Họ là những người trẻ bình thản rẽ lối đi riêng, trên con đường do mình tự chọn, theo cách do mình tự tạo ra. Họ là những "Người định luật chơi."
Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 1.

hế giới phẳng - định nghĩa lần đầu tiên xuất hiện dưới ngòi bút của Thomas L. Friedman là một ẩn dụ hàm chứa cả cơ hội lẫn lo âu do toàn cầu hoá đem lại. Mọi mặt trong đời sống xã hội mà chúng ta đang sống cùng bước vào luật chơi chung. Trong đó, sự giao thoa giữa các nền văn hoá, sự hội nhập tư tưởng đang tác động nhanh và mạnh đến bất kỳ ai, đặc biệt là giới trẻ. Những người trẻ như tôi - hay bạn, đang ngày đêm quay cuồng trong vòng xoáy của sự phát triển đó bởi chúng ta mang trong mình sức sống dồi dào, nhiệt huyết sôi nóng, luôn muốn tìm tòi khám phá cái mới, cái độc, cái lạ. Tạm gác lại phong cách sống, chỉ tính riêng đến cách "ăn chơi", người ta cũng liếc nhìn nhau xem món ăn vặt nào đang hot, dòng nhạc nào đang thịnh hành, địa điểm check-in nào đang là thời thượng, thậm chí những từ ngữ lạ cũng được giới trẻ "tạo trend" và quay cuồng với nó.

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 3.

Được sinh ra và sống trong thời đại giao thoa này, ngoài những tích cực là chúng ta được tiếp xúc với nhiều trào lưu mới xuất hiện từng ngày từng giờ, thì đâu đó vẫn có những người đang lần mò những bước đi chập choạng, quờ quạng như đi trong đêm tối, không thể xác định được mình sẽ chọn sống vì cái gì. Nhưng cũng giống như việc cuộc sống không phải lúc nào cũng có trắng và đen, đúng và sai, ngoài 2 kiểu người nhạy bén với các cuộc chơi và phân vân không biết nên chọn cái nào thì một kiểu người thứ 3 xuất hiện. Họ là những người trẻ bình thản rẽ lối đi riêng, trên con đường do mình tự chọn, theo cách do mình tự tạo ra. Họ là những "Người định luật chơi."

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 4.

Những người trẻ thời nay là thế hệ lớn lên cùng Internet. Từ những ngày đầu tiên "chơi chat" rồi đến thời kì của game online làm mưa làm gió khắp các hàng quán ngay sát cổng trường cấp 2, cho tới khi biết tìm tòi khám phá kho tàng tri thức khổng lồ trên Internet; giờ đây chúng ta đã không chỉ đơn thuần là "lên mạng" hay "truy cập mạng" mà đã thực sự "sống trên mạng." Việc kết-nối-triệt-để khiến con người dễ dàng ảnh hưởng nhau và bị ảnh hưởng bởi nhau không ngừng nghỉ. Nếu hôm nay tôi xem cái này, thì ngay lập tức ngày mai sẽ có người cũng đọc một thứ na ná giống tôi. Nếu tôi không biết ăn gì cho bữa tối thì chỉ cần gõ một lệnh tìm kiếm, sẽ có hằng hà sa số gợi ý những món ngon dành cho tôi. Điều này đẩy người trẻ tới một tình thế lưng chừng: chúng ta tưởng rằng cuộc sống hiện đại mang đến nhiều lựa chọn, giúp mỗi người có thể sống theo cách mình muốn. Nhưng thực tế, chúng ta rất khó để cưỡng lại vòng xoáy của những trào lưu và "chuẩn" khuôn khổ của xã hội. 

Ngay từ nhỏ, chúng ta đã quen với lối nói: "Em muốn học giỏi để vui lòng ông bà, cha mẹ" thay cho "Em học giỏi vì em thích thế." "Con nhà người ta" bỗng trở thành tiêu chuẩn trong mọi khía cạnh từ học hành, rèn luyện đến những vấn đề rặt cá nhân như sở thích, cân nặng, chiều cao, ngoại hình, trang phục… Càng lớn lên, chúng ta càng đối mặt với nhiều sự chi phối hơn: Bạn bè nói gì? Đồng nghiệp nghĩ gì? Sếp có thích mình? Đám đông có chấp nhận mình?...

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 5.

Dần dần, cái "tôi", cách sống cá nhân của mỗi người đều bị ảnh hưởng, quyết định bởi tầng tầng lớp lớp những luật lệ, định kiến, văn hóa, thói quen. Việc tìm lại cái tôi, việc sống đúng chất riêng theo cách mình muốn bỗng trôi vào quên lãng giữa những bộn bề của cuộc sống. Và đó cũng là lúc chúng ta phải từ bỏ ước mơ, từ bỏ những mong muốn chính đáng và thật nhất của bản thân chỉ để hòa nhập với xã hội… Nếu bạn cảm thấy những điều trên đúng với bạn, đây chính là lúc để bạn dũng cảm vượt qua các rào cản tâm lý và cả sự sợ hãi, để định đoạt cuộc đời mình và sống cuộc đời mình mong muốn. 

"Tự Định Luật Chơi" không phải là một thuật ngữ dành riêng cho những tay chơi. Đây thực sự là phong cách sống của những người thuộc thế hệ "Tôi" (Generation Me), những người đang xem cuộc đời thực sự là một cuộc chơi đầy màu sắc với "chất chơi" của riêng mình. Khi đã "tự định luật chơi", mỗi người sẽ tự giải phóng mình khỏi những rào cản vô hình để định đoạt cuộc đời mình theo chiều hướng tốt nhất. Khi đó, thế giới sẽ trở nên sống động với những cái "tôi" không hòa lẫn, những mảng màu riêng biệt.

