bệnh viện thông thường với việc đầu tư lớn trang thiết bị, cơ sở vật chất và thu hút nhiều bác sĩ giỏi, nổi tiếng, kinh nghiệm từ các bệnh viện thường. Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn (SIH) là đơn vị tư nhân tiên phong trong phân khúc sinh dịch vụ này. Hay nổi bật trong những năm gần đây và được nhiều mẹ bầu quan tâm lựa chọn, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) có sự hợp tác chặt chẽ với Johns Hopkins - hệ thống y tế hàng đầu của Mỹ để mang dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cả chuyên môn và dịch vụ. Đây cũng là nơi mà rất nhiều những gương mặt nổi tiếng showbiz chọn mặt gửi vàng để đón con yêu chào đời như Đàm Thu Trang, hoa hậu Đặng Thu Thảo, Lan Khuê, ca sĩ Phạm Quỳnh Anh, Hot blogger Giang ơi, ca sĩ Jaykii - Mai Anh,… tin tưởng lựa chọn.

TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 3.
TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 4.

Một bệnh viện có sang xịn đến đâu, dịch vụ có hài lòng thế nào cũng là không đủ nếu thiếu bác sĩ giỏi. Đặc biệt với mẹ bầu, khi các mẹ đều hiểu hành trình vượt cạn được coi là đối mặt với cửa sinh tử. Tai biến sản khoa có thể xảy ra nhanh chóng và nguy hiểm vì vậy cần bác sĩ có chuyên môn giỏi để xử lý những tình huống phát sinh kịp thời.

Hiện nay, không chỉ hệ thống cơ sở y tế công mà các bệnh viện tư cũng có nhiều bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm từ các bệnh viện thường đảm nhiệm chất lượng chuyên môn. Các bệnh viện quốc tế giờ đây có đầy đủ ê-kíp bác sĩ sản - nhi có thể xử lý những ca khó, chăm sóc những ca sinh non ngày non tháng, kết hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia dinh dưỡng để chăm sóc tốt nhất cho mẹ và bé ngay từ khi chào đời.

Đồng thời trong suốt thời gian lưu viện, sự chăm sóc chu đáo từ đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng cũng được nhiều mẹ lưu tâm. Mẹ bầu X.M chia sẻ lịch trình một ngày của mẹ và bé luôn được lên kế hoạch rõ ràng, giúp chị có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi nhanh chóng khi sinh tại AIH. Với chuông báo ngay tại giường, chị chỉ cần bấm nút là mẹ con chị được hỗ trợ ngay lập tức 24/24.

TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 5.
TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 6.

Sau khi chọn bệnh viện uy tín và bác sĩ chuyên môn giỏi, mẹ bầu thường quan tâm đến chất lượng dịch vụ để có thể an tâm nghỉ ngơi trong thời gian lưu viện. Việc sinh con dễ khiến người ta lo lắng, việc được động viên, khích lệ và chăm sóc kịp thời là rất quan trọng trong việc nâng đỡ tinh thần giúp mẹ bầu an tâm vượt cạn.

Một trong những "nội dung quan trọng" mà mẹ nào cũng quan tâm chính là chăm sóc phục hồi sau sinh. Ở điểm này, các bệnh viện quốc tế, tư nhân làm tốt do tỷ lệ 1 nhân viên y tế phải chăm sóc cho ít sản phụ hơn, đảm bảo có mặt nhanh chóng và hỗ trợ kịp thời cho mẹ và bé. Tâm lý của mẹ bầu trong giai đoạn này cũng rất quan trọng, các mẹ được quan tâm, chăm sóc nhẹ nhàng, tận tình sẽ giúp mẹ có tinh thần tốt hơn và phục hồi nhanh chóng hơn.

Một số bệnh viện quốc tế còn chú trọng nâng cao trải nghiệm hành trình sinh của khách hàng bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ và quà tặng, quyền lợi cộng thêm rất hữu ích và đa dạng. Hầu hết các bệnh viện quốc tế khuyến khích chồng vào phòng sinh cùng vợ để chồng có thể chia sẻ, thấu hiểu và yêu thương vợ hơn. Hơn thế nữa, các mẹ bầu sinh tại AIH còn chia sẻ video được ghi lại quá trình sinh con của mình như một kỷ niệm đẹp của cả gia đình trong khoảnh khắc đầu đời của con... Điều này khiến rất nhiều mẹ bầu thích thú và cân nhắc khi lựa chọn nơi sinh.

TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 7.

