“Em đã né hết những ngày anh đi làm, còn lại, anh là của em!” - Khi cô nàng tinh quái Linh Đan (Kaity Nguyễn thể hiện) bước đến bên chàng hotboy Hoàng (Em chưa 18), khẳng định chủ quyền vừa dễ thương, vừa cá tính, khán giả Việt đã cảm nhận được bước chuyển mình mạnh mẽ của nữ quyền trên những thước phim Việt thời hiện đại.
Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 1.

"Em đã né hết những ngày anh đi làm, còn lại, anh là của em!" - Khi cô nàng tinh quái Linh Đan (Kaity Nguyễn thể hiện) bước đến bên chàng hotboy Hoàng (Em chưa 18), khẳng định chủ quyền vừa dễ thương, vừa cá tính như thế, khán giả Việt đã cảm nhận được bước chuyển mình mạnh mẽ của nữ quyền trên những thước phim Việt thời hiện đại!

Bạn chắc chắn sẽ thấy rõ nét sự thay đổi đó không chỉ trong "Em chưa 18" mà hàng loạt bom tấn mới đây của làng điện ảnh nước nhà. Đó là một bản remake "Tháng năm rực rỡ" với nhân vật chính là 6 cô gái trên chặng đường hành động để tìm lại giấc mơ và lý tưởng đẹp đẽ tuổi trẻ mà họ từng yêu, tin nhưng lại bị bỏ quên đằng sau những va đập, tổn thương của cuộc sống. Hay một "Cô Ba Sài Gòn" với nhân vật Như Ý và đam mê mãnh liệt dành cho Âu phục, bất chấp cả việc đi ngược thời đại.

Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 2.

Có người sẽ thích thú vì sự mới lạ trong kịch bản, có người lại ấn tượng lối diễn xuất đầy cảm xúc… Nhưng có lẽ không ai phủ nhận, những thước phim ấy ngập tràn suy nghĩ, cử chỉ, hành động của một thế hệ những nhân vật nữ mới - với thông điệp nữ quyền ẩn giấu mà vô cùng mạnh mẽ.

Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 3.

Để thấy được sự thay đổi đó, hãy cùng "lội ngược dòng" để tìm về màn ảnh Việt của những thập niên trước. Ở vào thời của "Tắt đèn" (1980) hay "Bao giờ cho đến tháng Mười" (1984), chúng ta sẽ thấy phái đẹp trong một tâm thế hoàn toàn khác. Họ – dịu dàng có, kiên cường cũng có nhưng cuối cùng, vẫn là những nạn nhân của số phận và của chính những ràng buộc trong suy nghĩ, khiến họ chưa dám hành động và quyết liệt theo đuổi những gì mình tin tưởng.

10 – 15 năm trước đây thôi, chúng ta vẫn còn thấy đâu đó nét rụt rè, thiếu quyết đoán trong những nhân vật nữ trên màn ảnh Việt. Đó là cô Trúc xinh đẹp, dịu dàng, giỏi giang nhưng phải đấu tranh nội tâm với chính bản thân quá nhiều, không dám bước ra khỏi cuộc hôn nhân vắng bóng tình yêu để kiếm tìm lại hạnh phúc thực sự trong "Những ngọn nến trong đêm" (2002). 10 năm sau đó, ta lại phải ngậm ngùi thay cho Nhân, Hạnh - những người con gái bước qua cuộc chiến tranh, khao khát tình yêu nhưng cũng chẳng dám tiến tới, hành động vì điều mình tin, yêu trong "Bến không chồng" (2012).

Có lẽ phải từ nhân vật Thanh Nga trong "Em là bà nội của anh" (2015), ta mới thấy những người con gái dám khát vọng, dám sống, dám hành động đầy quyết liệt và truyền cảm hứng trên màn ảnh như thế. Theo sau đó là Linh Đan "quái chiêu" của "Em chưa 18" hay Dung Đại ca, Tuyết Anh của "Tháng năm rực rỡ"… 

Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 4.

Khác với thế hệ diễn viên nữ trên phim ảnh Việt trước đây, họ dám tự tin bộc lộ khả năng, thể hiện cá tính, thử thách bản thân và hành động để làm chủ cuộc đời mình trên những thước phim!


Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 5.

Xét cho cùng, những câu chuyện trên phim ảnh cũng chỉ phản chiếu góc nhìn của xã hội và con người tại thời điểm đó. Cách nhìn của người Việt về người con gái và ngược lại, của những cô gái về chính bản thân mình cũng không phải ngoại lệ.

Nếu bạn thích thú với một Tuyết Anh dám vác gậy đánh kẻ bắt nạt bạn mình, hay hào hứng ủng hộ một Hiểu Phương giả điên bắn rap như "lên đồng" hù dọa hội Lôi Báo… chúng ta hoàn toàn có quyền tin: Hơi thở của nữ quyền, bản lĩnh của con gái thực sự đã không còn gói gọn trong những thước phim mà được thể hiện và ủng hộ, cổ vũ trong đời sống ngày nay!

Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 6.

Khác với người phụ nữ thời đại mẹ và bà chúng ta, phải đặt sang một bên những ước mơ, hoài bão tuổi trẻ của mình và chấp nhận làm người vợ hiền, dâu thảo, thời nay con gái Việt Nam hiện đại đang là lực lượng lao động mạnh tại Việt Nam. Thậm chí tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ Việt Nam tính đến năm 2018 là 72%, thuộc nhóm cao nhất thế giới (Báo cáo tổng quan về lao động nữ tại Việt Nam do Mạng lưới Hành động vì lao động di cư Mnet công bố).

Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 7.

