1 tuần, 2 tuần rồi gần 2 tháng sau khi Hải An mất, thậm chí mãi sau này, chúng tôi tin không ai quên được em. Nơi lồng ngực ấy sẽ luôn tràn lên một tình yêu dành cho thiên thần nhí, là thứ tình cảm trân trọng và cũng là sự biết ơn. Một lần nữa, chia tay nhé Hải An, rồi ngày vui ta gặp nhau!
Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 1.

 ngày của bé Hải An, chúng tôi hẹn gặp chị Dương giữa một không gian yên tĩnh và tràn ngập sự trầm mặc. Đều đặn hàng tuần, tôi đều gặp chị. Nếu không phải tại căn nhà cấp 4 ở Tân Mai, thì sẽ ở trường Tiểu học của An hoặc Bệnh viện Mắt Trung ương, thỉnh thoảng tại Trung tâm điều phối tạng Quốc gia. 

Chuyện của em bé thiên sứ Hải An, chúng tôi đã nghe và đã kể lại cho các bạn rất nhiều lần qua từng mẩu chuyện nhỏ. Nhưng thú thực, bản thân là người trực tiếp tiếp xúc với chị Dương cùng những người bạn của An, những kỷ vật của An, lần nào chúng tôi cũng khóc. Hải An đó, mới 7 tuổi nhưng mạnh mẽ và đáng yêu vô cùng. Bệnh u thần kinh đệm cầu não có thể giết chết em, nhưng không thể làm mờ đi những điều tuyệt vời em để lại.

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 3.

Lúc căn bệnh trở nặng, khi còn tỉnh táo bé An có tâm sự với mẹ: "Con muốn sau này làm thế nào khi mất đi, những bộ phận vẫn còn tồn tại, vẫn sống trên cơ thể của người khác...". Dần dần mắt An tối sầm lại, hiện tượng song thị đưa em vào bóng tối, sức khỏe em yếu dần. Dù phải trải qua nhiều đợt xạ trị, nhưng đôi tay An vẫn đủ vững vàng giơ lên nắm lấy bàn tay của những bệnh nhân khác. Kể cả những lúc chập chững đi rồi tự ngã, An cũng tự đứng dậy.

Thời gian sống chỉ còn được tính bằng ngày nên từng giây từng phút, An luôn nỗ lực để được sống. Khát khao sống, khát khao được đồng hành bên mẹ với em lớn đến nỗi nhìn con chiến đấu với ung thư, chị Dương nhiều đêm chỉ biết khóc thầm tuyệt vọng. Trước khi ra đi, An rơi vào hôn mê sâu, mẹ xin đưa em về nhà cùng ăn bữa cơm lần cuối.

14h50 phút ngày 22/2, tim An ngừng đập, bé vĩnh viễn ra đi trong vòng tay mẹ...

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 4.

Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ kể cho các bạn nghe thêm một câu chuyện nữa về thiên thần Hải An. Là hành trình, là tình yêu, là phép màu em vực dậy và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Đầu tiên và quan trọng nhất, là mẹ em - chị Nguyễn Trần Thùy Dương.

Còn nhớ hôm 3 ngày An, tôi gặp chị Dương trong một đêm tối muộn tại nhà riêng của mẹ con chị. Chị gầy rộc, hốc hác, nước mắt và sự mệt mỏi đã đánh gục người mẹ trước mất mát quá lớn. Chị Dương trong mắt tôi thời điểm đó gần như không muốn đối diện với sự thật. Khóc và chỉ khóc, buổi nói chuyện mình chị miên man giữa bao nhiêu ký ức về con gái nhỏ.

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 5.

Mất con, người mẹ thậm chí có thể hóa điên trước những nhớ thương chồng chất. Những ngày tang thương, chị Dương là một kẻ "điên" như thế. Chị đi lung tung những nơi hai mẹ con thường qua, chị nói chuyện với di ảnh của An, chị giữ khư khư chiếc iPad chứa vô vàn kỷ niệm về con. Chị cũng từng nghĩ mình sẽ gục ngã, vì đau quá!