Mẹ K.P hài lòng khi chia sẻ về trải nghiệm đi sinh của mình tại bệnh viện SIH: "Được cái ở đây đồ ăn rất là ngon. Mình sinh xong mà ngày nào cũng ăn 3 - 4 chén cơm. Sáng 7h45 mình mổ xong thì được đưa ra phòng hồi sức còn bé được đưa về phòng dưỡng nhi. Ba sẽ được gặp em bé nha. Xong 3h chiều thì mình được về phòng. Còn bé thì 6h chiều. Do trong thời gian dịch nên không được vào nhiều người. Nhưng mình cho tiền bảo vệ và y tá nên nhà mình được vô luôn 4 người chăm. Khi mà mổ xong thì tối mình bị tắt đường tiểu. 1h sáng mình cứ đi tiểu liên tục tới 3h sáng. Nhưng mắc tiểu mà không đi được, nên phải thông ống. Và tối đó buộc phải đi vào toilet để đi. Mổ xong rất đau, nhưng cũng ráng! Vậy là qua sáng hôm sau mình đi lại được luôn. Nhưng rồi lại bị tắc tia sữa 2 ngực cương cứng. Bệnh viện này được cái mấy y tá rất nhiệt tình. Dù là mấy giờ có gặp vấn đề gì ra gọi là y tá vào giúp ngày. Và rất vui vẻ nha. Còn về vết mổ mình được chiếu đèn laser nên rất nhanh lành luôn".

Chị T.N (Quận 3, TPHCM) đã nói với trải nghiệm đi sinh ở AIH với ánh mắt hạnh phúc, viên mãn: "Mặc dù mình là người sợ đẻ vô cùng, tuy nhiên, được các cô y tá, bác sĩ chăm sóc chu đáo, tận tình khiến tâm lý mình thấy thoải mái, nhẹ nhàng. Vì vậy, mình hồi phục rất nhanh và cũng không có cảm giác đau đớn nhiều. Mình đã có một kỳ nghỉ dưỡng thực sự chứ không hề giống tưởng tượng trước đó về những hành lang đầy sản phụ đang đau đớn tập đi từng bước mà các mẹ từng chia sẻ trên các hội nhóm, diễn đàn".

TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 8.

Khi đời sống được cải thiện người ta có xu hướng chăm sóc bản thân tốt hơn. Suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày vất vả, nhiều người mong đến ngày sinh con để có thể tận hưởng những tiện ích tốt nhất cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy cơ sở vật chất hiện đại là một lựa chọn quan trọng cũng cần được xem xét ưu tiên. Một bệnh viện luôn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cũng nói lên sự uy tín của chính bệnh viện đó. Điều này mang đến sự an tâm và thoải mái, tiện nghi trong suốt quá trình sinh con.

Trong khi một số bệnh viện vẫn còn tình trạng gánh tải số ca sinh rất lớn nên hầu hết các mẹ bầu sẽ được chăm sóc và theo dõi sau sinh ở các phòng "tập thể" - nằm chung với nhiều mẹ bầu khác, số lượng phòng riêng rất hạn chế và cũng khó "đặt gạch" thì các bệnh viện quốc tế lại đầu tư nhiều vào phòng có số lượng giường ít hơn, hay chỉ có một loại phòng đơn như ở AIH với nội thất cao cấp tiện nghi, hiện đại để đảm bảo nhân sự chăm sóc tốt nhất và sự riêng tư cho mỗi gia đình.

Ngoài phòng lưu viện sau sinh, phòng sinh, phòng mổ cũng được các bệnh viện quốc tế chú trọng đầu tư cơ sở vật chất và máy móc thiết bị để đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn bệnh nhân. Mô hình phòng sinh gia đình, phòng sinh 4-trong-1 cho phép chồng túc trực "vượt cạn" cùng vợ trong khoảnh khắc đầu tiên chào đón con.

TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 9.

Chị P.Y chia sẻ: "Sinh xong cơ thể người mẹ cần không gian thoáng rộng, có gia đình bên cạnh để tinh thần được thoải mái và phục hồi sức khỏe. Trong lần sinh đầu gia đình chúng tôi lựa chọn bệnh viện thông thường, do không có sự lựa chọn nên phải nằm phòng tập thể. Không gian phòng tập thể lại thường có rất nhiều các cặp mẹ và bé khác thiếu sự riêng tư cũng như thường có nhiều tiếng ồn, không thoáng khí. Điều này gây ra rất nhiều bất tiện cho em bé cũng như bản thân tôi trong suốt thời gian lưu viện, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Rút kinh nghiệm ở lần sinh thứ hai, chúng tôi đã mạnh dạn lựa chọn bệnh viện quốc tế để chào đón thiên thần thứ hai, và đã có những trải nghiệm trọn vẹn hơn rất nhiều".

TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 10.
TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 11.

Chọn bệnh viện tiết kiệm chi phí nhất hay chọn một bệnh viện giá cao để yên tâm "về đích" an toàn sau thai kỳ? Việc cân nhắc tài chính để lựa chọn nơi "chọn mặt gửi vàng" lúc sinh đẻ là quan trọng.

