“Những cô gái hạnh phúc là những người xinh đẹp nhất!” - Đó là câu nói kinh điển của Audrey Hepburn - biểu tượng thời trang và sắc đẹp thế kỷ.

Và thật vậy, là con gái ai mà chẳng mưu cầu tìm đến hạnh phúc! Khái niệm này xuất hiện trong vô vàn câu chuyện, từ những lúc trà dư tửu hậu, tụ tập bạn bè tới những dòng status fun rồi lại deep trên mạng xã hội. Có thể chỉ là một chút đùa vui thôi, nhưng tận đáy lòng, ai cũng muốn tìm được con đường đến với hạnh phúc. Vậy rốt cuộc, đối với con gái, hạnh phúc là gì?

Có lẽ sẽ chẳng có một định nghĩa chính xác tuyệt đối nào cho câu hỏi này. Với bạn, hạnh phúc đơn giản là được gặp "crush" mỗi ngày, cũng có thể là đạt được điểm số cao nhờ những nỗ lực mà mình đã bỏ ra, cũng có thể là khi vừa "săn" được học bổng sau tháng ngày vất vả, đợi chờ, hay là khi "win" được một job khó… Có vô vàn định nghĩa khác nhau về hạnh phúc được gán với những giá trị về vật chất hoặc tinh thần. Nhưng về cơ bản, đối với mỗi con người, mà đặc biệt là các cô gái thời hiện đại, hạnh phúc có thể được "gói gọn" chỉ trong mấy chữ này thôi: Được tự do làm điều mình yêu theo cách mình yêu!

Nhưng có thật sự điều đó dễ dàng với con gái? Nên nhớ có ti tỉ trở ngại, rắc rối "người ta" không nói ra đấy.

Thay vì “đóng băng” bản thân, con gái hiện đại đóng băng những trở ngại để tự tin làm điều mình yêu! - Ảnh 1.

Ừ thì ở thời đại mới, con gái có vô vàn cơ hội thể hiện bản thân, từ việc theo đuổi đam mê nghề nghiệp tới phong cách riêng, không dứt khoát phải đi trên "đại lộ" mà hoàn toàn có thể vào đời bằng "lối nhỏ". Từ lĩnh vực streamer, vlogger tới travel blogger, chẳng nơi đâu thiếu vắng dấu ấn của con gái, người người làm Youtube, nhà nhà top trending, thế thì có lý gì bạn lại không phải là một trong số đó?

Nói thì dễ lắm, nhưng cứ thử dấn sâu vào, sống hết mình với đam mê, từng chút một, bạn chắc chắn sẽ thấy vẫn còn đó bao khó khăn mà phải là con gái, đã từng trải qua mới có thể thực sự thấu cảm!

Diệu Linh bạn tôi muốn trở thành một food blogger để được thỏa mãn đam mê… "ăn cả thế giới", tự tạo nên những giá trị tuyệt vời của riêng mình. Nhưng bố mẹ đều hướng cho Linh thi vào trường Ngoại ngữ, vì "con gái học tiếng là nhàn nhất". Linh nghe lời ba mẹ và thi vào khoa tiếng Đức nhưng sau đó bảo lưu kết quả, chuyển sang học về motion graphic, quyết tâm theo đuổi mơ ước trở thành một vlogger chuyên review ẩm thực.

Thay vì “đóng băng” bản thân, con gái hiện đại đóng băng những trở ngại để tự tin làm điều mình yêu! - Ảnh 2.

Và không chỉ có Linh, xung quanh tôi còn vô vàn những "chuyện con gái" tương tự, mà chắc chắn khi soi chiếu vào, bạn sẽ thấy đâu đó hình bóng của chính mình. Hương Giang muốn được đi khắp nơi, đặt dấu chân lên cả thế giới, ghi lại hành trình, trải nghiệm thanh xuân của mình và trở thành một travel blogger. Gia đình Giang thì chỉ muốn cô nàng về quê… lấy chồng, sinh con. Nhưng không giống như Linh, cô bạn này lựa chọn cách lùi về phía sau. Để rồi vài năm sau đó, giấc mơ của một "tín đồ xê dịch" lùi vào dĩ vãng.

Trở ngại cản bước con gái không chỉ có những định kiến từ gia đình mà còn là từ xã hội: Đồng nghiệp, bạn bè thậm chí là người yêu… Hãy cứ thử hỏi một cô nàng theo đuổi nghề kỹ thuật, kiến trúc – xây dựng hay IT… mà xem, họ sẽ kể cho bạn vô vàn khó khăn khi muốn theo đuổi đam mê. "Người ta mặc định trong đầu rằng, con gái không thể nào có tư duy tốt như con trai trong những công việc liên quan nhiều tới con số, kỹ thuật như thế. Bên cạnh đó, con gái đôi khi cũng gặp khó khăn hơn khi phải đi thực địa, xuống công trường". – Phương Liên, em họ tôi – một kiến trúc sư từng tâm sự như thế.

