Có những con đường không dễ đi, đặc biệt với phụ nữ khi có quá nhiều rào cản vô hình trong xã hội. Nhưng có không ít người vẫn kiên cường đi trên con đường đó để theo đuổi đam mê, chọn sống khác biệt và vươn mình tới thành công theo cách riêng.

Hơn 100 năm sau khi phụ nữ được đi bầu cử lần đầu tiên trên toàn cầu, thế giới đã chứng kiến những thay đổi ấn tượng: Phụ nữ giành giải Nobel trong khoa học, phụ nữ lần đầu tiên bay trên bầu trời, phụ nữ nắm những vị trí chủ chốt trong các bộ máy Nhà nước. Đằng sau những điều vĩ mô ấy, thay đổi thường nhật cũng diễn ra với phụ nữ trên toàn thế giới: Quyền được đi học cho các bé gái, quyền được đối xử công bằng trước pháp luật, quyền được làm những công việc vốn trước đây chỉ dành cho nam giới.

Và quyền được lựa chọn khác biệt, vượt ra ngoài những rào cản hữu hình và vô hình đè nặng lên vai phụ nữ: Một lựa chọn công việc khác ngoài căn bếp, một lựa chọn tính cách khác ngoài chuẩn mực "công, dung, ngôn, hạnh’’, một lựa chọn đi ngược với những quan điểm truyền thống về nữ giới…

Lựa chọn khác biệt cho cuộc đời mình, không ít phụ nữ đã vươn mình thành công trong cuộc sống, trở thành nguồn cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam.

Thành công từ những khác biệt và câu chuyện truyền cảm hứng của 3 người phụ nữ Việt - Ảnh 1.

Sự thành công của bóng đá Việt Nam luôn gắn liền với tên tuổi của đội bóng đá nam; cả đất nước hướng mắt theo từng trận cầu của các nam vận động viên mà đôi khi quên mất rằng, chúng ta có một lứa cầu thủ nữ xuất sắc không kém. Làng bóng đá Việt Nam gọi tên Cù Thị Huỳnh Như, thế giới đam mê môn bóng đá nữ gọi tên Cù Thị Huỳnh Như - người phụ nữ quyết tâm vượt qua mọi rào cản để theo đuổi niềm đam mê với trái bóng đá tròn.

Năm 2008, Như đã quyết định bỏ lại tất cả sau lưng để tham gia vào CLB Thành phố Hồ Chí Minh. 14 năm ấy là không biết bao lần Như nghe những giọng cười chế nhạo, những lời bình luận về con đường Như chọn là liều lĩnh hay điên rồ. Nhưng phải can trường đến như vậy, bất chấp tất cả để chọn khác biệt, cô gái trẻ của đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam mới có thể đeo băng đội trưởng, dẫn dắt cả đội tuyển nữ. Sự kiên định với con đường bóng đá chuyên nghiệp mở ra cơ hội phát triển cho Huỳnh Như khi cô đã trở thành nữ cầu thủ Việt Nam đầu tiên chơi bóng ở châu Âu. Huỳnh Như sẽ ký hợp đồng với đội Lank Vilaverdense (Bồ Đào Nha) đến hết mùa giải 2022 - 2023 kèm tùy chọn gia hạn thêm 1 năm.

Trong suốt hành trình, niềm tin là thứ duy nhất giúp Như tiếp tục cố gắng, tìm ra giá trị thật cho mình. Nhìn những thế hệ trẻ kế cận đang tiếp nối các đàn chị, nhìn những cô gái trẻ đang lựa chọn cho mình những con đường không dễ dàng, Như chia sẻ:

"Đừng hoài nghi về giá trị của bản thân, mỗi người chúng ta đều có những khả năng tuyệt vời. Hãy tự tạo cho mình một bệ đỡ vững chắc đó là lòng tin, sự kiên trì với đam mê, lý tưởng, tin vào lựa chọn bản thân, phấn đấu vì lựa chọn đó rồi bạn sẽ như ý"

Thành công từ những khác biệt và câu chuyện truyền cảm hứng của 3 người phụ nữ Việt - Ảnh 2.