Nhưng có điều, chị chỉ cho phép bản thân suy sụp trong một chừng mực nào đó. Ngày gặp lại chị gần nhất đúng dịp 49 ngày của An, trước mặt chúng tôi là một chị Dương hoàn toàn khác. Vẫn phảng phất nỗi nhớ con qua những giọt nước mắt, nhưng chị mạnh mẽ và bản lĩnh hơn trước rất nhiều. Hôm đó, chị Dương nói với An, nói với chúng tôi nhiều điều.

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 6.

"Năm tháng trôi đi chỉ còn niềm vui ở lại, tình thương luôn có sẵn trong tim mọi người để chúng ta có thể sẻ chia với nhau, để chúng ta nhận lại điều ấm áp trong tim mình. Mẹ muốn khi mẹ mất đi, sau khi chết mẹ được hiến tặng xác cho Đại học Y Hà Nội, nội tạng trao tặng cho những ai đang chờ được ghép. Riêng đôi mắt, mẹ xin tặng lại cho chị gái của mẹ.

Tình cảm của mẹ chỉ có vậy thôi. Mình sống có ích cho gia đình và xã hội, đến khi chết không phải tiếc nuối hay lo sợ gì. Ai rồi cũng trở về với cát bụi, nhưng trở về với cát bụi không có nghĩa là hư vô".

Ý nguyện của chị Dương được thực hiện ngay sau khi lo tươm tất an táng cho An. Chị đến Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia với mong ước được hiến toàn bộ cơ thể mình cho y học. Đôi mắt chị xin trao lại cho chị gái - người đã đồng hành cùng chị trên chặng đường gian khổ vừa qua, cũng là người phụ nữ chịu cảnh hỏng một bên mắt nhiều năm trời.

Nhiều người "phong" cho chị Dương là một "người hùng", một người mẹ mạnh mẽ đứng lên từ những khổ đau cùng cực nhất. Chị cười đáp gọn lỏn: "Chị không phải anh hùng gì hết, chị là mẹ, mẹ em An, thế thôi. Được nhìn An trong đôi mắt của những người khác, họ cười với mình thế là quá đủ, quá hạnh phúc".

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 7.

Cô bé Hải An đã đánh động lương tâm cả nước khi hiến giác mạc lúc lìa đời, để trong cuộc đời sẽ có 2 người may mắn tột cùng vì vẫn tiếp tục nhìn rõ trên từng bước đường đời. Chị Dương đã từng một mình mò mẫm khắp phòng bệnh Khoa kết giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương chỉ với khát khao được gặp 2 bệnh nhân may mắn được nhận giác mạc của Hải An.

Đó là người đàn ông 42 tuổi mắc bệnh loạn dưỡng giác di truyền và cụ bà 73 tuổi bị bệnh sẹo đục giác mạc. Cả hai đều xúc động bật khóc trong giây phút gặp và cảm ơn chị Dương sau khi được ghép giác mạc. Suốt nhiều năm qua không tìm được ánh sáng, nhờ đôi mắt của An, họ tìm lại được niềm vui sống trong những năm tháng phía trước.

 Câu chuyện của Hải An và mẹ của em đã xuất hiện đầy xúc động trong chương trình đặc biệt "Hành trình truyền cảm hứng" (WeTalk) được phát sóng vào 20h10 thứ Bảy vừa qua (21/4/2018) trên kênh VTV1.  

Sau nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An, số người đăng ký hiến tạng tính đến ngày 6/3/2018 đã tăng gấp 100 lần. Từ những bạn trẻ tới cụ bà gần 70 tuổi đều đã tìm đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (tại Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội) để đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, tiếp nối sự sống cho nhiều người khác. Hiến tạng được hiểu đơn giản, cho đi là sẽ còn mãi.