Và không chỉ vậy, chúng ta đã thấy một sự "trỗi dậy" mạnh mẽ của nữ quyền trong mọi ngành nghề, cả những vị trí mà trước đó vắng bóng phụ nữ. Họ là những nữ doanh nhân thành đạt hay nữ chính trị gia xông xáo trên chính trường, họ là những nhà khoa học hay vận động viên với thành tích ấn tượng.

Hãy cùng nhớ lại vinh quang mà tuyển nữ đã bền bỉ mang về cho Việt Nam nhiều năm qua trên sân bóng thế giới, và cũng đừng quên một kình ngư Ánh Viên cùng hành trình đầy gian khổ nơi xứ người, nhưng với quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ đã ghi dấu Việt Nam trên bản đồ thể thao thế giới! Và nữa, những người con gái, một thời được định nghĩa là phái yếu nay đã nắm vị trí quan trọng ở nhiều lĩnh vực. Đó là Lê Diệp Kiều Trang – giám đốc mạng xã hội hàng đầu Facebook tại Việt Nam, hay là Hà Linh – nữ CEO trẻ từng được tạp chí quốc tế Forbes bình chọn trong top 30 người trẻ nổi bật nhất năm 2016. Vượt qua những định kiến xưa cũ rằng con gái chỉ nên học vừa phải rồi... đi lấy chồng, họ đã dám theo đuổi mơ ước của mình trong học tập, công việc, dành những năm tháng thanh xuân tuyệt đẹp cho điều mà mình thực sự tin, yêu.

Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 8.
Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 9.

Chặng đường chuyển biến nhận thức và hành động để hiện thức hóa ước mơ ấy của phái nữ không diễn ra chóng vánh trong một sớm, một chiều mà là cả một quá trình khởi nguồn từ quá khứ và tiếp diễn trong hiện tại, tới tương lai. Năm 2015, chiến dịch "Làm điều mình yêu, con gái là Bánh bèo vô địch" được tung ra và lập tức được hội "chị em bạn dì" hưởng ứng hết mình. Khi ấy, con gái đã dám "yêu cầu" xã hội thay đổi suy nghĩ về chính mình: Phái nữ có thể là "bánh bèo" nhưng không hề "vô dụng" mà "vô địch"! Vậy nên chẳng phải tự nhiên, trào lưu này thu hút vô vàn người phụ nữ, trong đó có cả những người nổi tiếng.

Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 10.

Và nếu chỉ vài năm trước đây thôi, ta thấy những bạn học sinh nữ e ấp, thậm chí không dám tố cáo những người bắt nạt mình, để bạo lực bất công trên giảng đường tiếp diễn thì đầu năm 2018 vừa qua, chúng ta đã phải khâm phục trước một Phạm Song Toàn – cô bí thư dám đứng lên nói hộ nỗi lòng của những bạn đồng trang lứa!

Thế đấy, năm 2018... phái nữ lại tiếp tục thay đổi! Họ bây giờ không chỉ đơn giản "thỏ thẻ" yêu cầu thế giới thay đổi cách nhìn về mình, mà đã dám yêu, ghét, tin và hành động bất chấp mọi rào cản xã hội. Nhìn vào họ, ta phải thừa nhận, thời đại của con gái đã đến thật rồi, thời đại của Yêu - Tin - Hành động!


Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 11.

Cách nhìn của xã hội đã và đang thay đổi, dù đó đây, vẫn còn những định kiến và khuôn mẫu bó buộc người con gái. Nhưng xét cho cùng, việc nữ quyền "thắng thế" có lẽ chính là một phần tất yếu không thể phủ nhận trong sự xoay vần của cuộc sống. Vậy thì, là con gái, chẳng có lý gì bạn không bắt đầu chứng minh bản thân, theo cách riêng để dần thay đổi, gỡ bỏ những rào cản cuối cùng đối với phái nữ?

Bạn đang nuôi dưỡng một đam mê ư? Đừng bỏ cuộc và hãy theo đuổi tới cùng! 

Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 12.

Bạn "cảm nắng" ư? Thời đại nào rồi mà còn để sự ngượng ngùng trói buộc đến độ chẳng dám thổ lộ hay chờ đợi người ta tự đến với mình? Tự tin lên, là chính mình, tiếp cận người ấy để theo đuổi tình yêu của mình thôi chứ còn gì nữa?

Thời đại nào rồi mà con gái yêu không dám tiến tới, tin không dám hành động? - Ảnh 13.

Và nếu bạn mệt mỏi với những lời ra tiếng vào bủa vây quanh mình, hãy trút bỏ gánh nặng mà xã hội đang bắt bạn "gánh" trên vai mình. Cuộc sống là của bạn nên hãy làm những gì bạn tin là đúng, gặp gỡ người mình muốn, nghe những điều làm mình vui. Thời đại của con gái đến rồi và việc của bạn chỉ đơn giản "gói gọn" trong 3 tiếng: Yêu - Tin - Hành Động ngay hôm nay để khẳng định bản thân, thực hiện mọi mơ ước của mình!

Sống đúng với trái tim mình, dù vấp ngã vẫn mạnh mẽ đứng lên! Đó cũng chính là thông điệp ý nghĩa và giàu cảm hứng mà Diana muốn lan truyền tới các cô gái của thời đại mới, vì Diana luôn biết rằng: Là con gái - một khi đã tin vào điều gì - sẽ chẳng ngại ngần hiện thực hóa nó, dù đi qua bao nhiêu thách thức vẫn tràn đầy nhiệt huyết.

Hãy cùng Diana, YÊU - TIN - HÀNH ĐỘNG nhé!

Tô Lệ Trân
Linh Yoo
Theo Trí Thức Trẻ