"Cuộc sống với Như luôn có những đổi thay, xoay chuyển. Như từng đưa ra rất nhiều quyết định trong suốt quá trình trưởng thành của mình mà đa phần là liên quan đến bóng đá. Đến bây giờ Như nghĩ bóng đá chính là sự lựa chọn mà Như tự tin nhất". Quả thực, giá trị lớn nhất mà Huỳnh Như nhận được từ sự lựa chọn dũng cảm ấy không chỉ là niềm hạnh phúc được sống với đam mê, là thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế, là hình ảnh được in trên poster vòng chung kết World Cup nữ 2023... mà hơn hết, cô gái ấy đã mang lại niềm tin cho đồng đội và người hâm mộ về một tương lai tươi sáng của bóng đá nữ Việt Nam. 

Thành công từ những khác biệt và câu chuyện truyền cảm hứng của 3 người phụ nữ Việt - Ảnh 3.

Có những người khởi dựng cuộc đời nên phố thị, có những người tìm thấy cơ hội và tình yêu nơi quê nhà. 10 năm gắn bó Sài Gòn với công việc báo chí, phát thanh viên, cô gái trẻ Võ Thị Minh Nga đã quyết định trở về Quảng Nam, sáng lập thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong.

"Sau 10 năm làm báo, làm phát thanh viên, tôi gặp nhiều hoàn cảnh bà con xứ mình tha phương nên tôi quyết định lựa chọn quay về Quảng Nam lập nghiệp và giúp đỡ người dân quê mình. Ban đầu tôi gặp vô vàn khó khăn về vốn, về nhân sự, về quản trị nhưng khi tôi bắt đầu có cơ sở ổn định, đầu ra cho nông sản, đặc sản rừng mang thương hiệu của cô gái Bh.nong được mở rộng, tôi thấy hạnh phúc đời sống kinh tế của người dân quê tôi ổn định hơn, ấm no. Và rồi người dân nghèo sẽ đổi đời, thoát cảnh chật vật bữa đói bữa no đeo bám nhiều đời." 

Thành công từ những khác biệt và câu chuyện truyền cảm hứng của 3 người phụ nữ Việt - Ảnh 4.

Là người luôn tâm niệm trong cuộc sống cần yêu thương nhau nhiều hơn, chị Minh Nga chia sẻ: "Trong công việc lẫn trong đời thường, khi mục đích chính của chúng ta là sự phát triển chung, chắc chắn đích đến sẽ là quả ngọt. Bên cạnh đó, để làm được điều mình muốn, không bị lung lay hay tác động bởi ngoại lực, cái chúng ta cần chính là niềm tin, ý chí. Nếu mình làm chưa tốt, cứ tin tưởng, cứ thử lại, chưa chắc sẽ thành công ngay, nhưng không làm chắc chắn sẽ thất bại".

Xuất phát từ mục đích vì cộng đồng, lựa chọn của chị Minh Nga như được tiếp thêm sức mạnh dẫn lối thành công - Đó không chỉ là niềm hạnh phúc chinh phục ước mơ mang nông sản quê hương ra mọi miền Tổ quốc mà còn là sứ mệnh cao cả hơn là tạo ra thu nhập ổn định giúp người nông dân nghèo từng bước đổi đời. 

Thành công từ những khác biệt và câu chuyện truyền cảm hứng của 3 người phụ nữ Việt - Ảnh 5.

Lớn lên trên mảnh đất Bến Tre, cô Nguyễn Thị Thinh - Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp Tân Phú, dành trọn cả cuộc đời mình với nghề nông, với đất, với sông nước và với cây sầu riêng. Làm nông vất vả, phải yêu lấy cái đất, yêu lấy từng trái ngọt mới theo đuổi được con đường. Khi nhiều người dân miền Tây không còn mặn mà gì với nông nghiệp, cô Thinh vẫn tiếp tục bền bỉ với tình yêu cuộc đời mình; rồi thì cây sâu riêng và mảnh đất nơi đây cũng không phụ lòng người chăm bón.

Nhớ lại ngày đầu cùng chị em "khởi nghiệp", cô Thinh không khỏi bồi hồi.

"Khi thành lập tổ hợp tác sầu riêng mới có 11 thành viên, dần dần những người dân trong ấp Hàm Luông thấy tụi tui làm sầu riêng cho chất lượng cao, giá thu mua của thương lái tại vườn cũng tốt hơn nên ngày càng có nhiều người muốn tham gia.

Chúng tôi là những người nông dân chân chất, điều chúng tôi muốn là có cuộc sống hạnh phúc, đầy đủ , bà con chòm xóm thương yêu hỗ trợ nhau, phát triển kinh tế từ những gì quê mình có sẵn như giống trái cây, phong cảnh. Vì vậy tôi luôn nghĩ mình không bao giờ làm điều gì một mình mà luôn cùng với hiệp hội, với chị em, với bà con ở ấp mình, xã mình, vì cùng làm cùng phát triển đi lên, tôi không thể nhận hết phần công lao." 

