Bước sang năm thứ 21, chương trình “Tiếp sức mùa thi" tiếp tục trở thành chỗ dựa vững chắc và đồng hành cùng hàng triệu sĩ tử trên hành trình “vượt vũ môn" đặc biệt nhất.

Như một thông lệ, hàng năm cứ đến giai đoạn đầu tháng 7 - cuối tháng 8, mọi từ khóa liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đều chiếm trọn khắp các phương tiện truyền thông và nhận được sự quan tâm của đông đảo của người dân cả nước. Trên thực tế, có lẽ chẳng cần phải nói quá nhiều về tầm quan trọng của kỳ thi đại học với mỗi cô, cậu học trò khi vừa bước sang tuổi 18.

Một kỳ thi chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng lại là tổng kết của 12 năm học miệt mài ôn luyện biết bao kiến thức trên ghế nhà trường. Đạt điểm số tốt trong kỳ thi tốt nghiệp cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ cơ hội cao hơn để nhận được "tấm vé" vào các trường đại học, cao đẳng, từ đó mở rộng cơ hội làm chủ tương lai. Đứng trước một kỳ thi mang tính chất quyết định như thế, hàng triệu sĩ tử và người nhà chắc chắn không tránh khỏi gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ.

Với mục đích chia sẻ những khó khăn đó, chương trình "Tiếp sức mùa thi" được phối hợp tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long để đồng hành, tiếp sức cùng với sĩ tử và người nhà trong kỳ thi đặc biệt nhất. Được thành lập từ năm 2001, trải qua hơn 2 thập kỷ hoạt động, chương trình đã hỗ trợ, giúp đỡ hàng triệu sĩ tử trong hành trình chinh phục tri thức. Màu áo xanh của tình nguyện viên "Tiếp sức mùa thi" đã trở thành hình ảnh quen thuộc, để lại những dấu ấn khó phai trong lòng mỗi thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam.

Tiếp nối những thành công của mùa trước, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022, chương trình "Tiếp sức mùa thi" đã có mặt tại khắp tỉnh thành của đất nước Việt Nam, hoàn thành biết bao dự định được ấp ủ để hỗ trợ tối đa cho sĩ tử. Và khi mùa thi tốt nghiệp năm 2022 đang dần đi đến những ngày cuối cùng, cũng là lúc Ban Tổ chức và sĩ tử cùng nhau ngồi lại, điểm qua những thành tựu đáng tự hào mà chương trình "Tiếp sức mùa thi" đã đạt được trong mùa thi tốt nghiệp năm nay.

Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 2.

Đi qua hơn 2 thập kỷ với biết bao biến đổi trong cách thức thi cử đầu vào đại học, cao đẳng, thế nhưng chương trình "Tiếp sức mùa thi" vẫn trọn vẹn với tên gọi, kiên định với một sứ mệnh là hỗ trợ, chia sẻ áp lực với sĩ tử và người nhà trên hành trình chinh phục bước ngoặt quan trọng của cuộc đời.

Trở lại vào mùa thi tốt nghiệp năm 2022, sau một năm nhiều biến động, "Tiếp sức mùa thi" đã tạo dấu ấn đậm nét trong lòng nhiều học sinh nhờ sự đổi mới trong các hoạt động hỗ trợ, động viên tinh thần để sĩ tử yên tâm làm bài, thuận lợi đạt kết quả cao nhất. Lần thứ 21 tổ chức, chương trình đã thành công xây dựng một chuỗi các hoạt động thiết thực, kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 để đồng hành cùng thí sinh xuyên suốt trước, trong và sau kỳ thi đại học, với giai đoạn cao điểm là từ ngày 6/7 - 8/7 trên khắp cả nước. 

Các đội hình tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh về phòng thi, kiểm soát y tế, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi, hướng dẫn phụ huynh đưa con đi thi…

Bên cạnh các công tác hỗ trợ sĩ tử ở điểm thi, chương trình còn triển khai vô số hoạt động nhằm tiếp sức tinh thần, tư vấn tâm lý, cũng như hỗ trợ thí sinh ôn thi tốt nghiệp hiệu quả trước thời điểm "vượt vũ môn". 

Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 3.
Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 4.
Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 5.

Trở lại với kỳ thi tốt nghiệp năm thứ 21, chương trình "Tiếp sức mùa thi" được đánh giá là có nhiều thay đổi sáng tạo, phù hợp với tâm lý và hình thức ôn luyện đại học của lứa tuổi GenZ. Trong đó, "Ôn thi cùng thủ khoa" là một trong những nỗ lực đổi mới của chương trình với kỳ vọng giúp sĩ tử 2004 có được sự chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi mang tính bước ngoặt.