Nếu như trước đây chi phí sinh tại các bệnh viện thông thường dao động ở mức vài triệu đồng thì gần đây chi phí sinh ở một bệnh viện thông thường lớn nhất tại TPHCM đã lên đến trên dưới 50 triệu đồng khi chọn sinh dịch vụ VIP.

Với mức chi phí này, nhiều mẹ bầu cũng có nhiều sự lựa chọn hơn có thể cân nhắc là chọn sinh tại các bệnh viện quốc tế với chi phí không quá chênh lệch. Vì vậy hiện nay nhiều mẹ bầu không ngại mạnh tay "chịu chi" chuyển sang sinh đẻ ở các bệnh viện "hạng sang" để trải nghiệm dịch vụ sinh con chuẩn 5 sao. Họ cho rằng đây là một khoản chi xứng đáng để có một trải nghiệm trọn vẹn trong lần chào đón con yêu chào đời của mình.

Với tâm lý "Đời người đi sinh được mấy lần", các gia đình cũng mạnh dạn "chịu chi" để chọn nơi có dịch vụ hoàn hảo để có trải nghiệm vượt cạn nhẹ nhàng. Điều quan trọng hơn phải là chi phí tương xứng với chất lượng dịch vụ để có được trải nghiệm "đáng đồng tiền".

Dưới đây là một số minh chứng chọn của những bà mẹ đã chọn bệnh viện có "chi phí cao" để được hưởng nhiều hơn vì: Con còn bé bỏng nên cần được chăm sóc đầu đời tốt hơn; mẹ vừa được an tâm về y khoa, vừa được tận hưởng "kỳ nghỉ dưỡng" sinh nở 5 sao trọn vẹn.

Chị H.Y.D sinh tại một bệnh viện ở Quận 7 chia sẻ: "Sau khi tham khảo và cân nhắc chi phí thì vợ chồng mình đã lựa chọn sinh tại bệnh viện quốc tế ở gần nhà để chào đón con đầu lòng. Gia đình mình cũng neo người, chỉ có vợ chồng xoay xở với nhau nên mình nghĩ chọn nơi có dịch vụ chăm sóc tốt sẽ đỡ hơn cho mình trong tập đầu bỡ ngỡ. Quả thật mọi thứ khá nhẹ nhàng và suôn sẻ. Vợ chồng mình đã có một sự lựa chọn đúng đắn, dù chi phí bỏ ra khá cao so với mặt bằng chung nhưng phải trải qua rồi thì câu "tiền nào của đó" không sai đâu mọi người ạ."

Chị Q.N chia sẻ về lựa chọn sinh con tại bệnh viện quốc tế: "Thực ra lúc đầu 2 vợ chồng mình cũng chưa biết dự định sinh ở đâu. Vô tình mình đọc được thông tin về AIH và thấy thích vì bệnh viện rất hiện đại, sạch sẽ và tiện nghi. Tìm hiểu thêm về dịch vụ sinh thì thấy các gói sinh thường hay mổ thì người thân đều được vào, ngoại trừ mổ cấp cứu, điều này thì quá ưng ý ba em bé. Tuy nhiên, vì đây là bệnh viện quốc tế nên mình cũng lăn tăn về chi phí bỏ ra. Nhưng may mắn được ba em bé động viên vì muốn vợ và con được sử dụng dịch vụ sinh tốt nhất. Ba bé bảo bỏ tiền ra mà đi đẻ sung sướng, không những không sợ hãi mà còn hạnh phúc thì quá xứng đáng. Đến giờ phút này thì mình cực kỳ cảm kích về sự quyết tâm của chồng và không hối hận chút nào về quyết định chọn sinh ở đây hết. Tập 2 vẫn muốn sinh ở đây luôn".

Chị L.T.M.P cũng chia sẻ về trải nghiệm sinh con đầu lòng: "Tiền nào của nấy là có thực, lựa chọn bệnh viện AIH để chào đón bé là lựa chọn sáng suốt đúng đắn nhất của 2 vợ chồng. Trước đây mình sợ đẻ lắm nhưng ở đây y tá dễ thương gần gũi, bác sĩ nhiệt tình, cơ sở vật chất mới hiện đại… nên mình mất luôn cảm giác sợ đẻ khi trước".

Cuối cùng thì chọn bệnh viện thông thường để sinh đẻ với mức chi phí vừa phải, phù hợp với ngân sách của gia đình, hay chọn "đầu tư" sinh ở bệnh viện quốc tế để hưởng một "kỳ nghỉ dưỡng sinh nở 5 sao" chất lượng vì sinh con chỉ có một vài lần? Sự lựa chọn cuối cùng xin dành cho các mẹ bầu.

TOP 5 Tiêu chí vàng chọn nơi sinh con của mẹ bầu thông thái - Ảnh 12.