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 9.

Có những đêm chị Dương không ngủ, chị gọi điện cho chúng tôi hỏi về việc phải trả lời như nào với những bạn trẻ chưa đủ tuổi hiến tạng nhưng vẫn muốn noi theo động lực của An. Cũng có bệnh nhân bị ung thư trong giai đoạn tế bào bệnh đã tràn ngập ở tủy, họ tuyệt vọng khi nghĩ tới cái chết. Họ bảo muốn được như An, đủ mạnh mẽ và kiên cường để nếu lỡ không qua khỏi, sẽ ra đi thật nhẹ nhàng. Tất cả những cuộc điện thoại của các bệnh nhân ung thư, chị Dương đều nghe không sót một cuộc nào. Chị muốn thay con, tiếp thêm động lực chiến đấu cho các "chiến binh" trước mầm bệnh K.

Khi Hải An ra đi, hình ảnh em bé hiến giác mạc để lại cho đời vô cùng đẹp đẽ. Nhiều trường học trên toàn quốc đã xin đưa câu chuyện của mẹ con em vào các đề thi, để các em học sinh trước khi vào đời được biết thêm về một hành trình truyền cảm hứng ý nghĩa của thiên thần nhí Hải An.

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 10.

Ngay tại trường Tiểu học Tân Mai nơi An theo học, từng bài thi gửi kèm tình thương và sự yêu mến Hải An đều được mọi người trân quý. Có em còn vẽ thêm hình đôi mắt tượng trưng cho ánh sáng của An, cả những bông hoa, cầu vồng, mặt trời - những hình ảnh hiện thân cho sự sống tươi đẹp.

Bé Bùi Nguyên Thảo (học sinh lớp 5A4, trường Tiểu học Tân Mai) có viết: "Thiên thần bé nhỏ Hải An, chị thực sự rất cảm động với việc làm của em. Tặng đôi mắt, ánh sáng của mình để giúp người khác có thể thấy ánh sáng. Bao nhiêu ngày qua, em đã phải chịu đựng những cơn đau không ai thấu. An à, em chỉ mới học hết lớp 2 nhưng đã làm cho bao người phải ngưỡng mộ. Đôi mắt em vốn rất sáng, và cho đến bây giờ nó vẫn sáng, vẫn sáng mãi trong lòng mọi người em biết không?".

Bé Nguyễn Minh Ngọc (lớp 3A6, trường Tiểu học Tân Mai) tâm sự: "Hải An thân thương, có lẽ trong những ngày qua, câu chuyện cảm động của em đã để lại trong tim mỗi người thật nhiều cảm xúc. Hải An đã tặng lại ánh sáng, hiến đôi giác mạc cho những bệnh nhân khác. Chị tin rằng ánh sáng đó là thứ ánh sáng đẹp nhất của tâm hồn, của trái tim. Chị khâm phục Hải An biết nhường nào, em mãi là tấm gương trong lòng mọi người".

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 11.

Trong chương trình đặc biệt Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018 (phiên bản WeTalk) vừa lên sóng VTV1 thứ Bảy tuần qua, câu chuyện của Hải An - nhân vật truyền cảm hứng nhất trong tháng - một lần nữa lay động tất cả những ai có mặt ở trường quay. Qua lời kể ngây ngô của người bạn Lan Hương học cùng trường với An, qua những chia sẻ xúc động của chị Dương, những khán giả bên dưới đã rơi nước mắt.

Chị Dương bảo, chị mất 1 người con nhưng lại có thêm 54 đứa con khác, chính là 54 bạn học của Hải An. Không biết từ bao giờ, lũ nhóc đều đồng thanh gọi chị Dương là "mẹ". Cái tiếng thiêng liêng và cao cả đó vang lên như động lực để chị biết mình luôn phải mạnh mẽ.

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 12.