40 thủ khoa đến từ các khối thi cũng là 40 "bách khoa" sống, chứa đựng rất nhiều kinh nghiệm ôn thi Đại học siêu hay ho mà họ đã áp dụng thành công trong các kỳ thi đại học trước đó. Một điều đặc biệt ở "Ôn thi cùng thủ khoa" năm nay là chương trình không chỉ có sự tham gia của các thủ khoa trong khối thi truyền thông, mà rất nhiều thủ khoa khối thi năng khiếu cũng tham gia chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp mọi thắc mắc với sĩ tử 2004. Tại đây, hội sĩ tử không chỉ được các thủ khoa chia sẻ bí quyết học tập hiệu quả mà còn được các anh/chị "mách nước" vô số bí quyết độc đáo để giữ vững tâm lý, nhằm đạt được thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Theo đó, tuyển tập bí quyết được biên soạn dựa trên chia sẻ thực tế của 40 thủ khoa đại học đã trở thành trợ thủ đắc lực của hàng triệu sĩ tử trong kỳ thi quan trọng.

Chuỗi bài viết "Ôn thi cùng thủ khoa" đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem trên website và được chia sẻ, lan tỏa rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 6.
Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 7.

Trước kỳ thi cam go, thay vì tập trung vào ôn luyện như đa số các bạn bè cùng trang lứa, nhiều sĩ tử lại mang nhiều bận tâm về "cơm áo gạo tiền". Nhiều em đau đáu câu hỏi "Ôn thi để làm gì vì ba mẹ đâu có đủ tiền nuôi mình vào đại học?".

Trước thực tế đó, năm 2017, một quỹ học bổng mang tên "Nghị lực mùa thi" đã ra đời nhằm giúp đỡ các sĩ tử có tinh thần hiếu học. Trong suốt 5 năm qua, hàng năm, quỹ học bổng của "Nghị lực mùa thi" vẫn miệt mài lập danh sách các học sinh có hoàn cảnh khó khăn khắp mọi miền Tổ quốc, sau đó đến trao tận tay các em những phần quà thiết thực để các em yên tâm thi cử.

Bên cạnh hình thức hỗ trợ bằng vật chất, quỹ học bổng "Nghị lực mùa thi" còn phối hợp với Báo Thanh Niên lan toả những câu chuyện xúc động của các em học sinh đến với cộng đồng để toàn xã hội cùng chung tay hỗ trợ ươm mầm tri thức, thắp sáng đam mê.

Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 8.
Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 9.

Dạo gần đây, dù là ở trên "mặt trận online" như Facebook, Instagram hay bất cứ quán xá nào, dân tình cũng đều nghe văng vẳng bên tai các giai điệu vui tươi trong các đoạn nhạc đang thịnh hành, kéo dài chỉ vài giây trên TikTok. Bắt nhịp với xu hướng của GenZ thời nay, "Tiếp sức mùa thi" đã phát động hàng loạt cuộc thi nhảy trên nền tảng TikTok nhằm động viên tinh thần sĩ tử, mang đến nguồn năng lượng tươi trẻ, giảm bớt căng thẳng cho học trò trước thời điểm "vượt vũ môn". Tại đây, hàng ngàn phụ huynh, thầy cô và các bạn trẻ đã hào hứng sáng tạo điệu nhảy tự do trên nền bài hát chủ đề của cuộc thi, sau đó đăng tải lại clip trên trang cá nhân.

Không dừng lại ở đó, "Tiếp sức mùa thi" còn phát động cuộc thi ảnh "Khoảnh khắc mùa thi" nhằm tạo sân chơi để toàn xã hội chia sẻ những hình ảnh đẹp, câu chuyện xúc động trong ngày thi Đại học, từ đó lan tỏa những hiệu ứng tích cực trong cộng đồng. Từ thời điểm phát động, Ban Tổ chức đã nhận về hàng ngàn video, loạt hình ảnh của nhiều đối tượng trên cả nước. Không chỉ có sự tham gia đông đảo của thế hệ GenZ, cuộc thi còn được các bậc phụ huynh quan tâm và chia sẻ sôi nổi trên các diễn đàn cộng đồng.