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 6.

"Tự định luật chơi" nói nôm na là bạn tự làm chủ cuộc đời mình, làm những gì mình thích và luôn khó tính với chính mình. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sống 100% vì bản thân như thế. Đã có hàng trăm cuốn sách, bài báo, bí quyết khác nhau hướng dẫn mọi người tìm cách làm chủ cuộc sống của chính mình. Nhưng có quá nhiều bí quyết khác nhau, cũng có nghĩa là không có bí quyết nào thực sự thỏa đáng và đúng cho mọi trường hợp. Chi bằng bạn hãy theo dõi câu chuyện của 3 "người định luật" tiên phong sau để tự tìm ra câu trả lời cho chính mình.

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 7.

Hoàng Lê Giang vốn là cái tên không mấy xa lạ với cộng đồng phượt thủ Việt Nam nói riêng và giới trẻ nói chung. Nổi lên từ chuyến đi đến Bắc Cực, anh chia sẻ: "Sự ủng hộ của cộng đồng đã góp phần giúp tôi hoàn thành những chuyến đi của mình. Nhưng sự nổi tiếng chưa bao giờ là điều tôi muốn tìm kiếm. Tôi không cần ai tung hô, công nhận hay theo dõi. Tôi leo núi vì chính tôi, vì muốn hiểu thêm về bản thân và trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn".

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 8.

Tự định luật chơi, đối với Hoàng Lê Giang, không có nghĩa là phải đạt được điều gì đó bằng mọi giá. Mà trong mọi trường hợp, hãy cố gắng hết sức và cố thêm một chút nữa để hiểu hơn về bản thân. Trong công việc hay cuộc sống thường ngày cũng vậy, anh hạnh phúc khi được chủ động và tự quyết định cách đối mặt những thử thách thường ngày.

Còn đối với "phù thủy tiết tấu" Touliver, luật chơi của anh rất ngắn gọn: chỉ làm điều mình thích và luôn khó tính với chính mình. Nghe tưởng chừng đơn giản, nhưng Touliver phải kiên định với luật chơi của mình lắm mới có thể đột ngột gác lại 15 năm khổ luyện với âm nhạc cổ điển, rẽ ngang sang lĩnh vực hòa âm phối khí và nhạc điện tử EDM chỉ vì một chữ: thích.

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 10.

Những chông gai trên hành trình 10 năm miệt mài đi trên con đường chưa ai mở lối, ngay cả hào quang sân khấu, những lời tán tụng hay sự mê hoặc của danh tiếng vẫn không khiến Touliver lung lay rời khỏi luật chơi của mình. Nói về The Remix – cột mốc đáng nhớ của sự nghiệp âm nhạc của mình, anh chia sẻ: "Ngay cả khi tham gia The Remix, đứng trước áp lực từ nhiều phía: Ban tổ chức, Đài truyền hình, thị hiếu khán giả… tôi vẫn tìm được cách làm chủ cuộc chơi một cách uyển chuyển, vừa đáp ứng yêu cầu của ban tổ chức mà vẫn giữ được bản sắc của mình. Bạn có thể thấy dù tham gia sân khấu mainstream nhưng chất nhạc của tôi vẫn rất đậm chất underground, đậm chất Touliver, không lẫn với ai khác."

Câu chuyện về TK Nguyễn – chàng trai từ bỏ cuộc sống thoải mái tại Los Angeles về Việt Nam để sáng lập và điều hành Skylight - skybar chuẩn quốc tế đầu tiên tại Nha Trang, lại mang nhiều màu sắc rất khác.

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 12.

Mặc cho việc bị gắn mác là một "tay chơi lông bông thích thể hiện", mặc nhiều lời dèm pha và xôn xao về đam mê nightlife (ngành giải trí về đêm) mà anh đang theo đuổi, TK Nguyễn vẫn bình thản: "Mặc ai nói gì, tôi chỉ cần tập trung vào "cuộc chơi" của mình. Tự định ra luật chơi và cố gắng từng chút một". Theo đuổi đam mê và liên tục thử thách chính mình là luật chơi của TK Nguyễn. Anh cho rằng, khi theo đuổi đam mê, anh sẽ không bị phân tâm trước những tác động bên ngoài và những thành tựu, danh tiếng, tiền bạc sớm muộn sẽ đến như một phần thưởng xứng đáng.

Bạn thấy đấy, không ai giống ai, không có bí quyết hay lí thuyết nào thực sự được đúc kết, tóm gọn hay "bao trùm" được cuộc sống của cả ba người. Chỉ đơn giản là họ đang tự làm chủ cuộc chơi theo cách của riêng họ, trên con đường mà họ tự chọn cho chính mình. Do đó, những câu chuyện kể trên không nhằm mang tới một giải pháp hoặc một "hướng dẫn" cụ thể để định luật, chỉ mong rằng câu chuyện về họ sẽ khơi gợi nhiều cảm hứng để bạn có thể tự định luật chơi của riêng mình.

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 14.

Thế hệ TÔI: Khi cuộc đời là một trò chơi, chính tôi sẽ là người định luật! - Ảnh 15.

Thương Đức
Ánh Tuân
Theo Trí Thức Trẻ03/08/2017