Và thậm chí, ngay cả người yêu, thậm chí bạn đời đôi khi cũng không hoàn toàn ủng hộ người phụ nữ theo đuổi ước mơ riêng. Bạn đã làm mẹ mà vẫn muốn xây dựng một sự nghiệp, muốn hết mình cho đam mê, thể hiện vai trò của một lãnh đạo, hay đơn giản hơn chỉ muốn theo đuổi một phong cách khác biệt với số đông. Tôi tin là, không phải ai cũng được người đàn ông của mình ủng hộ, đồng hành. Cứ như thế, con gái đứng trước lựa chọn làm hay không làm, khiến họ bối rối, "đóng băng" mọi hoạt động.

Thay vì “đóng băng” bản thân, con gái hiện đại đóng băng những trở ngại để tự tin làm điều mình yêu! - Ảnh 3.

Và đó mới chỉ là những trở ngại "siêu to khổng lồ" trong cuộc sống, những rắc rối có thể "định danh" thôi nhé! Còn vô vàn câu chuyện khó nói khác nữa, mà phải trải qua, phải là con gái mới có thể hiểu được!

Là con gái ấy mà, có những ngày chợt… biến thành một người khác. Bình thường rõ là năng động vui tươi, "nhảy số" thần tốc mà đến một ngày "bỗng dưng đóng băng" không ai hiểu nổi! Nét mặt thì lạnh tanh không ai dám hỏi, cả ngày ngồi lì một chỗ, rủ đi đâu cũng "từ chối nhẹ nhàng thôi" quần áo thì tối sầm.

Cùng là con gái với nhau, chỉ cần một cái nháy mắt, ngay lập tức ai cũng hiểu câu chuyện khó nói phía sau: "Rớt dâu rồi!". Thế là đủ để "đóng băng" tâm trí, "đóng băng" cảm xúc, nghĩ gì cũng không thông, mọi việc đều "khó nhằn". "Mùa dâu" ập đến tâm trạng đã quay như chong chóng rồi nhưng rắc rối sẽ còn tăng lên gấp bội nếu "rớt dâu" vào những ngày hè nóng bức như thế này. Có khác nào ngồi cạnh bếp lò trong phòng xông hơi?

Thay vì “đóng băng” bản thân, con gái hiện đại đóng băng những trở ngại để tự tin làm điều mình yêu! - Ảnh 4.

"Dâu" khiến mình chẳng muốn đi đâu, nhưng nếu phải ra đường, "dâu" đôi khi còn gây ra đủ chuyện… buồn rầu! Tôi nhớ ngày còn đi học cấp 3, có lần được chọn tham gia một hoạt động văn nghệ ở trường, diện một chiếc quần trắng "siêu cute", thế mà chỉ trước giờ lên sân khấu đúng… 1 tiếng thì "rớt dâu". Cảm giác bao nhiêu dũng khí, sự tự tin bay biến hết cả. Bước lên biểu diễn mà thấy từng lời hát "đóng băng" trong cổ họng, không thể thoát ra được. Bạn bè, thầy cô ai cũng ngạc nhiên, gặng hỏi thì chỉ… cười trừ không trả lời. Sau này đi làm, trong phòng họp "brainstorm" thì cảm nhận "mùa dâu nở rộ". Thế là đành ngồi im không nhúc nhích, trong đầu chỉ toàn là "dâu", lấy đâu ra ý tưởng?

Thay vì “đóng băng” bản thân, con gái hiện đại đóng băng những trở ngại để tự tin làm điều mình yêu! - Ảnh 5.

Chuyện của con gái chúng mình "khó nói" thật đấy, nhưng đừng vội kết luận là "khó gỡ"! Bởi vì ở thời đại mới, chỉ cần mình muốn là sẽ tìm ra cách, quan trọng nhất là bạn hãy bắt đầu.

Bạn yêu thích một công việc khác biệt với số đông nhưng lại phải đối mặt với vô vàn trở ngại "bất thành văn": Ba mẹ cấm cản, xã hội "định danh", và cả… hàng xóm soi mói? Tôi đã chứng kiến bao bạn vì thế mà "đóng băng" mọi hoạt động, thu mình trong thế giới riêng, ngại ngần tiếp xúc, gói ghém quan điểm, thậm chí ngậm ngùi nghe theo dù trong lòng vẫn tiếc nuối. Nhưng đã bao giờ, bạn thử một lần tranh đấu đến cùng, ít nhất là từ việc thuyết phục ba mẹ bằng nhiều cách khác nhau?