Cũng chẳng phải gì đó quá cầu kỳ, thế nhưng những đoạn video được cắt ghép đơn giản, loạt hình ảnh chụp nhanh khoảnh khắc cảm động nơi cổng trường… đã thực sự tạo nguồn động lực cho sĩ tử trong những ngày thi căng thẳng. Tất cả đều là những điều dễ thương mà Ban Tổ chức "Tiếp sức mùa thi" cũng như cộng đồng đã làm trong mùa thi tốt nghiệp để biến những ngày thi của sĩ tử 2004 trở nên nhẹ nhàng và vơi bớt phần nào áp lực.

Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 10.
Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 11.

Kể từ tháng 3/2020 cho đến tháng 3/2022, học sinh cả nước đã trải qua nhiều đợt học online, cũng như hàng loạt thông báo thay đổi hình thức học tập liên tục vì dịch bệnh. Có thể nói, 2004 là lứa học trò đặc biệt nhất vì cả ba năm phổ thông đều chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Việc học trực tuyến kéo dài không chỉ giới hạn sĩ tử trong việc nắm bắt kiến thức, mà nhiều em học sinh còn chịu ảnh hưởng tinh thần bởi các đợt phong tỏa nối tiếp khiến các bạn không thể tương tác với bạn bè và thế giới xung quanh.

Nhận thức vấn đề của thí sinh 2004, chương trình "Tiếp sức mùa thi" đã triển khai sớm hàng loạt talkshow tư vấn kỹ năng làm bài và tư vấn tâm lý cho sĩ tử trong thời điểm ngày thi Đại học sắp cận kề. Chuỗi talkshow được đồng phối hợp tổ chức bởi Tập đoàn Thiên Long và báo Thanh Niên, có sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục và tâm lý. Không chỉ có kỹ năng sư phạm tốt và có nhiều kiến thức về kỳ thi Đại học, các chuyên gia này còn thấu hiểu tâm lý GenZ, đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp. Bên cạnh đó, chuỗi tư vấn còn đề cao xây dựng theo hướng "mở", sẵn sàng tiếp nhận phản hồi của học sinh trên nền tảng trực tuyến. Điều này đã giúp học sinh ở các tỉnh xa mở rộng cơ hội gửi câu hỏi và tiếp nhận ý kiến từ các chuyên gia.

Và sau khi mô hình talkshow được lan rộng trên phạm vi toàn quốc, nhiều sĩ tử hào hứng cho biết họ nhận được nhiều lời khuyên thiết thực từ các chuyên gia, từ đó vững bước tâm thế và có sự chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp.  

Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 12.


Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 13.

Có thể nói, trải qua năm thứ 21 đồng hành cùng hàng triệu sĩ tử thi Đại học, "Tiếp sức mùa thi" đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, trở thành cầu nối để học sinh vững tin trên hành trình chinh phục tri thức. Nếu năm đầu tiên, "Tiếp sức mùa thi" chỉ tổ chức tại 7 địa điểm trên cả nước thì đến nay, chương trình đã mở rộng trên phạm vi toàn quốc tại 63/63 tỉnh, thành phố.

Nhìn lại những con số ấn tượng, Ban Tổ chức không khỏi tự hào và ghi nhận sự nỗ lực của cả một tập thể gồm các tình nguyện viên, cơ quan đoàn thể, tổ chức, nhiều nguồn lực xã hội … đã chung tay góp sức để "Tiếp sức mùa thi" hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh của mình.

Tiếp sức mùa thi 2022 - Một mùa hè lan tỏa tri thức, bừng khí chất trên cả nước - Ảnh 14.

Khi mùa xét tuyển Đại học năm 2022 đang dần đi đến những ngày cuối cùng, không chỉ sĩ tử có thể thở phào vì những công sức học tập đang dần gặt hái được những trái ngọt, mà những tập thể, cá nhân của "Tiếp sức mùa thi" cũng có thể yên lòng vì đã đồng hành, giúp đỡ hàng triệu sĩ tử "vượt vũ môn" thành công. Vậy là một mùa "Tiếp sức mùa thi" nữa đã khép lại trọn vẹn với biết bao công sức, những đêm không ngủ và có cả những giọt nước mắt đã rơi vì sĩ tử của hàng ngàn sinh viên tình nguyện, tập thể Ban tổ chức.

Và với những con số biết nói về kết quả chương trình "Tiếp sức mùa thi" vừa qua, tin chắc chương trình này sẽ tiếp tục được thực hiện với nhiều thành công, tiếp tục là cầu nối và điểm tựa vững chắc của hàng triệu sĩ tử trên hành trình chinh phục tri thức, sáng bừng tinh thần "Tỏa tri thức - Bừng khí chất" của người trẻ.