Thành công từ những khác biệt và câu chuyện truyền cảm hứng của 3 người phụ nữ Việt - Ảnh 6.

Con đường đi lên với nghề nông chưa bao giờ là dễ dàng nhưng bằng niềm tin và nghị lực, bằng tình yêu với nghề, cô Thinh và những người phụ nữ Tân Phú, Châu Thành, Bến Tre đã gặt hái được nhiều quả ngọt.

"Những trái sầu riêng của xã từ bị lẹm, bị đẹt, cơm sầu không ngon, nay đã đạt chuẩn, được Sở KH&CN tỉnh Bến Tre cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Tiếng lành đồn xa, trái sầu riêng Tân Phú đã được nhiều người biết đến và có mặt tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Tôi làm được điều này là nhờ niềm tin của bà con đặt vào mình, và cũng nhờ niềm rằng mình có thể làm được, không ngại khó ngại khổ. Nếu như ai đó ngoài kia cũng đang gặp khó khăn trong cuộc sống; nếu như bất kì người phụ nữ nào nghĩ mình chưa đủ niềm tin để vươn lên, cứ nhớ đến "Cô Thinh Sầu Riêng" để hiểu rằng ai cũng sẽ làm được. Mình gặp khó thì mình không viện lý do, mà chỉ tìm cách thôi.

Thành công từ những khác biệt và câu chuyện truyền cảm hứng của 3 người phụ nữ Việt - Ảnh 7.

Cầu thủ Huỳnh Như, chị Minh Nga hay cô Nguyễn Thị Thinh chỉ là những ví dụ điển hình trong hàng nghìn, hàng vạn câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam chọn những con đường khác biệt và thành công trong cuộc sống. Dù khác nhau trong công việc, hoàn cảnh sống và những lựa chọn, những người phụ nữ có chung lòng quyết tâm, kiên trì và đam mê theo đuổi tới cùng.

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng có quyền tự hào về những lựa chọn riêng của mình. Niềm tin ấy đã thôi thúc PNJ kiến tạo nên sân chơi "Phụ nữ khác biệt ở lựa chọn" - nơi tất cả những người phụ nữ Việt Nam có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện lựa chọn khác biệt của mình hay chia sẻ câu chuyện về những nhân vật truyền cảm hứng mà họ yêu thích. Cuộc thi này không chỉ giúp người phụ nữ biết cách trân trọng giá trị thật của mình mà còn tiếp tục lan tỏa, truyền tiếp nguồn năng lượng tích cực ấy đến những người phụ nữ khác.

Trong khoảng thời gian tổ chức, PNJ đã nhận về hơn 230 lượt tham gia với nhiều câu chuyện lựa chọn khác biệt. Đó có thể là câu chuyện về người dám từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi đam mê ấp ủ ở tuổi 40, câu chuyện của người chấp nhận rời xa cuộc sống bình yên ở vùng quê để xây tương lai tươi sáng hơn ở Sài Gòn, hay câu chuyện của người quyết định dừng công việc văn phòng để theo đuổi công việc truyền cảm hứng nấu ăn... Dù với sự lựa chọn nào thành quả ngọt ngào nhất mà họ nhận được không chỉ là sự nổi bật trong từng lĩnh vực mà còn là những điều tốt đẹp lan tỏa đến mọi người xung quanh. Chính những giá trị thật đó không chỉ giúp họ luôn tin tưởng vào sự lựa chọn ban đầu mà còn là động lực để họ có thể gắn bó với công việc mà mình đã lựa chọn.

Khép lại một hành trình dài từ hiểu, tin và hành động, thấy được hình ảnh của những người phụ nữ tự tin về bản thân và về lựa chọn của chính mình trong cuộc sống, có lẽ đó cũng chính là giá trị lớn nhất và hạnh phúc nhất PNJ đã có được sau chiến dịch. PNJ tin rằng những câu chuyện truyền cảm hứng sẽ tiếp tục lan tỏa và cổ vũ phụ nữ "Đừng ngại rẽ lối khác biệt, hãy cứ tin vào giá trị thật của chính mình để đưa ra những lựa chọn riêng trên mọi hành trình".

Thành công từ những khác biệt và câu chuyện truyền cảm hứng của 3 người phụ nữ Việt - Ảnh 8.
Minh Trang