Không phải cách làm "lối mòn" với những câu bố mẹ nghe đã thành quen như: "Con sẽ theo đuổi vì đó là đam mê của con!" nhé. Hãy vạch ra kế hoạch riêng của mình và nhờ ba mẹ góp ý! Âm thầm hành động và chứng minh cho ba mẹ thấy bằng những thành quả kiên trì! Chứ đừng chỉ dừng ở việc: Khăng khăng thể hiện cái tôi hoặc ngược lại: "Đóng băng" và bỏ cuộc?

Con đường theo đuổi đam mê chưa bao giờ dễ dàng, đơn giản, nhưng nếu vượt qua những khó khăn nội tại lẫn ngoại cảnh, bạn không chỉ được sống hết mình mà còn có thể truyền cảm hứng, động lực cho những cô gái khác.

Thay vì “đóng băng” bản thân, con gái hiện đại đóng băng những trở ngại để tự tin làm điều mình yêu! - Ảnh 6.

Và không chỉ trong công việc, nếu bạn muốn thể hiện một hình ảnh, "màu sắc" khác biệt của bản thân trong cuộc sống. Cứ làm thôi, chẳng cần phải khép mình vào một quy chuẩn, khuôn mẫu nào cả. Bạn thích hình ảnh nữ tính, dịu dàng, dù bây giờ người người, nhà nhà theo style cá tính, hãy cứ tự tin với điều mình chọn! Khi gặp "rào cản" từ những người xung quanh khiến bạn "lăn tăn" muốn "đóng băng" tất cả, hãy thử nhìn nhận sâu hơn vấn đề. Người đánh giá bạn là ai? Nếu là một người không thân thuộc, không hiểu rõ về mình, hãy cứ mặc kệ những nhận xét thiếu thiện chí từ họ. Còn nếu đó là một người mình biết, hãy thử lắng nghe những góp ý đó, sàng lọc điều phù hợp nhất để tiếp tục bước trên con đường mình chọn và trở thành "best version" của chính mình.

Thay vì “đóng băng” bản thân, con gái hiện đại đóng băng những trở ngại để tự tin làm điều mình yêu! - Ảnh 7.

Và nếu những "rào cản" tới từ định kiến xã hội: đồng nghiệp, bạn bè hay người yêu, hãy chứng minh bằng hành động! Thử tưởng tượng, bạn bước vào một cuộc họp trong lĩnh vực mà từ trước tới nay con trai vẫn chiếm ưu thế. Bạn có trình độ, khả năng nhưng đôi khi chính những ánh nhìn đầy hoài nghi, những định kiến áp đặt của đồng nghiệp, thậm chí cấp trên và cả "rào cản" nội tại nữa khiến bạn cảm thấy bao nhiêu tự tin bay biến hết cả? Hãy nhớ rằng, "rào cản" là vô hình và sẽ biến mất khi bạn dám bước qua. Trước những cuộc họp như thế, hãy "sửa soạn" cho mình một tâm thế vững vàng đối mặt mọi gian nan. Hãy chuẩn bị tài liệu thật kỹ, luyện nói trước gương, ghi âm lại giọng nói của mình và đừng quên nghĩ sẵn câu trả lời cho mọi tình huống mà mình có thể đối mặt. Hít hà một hơi thật sâu và ngẩng đầu tự tin bước vào phòng họp, thể hiện cho họ thấy những gì bạn có thể làm được. Chứng minh được bản thân một lần, sẽ không còn ai có thể áp đặt rào cản như thế lên bạn một lần nữa! Và ngay cả trong trường hợp bạn không thành công trong lần đó, ít nhất bạn không hối hận, và không ai có quyền nhìn bạn bằng ánh mắt nghi hoặc ấy nữa.

Chuyện lớn còn chẳng làm khó được mình nữa là những chuyện nhỏ "xíu xiu" mang tên "ngày con gái" phải không nào? Con gái thời đại ngày nay, không thể để những điều như thế khiến mình "đóng băng" từ suy nghĩ tới vận động như thế được! Và thay vì để cảm xúc "lạc trôi", bị chi phối đến"dỗi cả thế giới", sao không tự tìm cách làm mình thoải mái, sảng khoái hơn?

Thay vì "đóng băng" bản thân, con gái hãy cùng cơn lốc băng Diana SENSI Cool Fresh cuốn phăng mọi rắc rối nhé!

Thay vì “đóng băng” bản thân, con gái hiện đại đóng băng những trở ngại để tự tin làm điều mình yêu! - Ảnh 8.
Trường Dương
Trang Trim
Theo Trí Thức Trẻ