Còn nhớ trong lễ đưa tiễn An tại Nhà tang lễ quận Cầu Giấy trưa 24/2, có một cô bé đã khóc từ đầu đến cuối buổi lễ. Dù ai có dỗ dành đi chăng nữa, em vẫn cứ khóc, mỗi lúc một lớn hơn. Em tên Lan Hương - bạn thân nhất với Hải An trong lớp 2A6 trường Tiểu học Tân Mai.

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 14.

Biết Hải An ốm nặng, bé Hương khi ấy gửi đôi lời thủ thỉ: "Cậu nhớ giữ gìn sức khỏe nhé!". Ngày An mất, Lan Hương trên tay cầm bông hoa cúc trắng khóc lớn. Em khiến cho tất thảy chúng tôi ngày hôm đó cũng không kìm được nước mắt. An đi rồi, lũ nhỏ mất đi một người bạn. Nhớ An, mỗi đứa viết cho em một bức thư nhờ gió mây đưa lên thiên đường.

Riêng Lan Hương, em biên hẳn một bài thơ.

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 15.

Nghỉ hè sắp tới, Lan Hương có một dự định rất đặc biệt. Em xem đây là bí mật lớn và chưa hề bật mí cho ai. Chúng tôi có may mắn được lắng nghe bí mật ấy của em. Hôm nay, chúng tôi sẽ kể lại cho các bạn.

"Hè năm nay, con sẽ đi thăm bạn Hải An!" - Lan Hương lí nhí nói. Thế đó, em sẽ đi bằng máy bay, bay thẳng lên thiên đường để gặp An.

- "Thế con nói với bố mẹ chưa?

-"Chưa ạ!"

- "Tại sao?"

- "Vì đây là bí mật của con!"

Lũ trẻ ngây thơ và không bao giờ biết nói dối cả. Điều chúng ta nghe được từ trái tim một người bạn của Hải An chính là mong ước ngô nghê nhưng tình cảm vô cùng đó. Hải An bây giờ ở đâu và có cuộc sống như nào? Là trên thiên đường cùng những điều tốt đẹp đang bù đắp cho em 7 năm ngắn ngủi dưới trần thế.

Hình ảnh Hải An cười vang bất ngờ hiện lên trước mặt chúng tôi. Em bé, với nét ngây thơ hồn nhiên đang đón sinh nhật 7 tuổi cùng các bạn. Ánh đèn chợt tắt, trên tay mỗi người là một ngọn nến. Lũ nhỏ đứng thành 2 hàng thẳng tắp từ từ tiến xuống khu vực sân khấu nơi chị Dương đang đứng. Chúng hát vang bài hát "Tạm biệt" chia tay Hải An một lần nữa, nhưng là để "rồi ngày vui ta gặp nhau".

Lời nhắn gửi Hải An từ cô bạn gái cùng lớp: Hè này, tớ đi máy bay lên thiên đường thăm bạn - Ảnh 16.

Câu chuyện của Hải An, chúng tôi vẫn tin là một niềm cảm hứng bất tận đối với tất cả chúng ta. Chính bản thân chị Dương cũng không thể ngờ, mọi người lại nhớ tới con chị lâu như thế. 1 tuần, 2 tuần rồi gần 2 tháng sau khi An mất, thậm chí mãi sau này, chúng tôi tin không ai quên được em. Nơi lồng ngực ấy sẽ luôn tràn lên một tình yêu dành cho thiên thần nhí, là thứ tình cảm trân trọng và cũng là sự biết ơn.

Em tặng lại ánh sáng cho đời, sẽ có những ánh sáng tốt đẹp khác đợi chờ em trên thiên đường. Một lần nữa, chia tay nhé Hải An, rồi ngày vui ta gặp nhau!

Minh Nhân
Quý Nguyễn, Minh Nhân, NVCC
Quỳnh.
Theo Trí Thức Trẻ23/04/2018